Tranh

Hoạt động vẽ tranh tô điểm cho trường mầm non Hải Tân

Trong thời gian qua, nhằm chỉnh trang lại cảnh quan trường học cũng như tạo sự tươi mới, sáng tạo trong công tác giáo dục, Ban giám hiệu trường mầm non Hải Tân phát động trong toàn thể cán bộ, giáo viên, đoàn viên nhà trường chỉnh trang lớp học, vẽ mới tranh trên tường và trên tuyến hàng cây bóng mát để làm đẹp cảnh quan, khơi dậy sự tư duy và hứng thú trong học tập của trẻ. Nhờ có khuôn viên rộng, cán bộ giáo viên nhà trường đã vẽ trên các bức tường rào theo các chủ đề của năm học. Ngoài ra, nhà trường cũng vẽ các bức tranh theo các chuyên đề cần tuyên truyền thường xuyên. Khi vẽ tranh tường, ngoài lựa chọn những chủ đề phù hợp với sở thích và độ tuổi của trẻ, các cô còn lựa chọn màu sắc tươi sáng, nổi bật. Chính những hình ảnh này đã mang đến cho trẻ cảm giác gần gũi, thân quen khi bước chân đến trường.Các bức tranh này đều liên quan trực tiếp đến nội dung, chủ đề trong chương trình giáo dục mầm non. Các nhóm hoạt động, chủ đề được ưu tiên lựa chọn là: chữ cái, chữ số, phát triển ngôn ngữ, các câu chuyện, bài hát… trong chương trình học.

Cô Chu Thị Dung, Hiệu trưởng Trường mầm non Hải Tân cho biết: “Để lựa chọn được các bức tranh tường phù hợp, Ban giám hiệu và các giáo viên sẽ trao đổi để thống nhất nội dung sau đó chính giáo viên sẽ lựa chọn hình ảnh. Sau khi thống nhất thì cán bộ, giáo viên bắt tay vào vẽ trang trí. Mỗi bức tranh đều gắn liền với nội dung giáo dục để hỗ trợ củng cố lại kiến thức cho trẻ, giúp trẻ ghi nhớ thêm. Bên cạnh đó, giáo viên có thể tận dụng tranh tường để làm minh họa cho các bài học. Tuổi thơ của các bé luôn được trải nghiệm và gắn liền với những kí ức đẹp về trường mầm non. Đó là nơi mang lại cho các bé nhiều niềm vui, tiếng cười qua những bài học, những bức tranh hay hình ảnh đáng yêu ngộ nghĩnh đa sắc màu, giúp trẻ cảm thấy yêu thiên nhiên, con người và cuộc sống ”.

Những bức tranh qua bàn tay khéo léo của các cô đã đem lại nhiều giá trị về mặt thẩm mỹ cũng như giá trị giáo dục, đem lại nhiều màu sắc cho thế giới tuổi thơ của con trẻ. Với những hình ảnh con vật dễ thương, biểu tượng nốt nhạc hoặc phong cảnh thiên nhiên đất nước sẽ mang lại không gian vui nhộn, tươi mát, trải dài vô tận và khiến trẻ gần gũi, thân thuộc hơn với thế giới xung quanh. Thông qua đó, bé sẽ được khám phá và học hỏi những điều mới lạ mà trước giờ có thể bé chưa từng biết. Nội dung của bức tranh còn có thể là những nhân vật trong truyện cổ tích, hình ảnh về giao thông, lễ hội,…hoặc lồng ghép những chương trình giáo dục kĩ năng sống, phát triển năng khiếu cho trẻ mầm non…Khi nhìn vào những họa tiết sinh động được trang trí trong khuôn viên nhà trường, các bé sẽ phát huy được khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của mình. Mọi thứ hiện lên trong đầu trẻ như một bức tranh ngoài đời thực, giúp các bé hình dung được hình ảnh của các sự vật hiện tượng trong cuộc sống. Chính bởi trí tưởng tượng được thúc đẩy mà thế giới và tâm hồn của trẻ trở nên phong phú đầy màu sắc, củng cố thêm lòng yêuthương con người, thiên nhiên đất nước và yêu loài vật.

Mỗi ngày đến trường các con được sống trong một môi trường tuyệt vời nhất với tình yêu thương bao la, sự an toàn cùng không gian rộng mở để các con có thể học hỏi được nhiều điều thú vị từ tự nhiên và cuộc sống, mang đến những điều tốt nhất cho con trẻ, góp phần đưa nét đẹp nghệ thuật vào đời sống, khiến mọi thứ thuộc về bé trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Đồng thời đây cũng là hoạt động thiết thực của cán bộ, giáo viên nhà trường hưởng ứng tháng thanh niên chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2023)

.