Sinh học

Bộ đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 8 năm 2017-2018 có đáp án

Nhằm giúp các bạn học sinh đang chuẩn bị bước vào kì thi học sinh giỏi có thêm tài liệu ôn tập, TaiLieu.VN giới thiệu đến các bạn Bộ đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 8 năm 2017-2018 có đáp án để ôn tập nắm vững kiến thức môn học. Tài liệu đi kèm có đáp án giúp các em so sánh kết quả và tự đánh giá được lực học của bản thân, từ đó đặt ra kế hoạch ôn tập phù hợp giúp các em đạt kết quả cao trong kì thi. Chúc các em thi tốt!

Đề thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn 8 năm 2017-2018 có đáp án – Phòng GD&ĐT Hưng Hà

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HƯNG HÀ

KÌ KIỂM TRA CHỌN HỌC SINH GIỎI

Cấp huyện, cấp THCS năm học 2017 – 2018

Môn kiểm tra: Ngữ văn 8

Thời gian làm bài: 120 phút

( Đề này gồm 01 trang )

PHẦN I. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN ( 8,0 điểm)

Đọc phần trích sau và trả lời các câu hỏi :

TRUYỆN NGẮN

Truyện ngắn là hình thức tự sự loại nhỏ. Truyện ngắn khác với truyện vừa ở dung lượng nhỏ, tập trung mô tả một mảnh của cuộc sống: một biến cố, một hành động, một trạng thái nào đó trong cuộc đời của nhân vật, thể hiện một khía cạnh của tính cách hay một mặt nào đó của đời sống xã hội. Do đó truyện ngắn thường ít nhân vật và sự kiện.

Cốt truyện của truyện ngắn thường diễn ra trong một không gian, thời gian hạn chế. Nó không kể trọn vẹn một quá trình diễn biến một đời người mà chọn lấy những khoảnh khắc, những “lát cắt” của cuộc sống để thể hiện. Kết cấu của truyện ngắn thường là sự sắp đặt những đối chiếu, tương phản để làm bật ra chủ đề. Do đó mà truyện ngắn thường là ngắn.

Truyện ngắn tuy ngắn nhưng có thể đề cập tới những vấn đề lớn của cuộc đời. Tác phẩm của nhiều bậc thầy trong thể loại này đã cho ta biết điều đó.

(Theo Từ điển văn học)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính và nêu chủ đề của phần trích trên? (1,0 điểm)

Câu 2. Tìm 4 từ thuộc trường từ vựng truyện ngắn trong phần trích ? (1,0 điểm)

Câu 3. Trong phần trích trên, dấu hai chấm và dấu ngoặc kép có tác dụng gì? (1,0 điểm)

Câu 4. Đoạn 2 và đoạn 3 trong phần trích được liên kết với nhau bằng việc sử dụng phương tiện liên kết nào? (1,0 điểm)

Câu 5. Dựa vào gợi ý của phần trích trên, em hãy viết đoạn văn(từ 10 – 12 câu) thuyết minh về một trong các đặc điểm của truyện ngắn trên cơ sở truyện ngắn “Lão Hạc” – Nam Cao.(4,0 điểm)

PHẦN II. TẠO LẬP VĂN BẢN (12,0 điểm)

An-đéc-xen là nhà văn Đan Mạch nổi tiếng với loại truyện kể cho trẻ em. Những truyện ông biên soạn lại từ truyện cổ tích mang lại cho trẻ thơ nhiều niềm vui nhưng cũng tràn ngập nỗi buồn để ta phải suy ngẫm.

Bằng hiểu biết về truyện Cô bé bán diêm (SGK Ngữ văn 8 – Tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam), em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên?

-HẾT-

Họ và tên thí sinh:………………………………………………..Số báo danh:………………………..

Giám thị 1:………………………………………………………….. Giám thị 2 :………………………..

Đề thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn 8 năm 2017-2018 có đáp án – Phòng GD&ĐT huyện Bình Xuyên

UBND HUYỆN BÌNH XUYÊN

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 8

NĂM HỌC 2017-2018

ĐỀ THI MÔN: NGỮ VĂN

Thời gian làm bài: 150 phút (không kể thời gian giao đề)

Cảm nhận của em về hình ảnh chiếc lá trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của nhà văn O. Hen-ri.

Câu 2 (3,0 điểm)

Có một lần, tại một trường trung học, ngài hiệu trưởng đến gặp các em học sinh để nói chuyện. Trong khi nói, ông giơ lên cho các em thấy một tờ giấy trắng, trên đó có một chấm tròn đen ở một góc nhỏ và hỏi:

– Các em có thấy đây là gì không?

Tức thì cả hội trường vang lên:

– Đó là một dấu chấm.

Ngài hiệu trưởng hỏi lại:

– Thế không ai nhận ra đây là một tờ giấy trắng ư? Ngài kết luận:

– Thế đấy con người luôn luôn chú ý đến những lỗi nhỏ nhặt mà quên đi tất cả những phẩm chất tốt đẹp còn lại. Khi phải đánh giá một sự việc hay là một con người, thầy mong các em sẽ chú ý đến tờ giấy trắng nhiều hơn là những vết bẩn có trên nó.

(Tờ giấy trắng – Quà tặng cuộc sống)

Hãy viết bài văn nghị luận xã hội (khoảng 500 từ) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa câu chuyện trên.

Câu 3 (5,0 điểm)

Nhà thơ Xuân Diệu cho rằng: Thơ hay là hay cả hồn lẫn xác, hay cả bài.

Em hiểu ý kiến trên như thế nào? Qua bài thơ “Ông đồ” của nhà thơ Vũ Đình Liên, em hãy làm sáng tỏ nhận định trên.

– Hết –

(Thí sinh không được sử dụng tài liệu; cán bộ coi thi không giải thích gì thêm)

Họ và tên thí sinh…………………………………………….Số báo danh…………….

Đề thi chọn học sinh giỏi cấp cụm môn Ngữ văn 8 năm 2017-2018 có đáp án – Phòng GD&ĐT Thanh Sơn

PHÒNG GD&ĐT THANH SƠN

CỤM THI

(Đề có 01 trang)

ĐỀ THI HỌC SINH NĂNG KHIẾU CẤP CỤM

Môn: Ngữ Văn 8

Năm học: 2017-2018

(Thời gian làm bài: 120 phút )

Câu 1 (8,0 điểm):

“Mấy ngày qua, vụ việc công an tỉnh Đắc Nông phát hiện cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ( xã Đắk Wer, huyện Đắck R’lấp) sử dụng tạp chất cà phê tẩm nhuộm với than pin bán ra thị trường. Trước đó ngày 15/1/2018, đoàn kiểm tra liên ngành quận Kiến An, thành phố Hải Phòng đã phát hiện sản phẩm thuốc chữa ung thư Vinaca được làm từ than tre có chứa chất độc hại”. Những vụ việc đó không khỏi khiến tất cả chúng ta bàng hoàng.

(Theo VTV.vn – Báo chí toàn cảnh).

Suy nghĩ của em về hiện tượng trên.

Câu 2 (12,0 điểm ):

Có ý kiến cho rằng : Chị Dậu và Lão Hạc là những hình tượng tiêu biểu cho phẩm chất và số phận của người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng Tám. Qua văn bản “ Tức nước vỡ bờ ” ( Ngô Tất Tố ), “ Lão Hạc” (Nam Cao ), em hãy làm sáng tỏ nhận định trên.

-Hết-

(Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm)

Họ và tên thí sinh:…………………………………..SBD:…………………

– Mời các bạn tải về tài liệu Ðề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 8 để xem các phần còn lại của đề thi –