Sinh học

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán qua các năm

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 đang đến ngày một gần hơn, chắc hẳn các bạn học sinh đang dành rất nhiều nỗ lực để luyện đề cũng như nâng cao điểm số của mình. Trong bài viết này, hãy cùng HOCMAI tìm hiểu về Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán theo xu hướng ra đề những năm gần đây từ đó đưa ra kế hoạch cũng như cách ôn thi vào 10 môn Toán một cách hiệu quả nhất.

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán những năm gần đây

Đề thi môn Toán tại mỗi tỉnh thành qua mỗi năm đều có sự thay đổi để thích ứng với điều kiện xã hội cũng như chương trình học của các bạn học sinh. Tuy nhiên, xét về cơ bản, đề thi vào lớp 10 môn Toán các năm đều tập trung vào các dạng bài tập như sau:

• Bài 1: (2 điểm) Bài tập mức độ thông hiểu, gồm từ 2 – 3 ý nhỏ.

Nội dung yêu cầu thường là rút gọn biểu thức, tính giá trị biểu thức. Riêng ý cuối sẽ thuộc phần kiến thức nâng cao, yêu cầu có khả năng vận dụng để giải phương trình, bất phương trình, tìm giá trị của x sao cho thỏa mãn điều kiện cho trước.

• Bài 2: (2 điểm) Giải bài toán thông qua phương trình hoặc hệ phương trình

Để làm được bài tập này, học sinh cần có khả năng vận dụng kiến thức các môn để giải bài toán liên hệ thực tế. Ví dụ: ứng dụng thực tế của hệ thức lượng, hình học không gian,..

• Bài 3: (2 điểm) Bài tập vận dụng các kiến thức phần Đại số, gồm nhiều ý nhỏ.

Nội dung các ý có thể yêu cầu học sinh giải hệ phương trình bằng cách đặt ẩn phụ, quy về phương trình bậc nhất hai ẩn; bài toán về hàm bậc 2, phương trình bậc hai; đồ thị hàm số; hệ thức Viet. Ngoài ra, trong bài sẽ có 1 ý có độ khó ở mức vận dụng cao để phân loại học sinh.

• Bài 4: (3 – 3.5 điểm) Bài toán hình học

Nội dung thi thường yêu cầu vẽ đường tròn, chứng minh nhiều điểm cùng thuộc một đường tròn, chứng minh tứ giác nội tiếp; tính độ dài đoạn thẳng hay góc; các bài toán liên quan đến tiếp tuyến; chứng minh các đường thẳng đồng quy. Các ý nhỏ trong bài được xếp theo cấp độ từ dễ đến khó, ý cuối thường sẽ phải vận dụng kiến thức nâng cao.

• Bài 5: (0,5 – 1 điểm) Câu hỏi phân loại học sinh khá, giỏi

Đề bài trong câu này thường không quá dài nhưng để giải cần vận dụng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Thường đề bài sẽ yêu cầu chứng minh bất đẳng thức, tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất, hoặc giải phương trình nâng cao,…Tuy vậy, mức điểm của bài cuối thường không ảnh hưởng quá nhiều đến điểm bài thi. Nếu không thể giải, thí sinh vẫn có thể đạt mức điểm 9.

Trong các năm gần đây, đề thi Toán vào 10 có tương đối nhiều sự thay đổi để phù hợp với chương trình học và học sinh các năm. Để tìm hiểu thêm chi tiết về sự thay đổi trong đề thi, các em học sinh tham khảo bài viết: Đề thi Toán vào lớp 10 của TP.Hà Nội 3 năm gần đây?

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

• Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

TÌM HIỂU NGAY

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Đề thi thử vào lớp 10 môn Toán

Trong thời gian ôn thi, các bạn học sinh ngoài tự học thì nên tham khảo thêm đề thi thử môn tại các trường khác nhau. Dưới đây là đề thi thử vào lớp 10 môn Toán tại một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội.

*Tìm hiểu thêm: Trọn bộ đề thi thử vào 10 môn Toán

Đánh giá đề thi tuyển sinh vào 10 môn Toán các năm tại Hà Nội

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2019

Đánh giá về đề thi môn Toán năm 2019, nhiều giá viên cho rằng tương đối khó do có nhiều câu hỏi mới, dễ khiến học sinh bỡ ngỡ khi lần đầu tiếp xúc với đề. Ma trận đề thi gồm 5 bài toán lớn với phạm vi kiến thức trải rộng. Từ căn thức, đồ thị hàm số, phương trình cho đến đường tròn, hình không gian và phương trình trùng phương đều được vận dụng trong bài thi.

Tham khảo thêm: Đáp án đề thi tuyển sinh vào 10 năm 2019

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2020

Đánh giá về đề thi năm 2020 đối với môn Toán, nhiều giáo viên nhận định đề tương đối vừa sức với các thí sinh, đảm bảo kiến thức theo chương trình của Bộ GD&ĐT. So sánh với năm 2019 thì độ khó của đề Toán năm 2020 có phần kém hơn. Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh kéo dài đã phần nào ảnh hưởng đến quá trình học tập trên trường của học sinh trong năm 2020.

Tham khảo thêm: Đáp án đề thi tuyển sinh vào 10 năm 2020

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2021

Năm 2021 tiếp tục chứng kiến tình hình dịch bệnh bùng nổ khiến quá trình học và ôn thi của các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn. Có lẽ vì thế mà đề thi vào 10 môn Toán trong năm 2021 được nhận định là tương đối “nhẹ nhàng”. Tuy số lượng câu hỏi và thời gian đều giảm nhưng phạm vi kiến thức không có gì mới, chủ yếu nằm trong chương trình học trên lớp.

Tham khảo thêm: Đáp án đề thi tuyển sinh vào 10 năm 2019

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

• Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

TÌM HIỂU NGAY

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2022

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, năm 2022 dự kiến đề thi có thể có ít nhiều sự thay đổi về hình thức hoặc thời gian thi. Mặc dù vậy, kiến thức vận dụng để làm bài thi sẽ vẫn tập trung và bám sát chương trình học của Bộ GD&ĐT. Vậy nên các bạn học sinh cần chuẩn bị kỹ càng bằng cách tăng cường luyện đề và củng cố kiến thức, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà HOCMAI đã tổng hợp và sưu tầm được liên quan đến Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán. Hy vọng những chia sẻ trên đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn học sinh trong giai đoạn nước rút này. Chúc các bạn sẽ có một kỳ thi thật thành công!

Tham khảo thêm:

Phương pháp ôn thi vào 10 môn Toán