THƯ GỬI ANH TRAI

Thành phố Hồ Chí Minh những ngày đầu của chặng hành trình mới1

Anh trai rất yêu quý của em.

Có lẽ đây là lần đầu em viết cho anh phải không? Nhớ cái hồi khi anh còn học Đại học còn em thì mới chỉ học lớp 9 thôi- cái thời mà điện thoại còn xa xỉ lắm, nhà mình đâu có điều kiện để mua đâu, không biết vì lý do gì khi anh viết thư cho em, anh lại không gửi về địa chỉ nhà thay vào đó anh lại gửi về nhà trường cho em. Khi cô giáo chủ nhiệm gọi tên em và thông báo em có thư từ người anh trai học Đại Học Bách Khoa Hà Nội gửi về. Ôi! Nhớ lại cái cảm giác ấy, em vui và tự hào lắm vì có người anh trai cao lớn, đẹp trai và học giỏi. Em vội vã đem bức thư về đọc cho cả nhà nghe, mọi người ai cũng vui còn em lúc ấy lại sụt sùi khóc vì nhớ anh.

Thời gian trôi qua, em cũng đủ lớn để phân định và quyết định chọn trường mà em yêu thích. Và rồi, em chọn học ngành Y thay vì ngành kiến trúc sư mà anh đã định hướng cho em từ trước. 6 năm học ngành Y dạy cho em nhiều thứ, em đã hy vọng và đã cố gắng trở thành một bác sỹ giỏi để chữa bệnh, em thích những bệnh nhân nghèo, những người không có điều kiện để chữa bệnh, để nhập viện hay ở nội trú. Em đã từng ước mơ sau này sẽ trở thành “bác sỹ nhân dân”- một danh hiệu nghe thật gần gũi và cao quý biết bao.

Nhưng rồi,……

Sau khi tốt nghiệp em lại lựa chọn cho mình con đường khác, một con đường mà ngay bản thân em trước đây cũng chưa hề nghĩ tới – em muốn làm linh mục.

BUOCTHEO

(ÂM THẦM BƯỚC ĐI BÊN ĐỜI)

Em biết hoài bão trong anh? Và tư tưởng anh đang theo đuổi là những doanh nhân- những người thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. Chính những điều ấy đã khơi dậy lên sự sáng tạo và cần cù trong con người của anh, bạn bè anh luôn ngưỡng mộ anh vì chỉ mới ra trường ít lâu thôi anh đã xây được nhà trên Thủ đô, có người vợ đẹp và cô con gái nhỏ. Còn em, em thích tư tưởng của Thầy Giê su hơn. Anh ơi! Em thấy buồn lắm khi mỗi lần hỏi thăm em, anh cũng chỉ hỏi em học hành sao rồi? đang trong giai đoạn nào rồi? đã được gọi là chủng sinh chưa? hay môn tiếng anh thi vừa rồi em đạt kết quả cao không? Những lúc đó em chỉ biết giữ cảm xúc và trả lời rằng: “Mọi thứ vẫn bình thường anh ạ”. Dường như em có cảm nhận anh hiểu đời tu như một cái nghề vậy. Mặc dù có nhiều người ví nó như là một cái nghề, nhưng nó không phải là một cái nghề theo kiểu thế gian đâu anh. Nếu nghĩ đời tu như một cái nghề, người ta phải tìm mọi cách để tìm cho được công việc mình mong muốn. Rồi khi tìm được công việc mong muốn rồi, họ lại tìm đủ mọi cách, thậm chí cả thủ đoạn nữa để thăng tiến. Nhưng cái ranh giới giữa đời tu và cái nghề theo kiểu thế gian ấy nó mong manh quá nếu em không cầu nguyện và có đời sống thiêng liêng và nếu đời tu của em chỉ biết nhìn về chính mình, sống cho chính mình mà không có tinh thần hy sinh, phục vụ và tình huynh đệ chân thành, thì rất có thể em sẽ biến đời tu thành một tổ chức kinh doanh.

Em nhớ một câu kinh thánh làm em nhớ mãi khi xem bộ phim Giáo Điểm Trên Cao “Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người… giả như tôi được ơn nói tiên tri… giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi mà không có đức mến thì cũng chẳng ích gì cho tôi. (1Cr 13,1-3).

Em không biết phải nói với anh bao nhiêu lần nữa để cho anh hiểu. Nhưng đời tu là vậy đó, em đâu có thể lúc nào cũng chỉ nghĩ tới mình, sống cho bản thân mình, hay phải mất thời gian và lo nghĩ vào những chuyện vượt quá tương lai.

(ĐỜI TƯ LÀ NHỮNG NGÃ RẼ BẤT NGỜ)

Em ước gì thay vì những câu hỏi đó anh có thể hỏi em dạo em em sống thế nào? Em nhận ra rõ hơn lời mời gọi của Chúa chưa? Em có gặp thách đố gì khi phải sống xa gia đình không? Đời sống cộng đoàn có khó khăn gì và có làm em hạnh phúc không? Anh ơi, những câu hỏi đó em thấy hạnh phúc và ấm áp lắm. Xin đừng hỏi em bao lâu nữa sẽ làm linh mục nhưng xin hãy thường xuyên hỏi em đâu là động lực giúp em theo đuổi ơn gọi dâng hiến vậy? Để em luôn biết làm mới lại tình yêu ấy mỗi ngày bằng thái độ yêu thích cầu nguyện, tham dự thánh lễ, đọc thánh kinh, sửa đổi chính mình và cứu rỗi các linh hồn nữa.

Cầu nguyện nhiều cho em và cho cả gia đình nữa anh nhé.

Em trai