Hỏi đáp

Hướng dẫn cách học và soạn bài tiếng việt lớp 3 “Người liên lạc nhỏ”

Các em học sinh nên chuẩn bị, soạn bài tiếng việt trước khi ở nhà để đến lớp hiểu bài của cô giáo giảng hơn. Hôm nay, Vuihoc.vn sẽ hướng dẫn các em soạn bài tập đọc “Người liên lạc nhỏ”. Bài đọc này vô cùng thú vị và bổ ích cho các em.

1. Nội dung bài tập đọc “Người liên lạc nhỏ”

Người liên lạc nhỏ

Sáng hôm ấy, anh Đức Thanh dẫn Kim Đồng đến điểm hẹn. Một ông ké đã chờ sẵn ở đấy. Ông mỉm cười hiền hậu :

– Nào, bác cháu ta lên đường !

Ông ké chống gậy trúc, mặc áo Nùng đã phai, bợt cả hai cửa tay. Trông ông như người Hà Quảng đi cào cỏ lúa. Kim Đồng đeo túi nhanh nhẹn đi trước, ông ké lững thững theo đằng sau. Gặp điều gì đáng ngờ, người đi trước làm hiệu, người đằng sau tránh vào ven đường.

Đến quãng suối, vừa qua cầu thì gặp Tây đồn đem lính đi tuần. Kim Đồng bình tĩnh huýt sáo. Ông ké dừng lại, tránh sau lưng một tảng đá. Lưng đá to lù lù, cao ngập đầu người. Nhưng lũ lính đã trông thấy. Chúng nó kêu ầm lên. Ông ké ngồi ngay xuống bên tảng đá, thản nhiên nhìn bọn lính, như người đi đường xa, mỏi chân, gặp được tảng đá phẳng thì ngồi nghỉ chốc lát.

Nghe đằng trước có tiếng hỏi :

– Bé con đi đâu sớm thế ?

Kim Đồng nói :

– Đón thầy mo này về cúng cho mẹ ốm.

Trả lời xong, Kim Đồng quay lại, gọi :

– Già ơi ! Ta đi thôi ! Về nhà cháu còn xa đấy !

Mắt giặc tráo trưng mà hóa thong manh. Hai bác cháu đã ung dung đi qua trước mặt chúng. Những tảng đá ven đường sáng rực lên như vui trong nắng sớm.

Theo Tô Hoài

2. Soạn bài “Người liên lạc nhỏ” Tiếng Việt lớp 3

Chúng ta cùng đi vào trả lời các câu hỏi trong bài tiếng việt lớp 3 chú liên lạc nhỏ để hiểu rõ nội dung và ý nghĩa của bài tập đọc.

Hướng dẫn cách học và soạn bài tiếng việt lớp 3 "Người liên lạc nhỏ"

2.1. Anh Kim Đồng được giao nhiệm vụ gì?

Gợi ý: Để trả lời được câu hỏi này, các em hãy đọc lại đoạn 1 của truyện.

Trả lời:

Anh Kim Đồng có nhiệm vụ làm giao liên, đây là công việc dẫn đường cho các cán bộ hoạt động cách mạng đến địa điểm mới.

2.2. Vì sao cán bộ phải đóng vai ông già Nùng?

Gợi ý: Bài đọc khắc họa hoàn cảnh thời chiến tranh chống thực dân Pháp. Lúc đó các cán bộ bị truy lùng gắt gao vì tham gia hoạt động cách mạng.

Trả lời:

Bác cán bộ phải đóng giả vai ông già Nùng là bởi vì trong vùng này toàn người Nùng. Bác cán bộ phải đóng vai ông già Nùng dể ngụy trang, che mắt kẻ địch (bọn Tây).

2.3. Cách đi đường của hai bác cháu như thế nào ?

tieng-viet-lop-3-nguoi-lien-lac-nho

Gợi ý: Để trả lời được câu hỏi này, các em học sinh hãy đọc lại đoạn 2 của truyện

Trả lời:

Cách đi đường của hai bác cháu được bố trí như thế này: Anh Kim Đồng đi trước, theo sau là ông ké lững thững. Trong trường hợp “gặp điều gì đáng ngờ”, người đi trước liền làm hiệu để người đi sau tránh vào ven đường.

2.4. Hãy tìm những chi tiết nói lên sự nhanh trí và dũng cảm của Kim Đồng khi gặp địch.

Gợi ý: Để tìm được những chi tiết nói lên sự nhanh trí, dũng cảm của anh Kim Đồng khi gặp kẻ địch thì các em đọc lại đoạn 2 và đoạn 3. Các em hãy chú ý đoạn đối thoại giữa Kim Đồng và giặc.

Trả lời:

Lúc gặp kẻ địch, Kim Đồng không hề sợ hãi mà vẫn còn thản nhiên huýt sao vang để ra tín hiệu. Sau khi giặc đã đi khỏi thì Kim Đồng nhanh trí trả lời địch ngay rằng: “ Đón thầy mo về để cúng mẹ ốm”. Sau đó, Kim Đồng quay lại về hướng của bác cán bộ gọi rất tự nhiên “Già ơi! Ta đi thôi! Về nhà cháu còn xa lắm!” Sự mưu trí của anh Kim Đồng ở đây chính là cách nói để cho giặc tưởng rằng bác cán bộ chính là thầy mo, nên không để mắt tới nữa.

Hướng dẫn cách học và soạn bài tiếng việt lớp 3 "Người liên lạc nhỏ"

3.Ý nghĩa của bài đọc “Người liên lạc nhỏ” Tiếng Việt lớp 3

Kim Đồng là một liên lạc mưu trí, dũng cảm khi làm nhiệm vụ, là tấm gương yêu nước tiêu biểu của thiếu niên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý

Trong bài đọc tiếng việt lớp 3 người liên lạc nhỏ xuất hiện một số từ ngữ khó hiểu. Dưới đây là phần giải nghĩa các từ ngữ đó.

Hướng dẫn cách học và soạn bài tiếng việt lớp 3 "Người liên lạc nhỏ"

Qua bài tập đọc, chắc hẳn các em sẽ cảm thấy chú liên lạc Kim Đồng thật dũng cảm và mưu trí. Các em hãy học tập anh Kim Đồng sự dũng cảm và nhanh trí trong xử lý tình huống hàng ngày như thế nhé. Bên cạnh bài tiếng việt lớp 3 người liên lạc nhỏ, Vuihoc.vn còn hướng dẫn các em rất nhiều bài học thú vị khác, các em tham khảo nhé!

Back to top button