Sinh học

Đề thi học sinh giỏi Sinh học 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Vĩnh Phúc

THI247.com sưu tầm và giới thiệu đến bạn đọc nội dung đề thi và bảng đáp án / hướng dẫn giải Đề thi học sinh giỏi Sinh học 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Vĩnh Phúc.

Câu 1: Khi nói về trung tâm hoạt động của enzyme, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng? (1). Là nơi liên kết chặt chẽ, cố định với cơ chất. (2). Là chỗ lõm hoặc khe hở trên bề mặt enzyme. (3). Có cấu hình không gian tương thích với cấu hình không gian cơ chất. (4). Mọi enzyme đều có trung tâm hoạt động giống nhau. A. 2. B. 1. C. 3. D. 4. Câu 2: Hình bên dưới thể hiện cấu trúc của một số loại nucleotide cấu tạo nên DNA và RNA. Có bao nhiêu hình mô tả đúng cấu trúc một nucleotide? A. 2. B. 1. C. 4. D. 3. Câu 3: Khi nói đến “điểm kiểm soát chu kì tế bào”. Phát biểu nào sau đây là sai? A. Ở đó, các tín hiệu kích hoạt quá trình truyền tin tế bào luôn đưa ra các đáp ứng đi tiếp của chu kì tế bào. B. Tại điểm kiểm soát G1/S, tế bào nhận tín hiệu sẽ đưa ra “quyết định” có nhân đôi DNA để sau đó bước vào phân bào hay không. C. Tại điểm kiểm soát soát thoi phân bào, hệ thống kiểm soát chu kì tế bào rà soát xem tất cả NST đã gắn vào các vi ống của thoi phân bào hay chưa. D. Tại điểm kiểm soát G2/M (điểm kiểm soát cuối G2), hệ thống kiểm soát của tế bào “rà soát” quá trình nhân đôi DNA xem đã hoàn tất và mọi sai sót đã được sửa chữa hay chưa. Câu 4: Nhận định nào sau đây sai về truyền tin tế bào? A. Truyền tin tế bào là sự phát tán và nhận các phân tử tín hiệu qua lại giữa các tế bào. B. Giúp tế bào trả lời các kích thích từ môi trường và điều hòa mọi hoạt động sống. C. Kết quả của quá trình truyền tín hiệu là sự đáp ứng của tế bào trước thông tin mà nó nhận được. D. Tế bào chỉ tiếp nhận tín hiệu bằng các thụ thể nằm trong tế bào chất. Câu 5: Biểu hiện nào sau đây là kết quả của việc một phân tử tín hiệu liên kết với một thụ thể? A. Sự thay đổi hình dạng của thụ thể. B. Sự hoạt hóa enzyme thụ thể. C. Sự di chuyển của thụ thể trong màng sinh chất. D. Sự giải phóng tín hiệu khỏi thụ thể. Câu 6: Ở một loài có bộ NST lưỡng bội (2n) là 24. Khi quan sát một tế bào đang thực hiện quá trình phân bào thấy có 48 NST đơn và đang phân li về 2 cực của tế bào. Tế bào trên đang ở kì nào và của quá trình phân bào? A. Kì sau của quá trình nguyên phân. B. Kì sau của quá trình giảm phân. C. Kì sau của quá trình giảm phân I. D. Kì sau của quá trình giảm phân II. Câu 7: Khi nói về sự trao đổi chéo giữa các NST trong giảm phân, nội dung nào sau đây đúng? A. Hiện tượng trao đổi chéo xảy ra trong giảm phân đã phân bố lại vị trí các gen trong bộ NST.

[ads]

TẢI XUỐNG PDF