Giáo dục

Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em

Sọ Dừa là truyện cổ tích dân gian Viện Nam thuộc thể loại Thần Kỳ, thể hiện ước mơ của dân gian về triết lý “Cái thiện sẽ luôn thắng cái ác”, “Ở hiền gặp lành”. Câu chuyện Sọ Dừa xoay quanh nhân vật chính có hoàn cảnh đặc biệt, có ngoại hình kì dị nhưng có tấm lòng lương thiện. Để tìm hiểu chi tiết hơn về câu chuyện, mời các em học sinh tham khảo bài văn Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em được VOH Giáo dục chia sẻ qua bài viết sau:

Dàn ý kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em

1. Mở bài: Giới thiệu chung:

– Ngày xưa, ở một làng nọ, có hai vợ chồng đã già mà chưa có nổi một mụn con.

– Người vợ mang thai sau khi uống nước mưa đọng trong chiếc sọ dừa dưới một gốc cây rừng, sau đó sinh ra đứa con chỉ có đầu mà không có chân tay, bèn đặt tên đứa bé là Sọ Dừa.

2. Thân bài: Diễn biến của truyện:

– Người mẹ than phiền vì đứa con dị dạng, không làm được gì.

– Sọ Dừa an ủi mẹ, xin mẹ nói với phú ông giao cho việc chăn bò.

– Sọ Dừa chăn bò rất giỏi, con nào con nấy ăn no chóng lớn.

– Ba cô con gái phú ông phải thay phiên nhau mang cơm cho Sọ Dừa. Hai cô chị hắt hủi, xa lánh không đi đưa. Nhưng cô Út lại đối xử với Sọ Dừa rất tốt.

– Sọ Dừa hoá thân thành chàng trai tuấn tú, ngồi trên võng đào thổi sáo cho đàn bò gặm cỏ. Khi nghe tiếng động, chàng trở lại lốt Sọ Dừa. Cô Út đã vô tình chứng kiến điều kỳ lạ ấy và đem lòng yêu mến chàng.

– Sọ Dừa giục mẹ đến hỏi cưới con gái phú ông làm vợ. Phú ông thách cưới rất nhiều.

– Sọ Dừa hoá phép ra đầy đủ lễ vật và cưới được cô Út.

– Sọ Dừa thi đỗ Trạng nguyên, được nhà vua cử đi sứ. Ngày dời kinh đi xa, chàng đưa cho vợ hai hòn đá lửa, một con dao, hai quả trứng gà và dặn vợ luôn mang theo bên người

– Hai cô chị ganh ghét, tìm cách làm hại em gái. Cô Út bị đẩy xuống biển, cá kình lớn nuốt cô vào bụng. Cô dùng dao giết chết cá rồi dùng đá tạo lửa, cùng hai chú gà sống tạm ở một hoang đảo, chờ người cứu giúp.

3. Kết bài: Kết thúc truyện

– Trạng nguyên Sọ Dừa đi sứ trở về ghé ngang qua đảo, nghe tiếng gà gáy vội tìm vào. Hai vợ chồng đoàn tụ, mở tiệc ra mắt mọi người.

– Hai người chị độc ác xấu hổ bỏ đi biệt xứ.

Kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em – Mẫu 1

Ngày xửa ngày xưa, tại một làng nọ có hai vợ chồng nông dân nghèo làm tôi tớ cho một phú ông. Dù đã trên năm mươi tuổi, họ vẫn chưa có được một đứa con nên họ luôn ao ước có một đứa con.

Một ngày kia, hai vợ chồng vào rừng tìm củi. Trời nắng gay gắt, người vợ khát nước và không tìm thấy con suối nào, tìm mãi chỉ có một chiếc sọ dừa chứa nước đọng dưới gốc cây cổ thụ. Bà quá khát nên đã uống nước từ chiếc sọ dừa và bất ngờ khi về tới nhà bà đã mang thai.

Sau khi chồng qua đời, bà sinh ra một đứa bé với hình dạng đặc biệt, chỉ có một cái đầu tròn giống quả dừa và không có chân tay. Cảm thấy buồn bã và sợ hãi nên bà quyết định vứt đứa bé đi. Nhưng đột nhiên, đứa bé bắt đầu khóc lóc van xin:

– Mẹ ơi, con là người đấy! Mẹ đừng vứt con đi mà tội nghiệp!

Quá thương cho đứa trẻ không có tội tình gì, bà quyết định nuôi nấng và đặt tên cho đứa bé là Sọ Dừa. Từ đó, hai mẹ con sống nương tựa vào nhau. Qua ngày tháng, Sọ Dừa vẫn không thay đổi, không lớn lên một chút nào. Ngày nọ, bà mẹ than phiền rằng: “Con nhà người ta bảy tám tuổi đã biết chăn bò. Còn mày thì chẳng giúp mẹ được việc gì”. Nghe xong, thương mẹ Sọ Dừa liền nói:

– Việc gì chứ chăn bò thì con cũng làm được. Mẹ cứ xin với phú ông cho con đến ở chăn bò.

Bà mẹ ngạc nhiên không tin vào tai mình. Nhưng vì Sọ Dừa cứ thúc giục, nhà lại hết gạo ăn, bà quyết định đến nhà phú ông xin thử. Khi nghe bà nói, phú ông do dự và suy nghĩ mãi. Đứa bé không giống người, hình dạng bất thường như thế thì làm sao chăn dắt cả đàn bò đông như vậy được? Tuy nhiên, lòng tham của ông lại trỗi dậy, ông nghĩ: “Nó bé thế chắc là ăn ít, khỏi tốn cơm, công sá lại chẳng là bao. Thôi, cứ thử xem sao!”

Vậy là Sọ Dừa đến sống tại nhà phú ông. Hàng ngày, dù nắng hay mưa, từ sáng sớm Sọ Dừa đã theo đàn bò ra đồng, tối tối lại đi sau đàn bò trở về chuồng. Cậu bé rất giỏi chăn bò, mỗi con đều ăn no đủ, bụng căng tròn và lông bóng mượt. Nhìn thấy đàn bò khỏe mạnh như vậy, phú ông lấy làm vui mừng.

Khi đến mùa lúa chín vàng, tôi tớ trong nhà đều ra đồng gặt lúa. Phú ông buộc phải sai ba cô con gái lần lượt mang cơm cho Sọ Dừa. Hai chị em thấy Sọ Dừa xấu xí thì chê cười, khinh miệt. Riêng cô Út hiền lành và tử tế, luôn đối xử với Sọ Dừa rất tốt.

Một ngày nọ, đến lượt cô út mang cơm cho Sọ Dừa. Khi đến chân đồi, cô bất ngờ nghe thấy âm thanh tiếng sáo, vừa du dương vừa trầm bổng. Cô nhẹ nhàng trốn sau bụi cây theo dõi và trước mắt cô hiện ra một cảnh tượng kỳ lạ: Sọ Dừa không thấy đâu mà lại có một chàng trai khôi ngô, tuấn tú ngồi trên chiếc võng đào treo giữa hai thân cây, đang say sưa thổi sáo. Xung quanh chàng trai, đàn bò yên tĩnh nhai cỏ.

Đột nhiên, một cành cây khô gãy ngay dưới chân cô. Khi nghe thấy tiếng động, chàng trai kinh ngạc và biến mất, chỉ còn lại Sọ Dừa lăn tròn ở đó. Sự việc diễn ra nhiều lần khiến cô út hiểu rằng, Sọ Dừa không phải là người thường. Từ đó, cô bắt đầu yêu mến Sọ Dừa và thường mang các của ngon vật lạ tặng cho chàng.

Khi hết thời gian chăn bò, Sọ Dừa trở về nhà. Chàng thúc giục mẹ đến hỏi cưới con gái phú ông. Bà mẹ kinh ngạc và không tin vào tai mình. Tuy nhiên, sau khi thấy con năn nỉ mãi, bà cuối cùng đồng ý và đem buồng cau đến nhà phú ông. Phú ông chỉ vuốt râu, cười lớn mà nói:

– Ừ, được! Bà hãy bảo con trai bà rằng muốn cưới được con gái ta thì phải sắm cho đủ một chĩnh vàng cốm, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo, mười vò rượu tăm đem sang đây!

Ngẫm về số phận nghèo khó, bà mẹ trở về nhà với tâm trạng nặng trĩu. Bà kể lại câu nói của phú ông cho Sọ Dừa nghe, nghĩ rằng bị phú ông thách cưới như vậy chàng sẽ không còn đòi lấy vợ nữa. Tuy nhiên, Sọ Dừa lại nói mẹ đừng lo lắng quá, anh sẽ tự chuẩn bị đầy đủ các lễ vật hỏi cưới. Vào ngày đã hẹn, bà mẹ hoàn toàn bất ngờ khi những lễ vật quý giá đột nhiên xuất hiện trong nhà, cùng với mười mấy gia nhân đang sắp xếp, chuẩn bị mang chúng sang nhà phú ông. Phú ông thấy vậy không thể nuốt lời, bèn nói với bà mẹ rằng: “Hãy để ta hỏi trong ba cô con gái ta, có ai muốn lấy Sọ Dừa không”. Hai cô chị khinh biệt và chê bai Sọ Dừa, chỉ có cô út cúi đầu e thẹn, biểu lộ ý đồ đồng ý làm vợ chàng. Thế là mặc dù không muốn nhưng phú ông đành gả con gái cho anh.

Ngày cưới được tổ chức linh đình, nhưng khi rước dâu, không ai thấy Sọ Dừa đâu cả. Thay vào đó, một chàng trai khôi ngô tuấn tú cùng bước ra với cô dâu, tươi cười chào hỏi dân làng. Mọi người đều sửng sốt và vui mừng hân hoan. Trong khi đó, hai cô chị vừa tiếc rẻ vừa ghen tức.

Vợ chồng Sọ Dừa sống hạnh phúc bên nhau. Cô Út chăm chỉ, siêng năng lo việc nhà, trong khi Sọ Dừa miệt mài đọc sách để chuẩn bị cho kỳ thi. Trời không phụ lòng người, Sọ Dừa thi đỗ Trạng nguyên và cả nhà đều rất đỗi mừng vui. Không lâu sau, vua sai chàng đi sứ. Trước khi chia tay, chàng lo lắng, lòng bất an liền đưa cho vợ hai hòn đá lửa, một con dao, hai quả trứng gà và nhắc vợ luôn mang chúng bên mình, sẵn sàng sử dụng để phòng thân khi cần.

Sau khi cô út trở thành vợ Trạng nguyên, hai cô chị đầy ganh ghét và nhiều lần ám hại hòng thay thế em mình trở thành bà Trạng. Khi Trạng nguyên đi sứ không có nhà, hai cô chị dụ cô út ra biển rồi đẩy cô xuống nước. Một con cá kình lớn nuốt cô út vào bụng, nhưng cô đã dùng con dao đâm chết cá, xác cá sau đó dạt vào một hòn đảo hoang. Cô út khoét bụng cá để thoát ra, sau đó dùng dao để chặt cây và dựng lều ở tạm. Cô lấy hai hòn đá và cọ chúng vào nhau để tạo lửa, sau đó nướng thịt cá ăn qua ngày, đợi có thuyền đi ngang qua cứu giúp. Hai quả trứng sau đó nở thành đôi gà trống mái, trở thành bạn đồng hành của cô.

Một ngày nọ, một chiếc thuyền với cờ đuôi nheo chạy ngang qua đảo. Bất ngờ, chú gà trống vươn cổ cao và gáy to ba lần: “Ò ó o…. Đó là thuyền của Trạng nguyên đến đón cô tôi về”. Nhận thấy điều lạ, Trạng nguyên ra lệnh để thuyền tiến gần đảo. Hai vợ chồng gặp nhau trong vui mừng, nhưng cũng đầy tiếc nuối. Trạng nguyên đưa vợ về nhà và giấu kín vợ trong buồng.

Chàng tổ chức một buổi tiệc để mời dân làng, hai cô chị vợ cũng được mời tới. Cả hai đều khóc lóc và thể hiện sự thương tiếc với cô em bạc phận, Trạng nguyên không nói gì và dẫn vợ ra mừng rỡ chào hỏi mọi người. Hai cô chị bẽ mặt, vô cùng xấu hổ, không thể nói lời nào, sau đó họ rời làng và trốn đến nơi thật xa. Kể từ đó, vợ chồng Sọ Dừa và dân làng sống hạnh phúc, yên vui.

Kể lại câu chuyện Sọ Dừa bằng lời của em – Mẫu 2

Ngày xửa ngày xưa, tại một ngôi làng, có hai vợ chồng nông dân nghèo sống cùng nhau. Họ đã trên năm mươi tuổi nhưng không có nổi một mụn con. Họ khao khát có một đứa con an ủi khi về già. Một ngày kia, hai vợ chồng vào rừng kiếm củi bán. Trời nắng chói chang, người vợ khát nước nhưng không tìm thấy suối, bà đành uống nước đọng trong một chiếc sọ dừa dưới gốc cây cổ thụ. Kết quả sau đó về nhà, bà đã mang thai.

Sau khi chồng qua đời, bà sinh ra một đứa bé với ngoại hình khác thường, chỉ có đầu tròn mà không có tay chân. Bà cảm thấy buồn bã và sợ hãi nên định vứt đi. Tuy nhiên, đứa bé bất ngờ thốt lên van xin bà:

– Mẹ ơi, con là người đấy! Mẹ đừng vứt con đi mà tội nghiệp!

Động lòng thương xót, bà quyết định nuôi nấng và đặt tên đứa bé là Sọ Dừa. Kể từ đó, mẹ con hai người sống nương tựa lẫn nhau trong mái ấm gia đình tuy nghèo khó, nhưng vui vẻ. Ngày tháng dần trôi, Sọ Dừa vẫn tiếp tục lăn lộn trong nhà, không thể làm được công việc gì phụ giúp mẹ. Một ngày nọ, bà mẹ than rằng:

– Con nhà người ta bảy tám tuổi đã biết chăn bò. Còn mày thì chẳng giúp mẹ được việc gì!

Sọ Dừa nghe vậy liền nói:

– Việc gì chứ chăn bò thì con cũng làm được. Mẹ cứ xin với phú ông cho con đến ở chăn bò.

Bà mẹ rất đỗi ngạc nhiên, nhưng vì Sọ Dừa năn nỉ mãi, bà cuối cùng cũng mạnh dạn liều đến nhà phú ông. Khi nghe bà kể, phú ông kinh ngạc và do dự. Thằng bé với ngoại hình kỳ lạ, không tay không chân, liệu làm thế nào để chăn dắt đàn bò đông như vậy? Nhưng lòng tham lại thôi thúc ông suy nghĩ: “Nó bé thế, chắc là ăn ít, đỡ tốn cơm, công sá lại chẳng là bao. Thôi, cứ thử xem sao!”

Kể từ đó, Sọ Dừa được giao cho công việc chăn bò cho nhà phú ông. Ngày nào cũng vậy, bất kể nắng hay mưa, từ sáng Sọ Dừa đã cùng đàn bò ra đồng, đến tối lại theo đàn bò trở về chuồng. Cậu bé chăn bò rất giỏi, tất cả bò đều ăn no đủ, lông bóng mượt. Nhìn thấy đàn bò phát triển tốt, phú ông rất đỗi vui mừng.

Khi mùa lúa chín vàng, tôi tớ trong nhà đã ra đồng gặt lúa hết. Phú ông buộc phải sai ba cô con gái lần lượt mang cơm đến cho Sọ Dừa. Hai cô chị khi nhìn thấy Sọ Dừa với vẻ xấu xí thì chỉ biết cười chê và coi thường. Riêng cô em út hiền lành và tử tế, luôn đối xử tốt với Sọ Dừa.

Một ngày kia, đến lượt cô em út mang cơm đến cho Sọ Dừa. Khi đến chân đồi, cô bỗng nghe thấy tiếng sáo trầm bổng và du dương vang lên. Cô nhẹ nhàng trốn sau bụi cây để xem, trước mắt cô hiện ra một cảnh tượng kỳ lạ: một chàng trai tuấn tú ngồi trên chiếc võng treo giữa hai cây, đang sảng khoái thổi sáo. Xung quanh chàng, đàn bò ung dung dạo chơi và gặm cỏ.

Đột nhiên, cô út vô tình làm gãy một cành cây khô dưới chân. Nghe tiếng động, chàng trai giật mình biến mất, chỉ còn Sọ Dừa lăn lóc ở đó. Sau nhiều lần chứng kiến sự việc kỳ lạ, cô em út nhận ra Sọ Dừa không phải là người bình thường. Từ đó, cô trở nên cảm mến Sọ Dừa, luôn giấu giếm những vật lạ ngon lành để dành tặng cho chàng.

Khi hết thời gian chăn bò, Sọ Dừa quay trở về nhà. Chàng thúc giục mẹ đi xin cưới cô con út nhà phú ông. Bà mẹ sửng sốt và không tin nổi vào tai mình, nhưng sau khi thấy con năn nỉ không ngừng, bà cuối cùng vì thương con cũng đồng ý và mang theo một buồng cau để đến nhà phú ông. Phú ông vuốt râu và cười diễu cợt mà nói:

– Ừ, được! Bà hãy bảo con trai bà rằng muốn cưới được con gái ta thì phải sắm cho đủ một chĩnh vàng cốm, mười tấm lụa đào, mười con lợn béo, mười vò rượu tăm đem sang đây!

Ngẫm về cuộc sống nghèo khó, bà mẹ trở về nhà với tâm trạng buồn bã. Bà kể lại câu chuyện mà phú ông nói cho Sọ Dừa nghe, nghĩ rằng con của bà sẽ không đòi lấy vợ nữa. Tuy nhiên, chàng trai bảo rằng sẽ tự mình chuẩn bị đầy đủ lễ vật.

Vào ngày hẹn, bà mẹ rất ngạc nhiên khi thấy những lễ vật quý giá và mười gia nhân khỏe mạnh đang chuẩn bị đưa lễ vật sang nhà phú ông. Không thể từ chối lời hứa, phú ông đành nói:

– Để ta hỏi xem trong ba đứa con gái của ta, có đứa nào ưng lấy thằng Sọ Dừa không đã!

Hai cô chị bĩu môi chê bai và khinh bỉ Sọ Dừa, sau đó cười chế giễu. Riêng cô út nhún vai e thẹn, biểu hiện rằng cô sẵn lòng làm vợ chàng.

Ngày cưới được tổ chức long trọng, nhưng khi rước dâu, không ai thấy Sọ Dừa xuất hiện. Đột nhiên, từ trong nhà bước ra cô út đi ra cùng sánh đôi với một chàng trai tuấn tú, tươi cười chào mừng mọi người. Tất cả đều ngạc nhiên và hân hoan, còn hai cô chị vừa tiếc nuối vừa ghen tức.

Vợ chồng Sọ Dừa sống hạnh phúc bên nhau. Cô út siêng năng trong công việc nhà, Sọ Dừa thì học hành chăm chỉ và thi đỗ Trạng nguyên. Người mẹ và vợ chồng Sọ Dừa rất vui mừng. Không lâu sau, vua sai chàng đi sứ. Trước đi, chàng cẩn thận dặn dò vợ giữ bên mình hai hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà, cũng nhắc nàng khi chàng đi cần cẩn thận đề phòng kẻ gian ác ý.

Quả như lời Sọ Dừa, sau khi cô út trở thành vợ Trạng nguyên, hai cô chị ganh ghét và âm mưu hại em để thay vào vị trí bà Trạng. Khi Trạng đi sứ vắng nhà, hai cô chị rủ em ra biển và đẩy em xuống nước. Một con cá kình lớn nuốt cô út vào bụng, nhưng cô đã dùng con dao chồng đưa để giết chết nó. Xác cá cuối cùng trôi dạt vào một hòn đảo hoang, cô út dùng dao khoét bụng cá để thoát ra, sau đó xây dựng một túp lều nhỏ để sinh sống. Cô cũng dùng hai hòn đá để tạo lửa, nướng thịt cá làm bữa ăn trong khi chờ tìm người cứu giúp. Hai quả trứng sau đó nở thành đôi gà trống mái, trở thành người bạn trên đảo hoang của cô.

Một ngày nọ, khi có thuyền chở quan Trạng đi qua đảo, chú gà trống đột nhiên gáy lên một tràng dài: “Ò ó o… Hãy đưa quan Trạng để đón cô tôi về!”. Quan Trạng bàng hoàng và ra lệnh cho thuyền tiến gần đảo. Hai vợ chồng gặp nhau, vừa mừng vừa tủi. Quan Trạng đưa vợ về nhà và giấu vợ trong buồng.

Chàng mở tiệc mừng mời dân làng, hai cô chị cũng được mời tham gia. Hai người tỏ ra rất đau buồn và tiếc nuối cho người em gái khốn khổ. Quan Trạng không nói gì, chỉ dẫn vợ ra để chào hỏi mọi người, hai cô chị ác độc cảm thấy xấu hổ, thẹn không thể nói nên lời. Sau đó, họ lẩn trốn và biến mất khỏi quê hương. Có người kể rằng, họ đã mất mạng trong rừng sâu.

Nhằm giúp các em học sinh học tốt và có thêm tư liệu làm văn, trên đây VOH Giáo dục đã tổng hợp các mẫu văn Kể lại chuyện cổ tích Sọ Dừa bằng lời văn của em hay nhất, chọn lọc. Chúc các em học tốt nhé!

Chịu trách nhiệm nội dung: GV Trương Thị Thuỳ

Back to top button