Văn học

BÀI TẬP ĐỌC HIỂU NGỮ VĂN LỚP 11 – TẬP 1 (Cánh …

Các thầy, cô giáo và các em học sinh thân mến!

Tiếp nối sách Bài tập đọc hiểu Ngữ văn 10 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, chúng tôi tiếp tục biên soạn sách Bài tập đọc hiểu Ngữ văn 11.

Sách Bài tập đọc hiểu Ngữ văn 11 cung cấp hệ thống bài tập nhằm giúp học sinh rèn luyện, củng cố, nâng cao kĩ năng đọc hiểu theo các yêu cầu của Chương trình Giáo dục phổ thông môn Ngữ văn 2018 nói chung và lớp 11 nói riêng. Qua đó, sách giúp các em phát triển năng lực đọc hiểu văn bản – một trong những năng lực cơ bản, quan trọng trong học tập cũng như cuộc sống sau này. Sách cũng là một công cụ cần thiết để các em ôn luyện, đáp ứng yêu cầu của các hoạt động đánh giá thường xuyên và định kì, nhất là đánh giá cuối kì và cuối cấp.

Với các thầy, cô giáo dạy Ngữ văn, đây là tài liệu tham khảo hữu ích để thiết kể, tổ chức các hoạt động dạy đọc hiểu trên lớp và ở nhà cho học sinh. Các bài tập trong cuốn sách có thể là những gợi ý về phương pháp, kĩ thuật dạy học hoặc công cụ kiểm tra, đánh giá để thầy, cô phát huy sự sáng tạo của mình trong quá trình dạy đọc hiểu.

Sách gồm hai phần:

Phần một là hệ thống ngữ liệu và bài tập đọc hiểu, được thể hiện qua chín bài học. Nội dung đọc hiểu gắn với các yêu cầu học đọc mà Chương trình Giáo dục phổ thông môn Ngữ văn 2018 quy định đối với lớp 11, đồng thời, bám sát các nội dung học tập trong các sách giáo khoa, nhất là sách Ngữ văn 11 (bộ Cánh Diều). Mỗi bài học gồm 3 – 4 văn bản, tương đương về thể loại, độ khó và không trùng với các văn bản mà học sinh đã học trong sách giáo khoa Ngữ văn 11 (bộ Cánh Diều). Các bài tập này bám sát yêu cầu đọc hiểu của Chương trình Giáo dục phổ thông môn Ngữ Văn 2018, lớp 11 đọc hiểu hình thức – đọc hiểu nội dung – liên hệ, so sánh, kết nối, đồng thời tích hợp rèn luyện cho học sinh kĩ năng sử dụng tiếng Việt.

Phần hai của sách cung cấp những hướng dẫn, gợi ý trả lời cho các bài tập để học sinh tự đánh giả kết quả của mình. Các em cần sử dụng hiệu quả phần này, tránh xem các gợi ý đó trước và trong khi làm bài.

Chúng tôi hi vọng cuốn sách sẽ là một tài liệu bổ trợ hữu ích cho các em học sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh trong quá trình thực hiện các yêu cầu dạy học đọc hiểu theo Chương trình Giáo dục phổ thông môn Ngữ văn 2018 lớp 11.

Mặc dù các tác giả đã rất cố gắng trong việc biên soạn nhưng cuốn sách có thể không tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót. Chúng tôi mong nhận được nhiều ý kiến góp ý để cuốn sách tốt hơn trong các lần tái bản sau.

Thay mặt các tác giả

Chủ biên