Sinh học

Tổng hợp các bài ôn tập Từ vựng Tiếng Anh (đã được chia theo chủ điểm) cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

• Môi trường – Environment
    • Giao tiếp và phương tiện truyền thông – Communication and Media
    • Động vật – Animals
    • Sở thích và trò giải trí – Hobbies and pastimes
    • Nghỉ lễ – Holidays
    • Ngôn ngữ – Language
    • Các quốc gia và nền văn hóa – Countries and Cultures
    • Tin tức, Lối sống và các vấn đề thời sự – News, lifestyles and current affairs
    • Địa điểm và phương hướng – Places and directions
    • Trường học – School
    • Cửa hàng và mua sắm – Shops and shopping
    • Du lịch – Tourism
    • Khoa học, phát minh và công nghệ
    • Thế giới tự nhiên – The Natural World
    • Giáo dục – Education
    • Giải trí – Entertainment
    • Các hoạt động thể thao và tiêu khiển – Sports & Leisure activities
    • Gia đình và bạn bè – Family and Friends
    • Công việc và Nghề nghiệp – Work and jobs
    • Sức khỏe, Y học và Thể dục – Health, Medicine and Exercise
    • Những người nổi tiếng – Celebrity
    • Năng lượng – Energy
    • Con người và các mối quan hệ – Relationships and people
    • Di chuyển và Vận tải – Travel & Transport
    • Thức ăn và đồ uống – Food and drink

Cách 3: Luyện từ vựng tiếng Anh ôn thi vào 10 theo từng bài học trong sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 8-9

Bộ đề thi vào lớp 10 luôn được thiết kế bám sát khung chương trình học của Bộ GD&ĐT, vì vậy, chỉ cần học tốt các từ vựng và cấu trúc theo các chủ điểm trong sách giáo khoa lớp 8, lớp 9, các em đã yên tâm có một vốn từ vững chắc cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. TiengAnhK12 xin giới thiệu 10 Unit từ vựng đã được tổng hợp lại theo chương trình sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 9:

Bộ từ vựng ôn thi Tiếng Anh vào lớp 10 by TiengAnhK12

[%Included.TaideThivao10%]

Lưu ý: Những sai lầm dễ mắc khi học từ vựng

Ai cũng biết sở hữu vốn từ vựng tốt là lợi thế lớn bởi bạn có thể dễ dàng hiểu và xử lý các câu hỏi trong đề thi tiếng Anh. Tuy nhiên, việc học từ mới để tích lũy và tăng vốn từ vựng tiếng Anh lại không dễ dàng đến vậy. Khả năng quên từ mới – cho dù bạn có miệt mài, chăm chỉ đến đâu đi chăng nữa – sẽ xảy ra nếu bạn học theo các cách sau:

• Chỉ đơn thuần ghi từ mới kèm nghĩa bên cạnh: Sợi dây liên kết giữa từ tiếng Anh – nghĩa tiếng Việt này rất lỏng lẻo. Cho nên, trừ phi bạn có trí nhớ siêu việt, bạn sẽ quên đến 80-90% những từ mới vừa học theo cách này, nếu không luyện tập thường xuyên.
  • Học các từ vựng không liên quan tới các nội dung tiếng Anh khác mà bạn đang luyện: Nếu đang học về các thì trong tiếng Anh, tốt nhất nên học từ vựng phù hợp với nội dung ngữ pháp này. Ví dụ, động từ, giới từ chỉ thời gian… Ngược lại, nếu đang làm bài đọc hiểu chủ đề Môi trường, bạn lại học từ vựng chủ đề khác sẽ vừa mất thời gian, vừa không hiệu quả.
  • Quá phụ thuộc vào các công cụ từ điển online để tra nghĩa từ mới: Gặp một từ mới, bạn mở ngay từ điển trên mạng để tra nghĩa. Hoặc có khi chỉ cần gõ vào ô tìm kiếm trên Google là xong. Sự phụ thuộc không bao giờ là tốt. Hiển nhiên rồi, não bộ bạn không mất công ghi nhớ gì nữa thì chắc chắn thông tin thu nạp sẽ chóng bị quên đi.

Tuyệt chiêu “học 01 nhớ 10”:

1. Học từ theo cụm

Thay vì chỉ ghi nghĩa từ mới, bạn hãy đặt từ trong một mối liên hệ rộng lớn hơn, đa chiều hơn. Ví dụ, cấu tạo danh từ/động từ/tính từ của từ đó; tiền tố – hậu tố đi với từ đó; các cụm thường gặp (collocation) của từ đó…

2. Học từ theo ngữ cảnh

Một điều vô cùng quan trọng nữa là bạn nên học từ mới trong ngữ cảnh. Chăm chỉ đọc sách báo, xem phim, nghe bài hát tiếng Anh là cách học từ mới trong ngữ cảnh hiệu quả lâu dài.

3. Ghi chép và thực hành

Bạn cũng nên viết từ mới ra một cuốn sổ hoặc thực hành luôn các bài tập điền từ, chọn từ đồng nghĩa/trái nghĩa, viết đoạn… thay vì chăm chăm dựa vào từ điển online.

[%Included.TiengAnhK12%]

[%Included.Vao10%]