Tranh

Dạy bé 5 tuổi vẽ tranh là cách giúp con phát triển trí thông minh nhanh, hiệu quả nhất!

Vì sao nên dạy bé 5 tuổi vẽ tranh?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: Việc vẽ tranh có thể giúp cho trẻ em có những trải nghiệm đầu tiên trong đời sống, được thể hiện trực tiếp trên những bức tranh con thể hiện. Vẽ tranh còn giúp kích thích hoạt động của não trái và não phải, của trẻ cùng như giúp bé phát triển tư duy, ý tưởng về tự nhiên, thế giới từ góc nhìn riêng của trẻ tốt hơn. Dưới đây là 7 lý do hàng đầu nên dạy bé 5 tuổi vẽ tranh:

Tăng khả năng ghi nhớ

Vẽ tranh giúp trẻ rèn luyện thị giác và kỹ năng quan quan sát thế giới xung quanh bởi khi vẽ bé phải tìm hiểu về sự việc, sự vật, bằng cách quan sát, ghi nhớ thông tin. Từ đó thể hiện lại thông tin đó qua góc nhìn của mình qua các nét vẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ của trẻ rất hiệu quả.

Một số ví dụ cụ thể ở người lớn để giúp chúng ta hiểu hơn về khả năng ghi nhớ, đó là hầu hết chúng ta đều thừa nhận ghi nhớ một nội dung được thể hiện bằng hình ảnh, hình vẽ, biểu đồ,… Với trẻ em cũng tương tự, khi các ý tưởng được thể hiện bằng hội họa sẽ giúp bé in sâu những hình ảnh đó lâu dài.

Nâng cao kỹ năng quan sát

Việc quan sát một đồ vật nào đó nhiều lần giúp trẻ ghi nhớ về đồ vật đó để bé thể hiện hình dạng đồ vật và vẽ như thế nào. Ngoài ra, trong quá trình quan sát bé sẽ biết cách so sánh các đặc điểm của những đồ vật với nhau như về hình dáng, kích thước, màu sắc… tốt hơn.

Bày tỏ cảm xúc dễ dàng

Vẽ tranh được xem là một bày tỏ cảm xúc với thế giới xung quanh của trẻ cũng là cách để kết nối cảm xúc bên trong và học cách thổ lộ ra ngoài. Cho con học vẽ nghĩa là bố mẹ đã định hướng cho con mình cơ hội được trang bị kỹ năng cần thiết ngay từ lúc nhỏ về cách bày tỏ cảm xúc thông qua các tác phẩm tự bé sáng tác dù chỉ là các nét vẽ nguệch ngoạc bé vẽ,… Đây sẽ là “nhật ký” mà bé ghi lại qua hình ảnh và giúp bé “nói” về những gì con đang cảm nhận được từ những thứ xung quanh.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!Khi bé vẽ tranh sẽ phát huy khả năng tưởng tượng phong phú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phát triển khả năng tưởng tượng

Theo tâm lý học, trẻ từ 5 tuổi được xem là độ tuổi thích hợp cho sự phát triển trí tưởng tượng. Khả năng tưởng tượng đó thể hiện qua cách trẻ nhìn nhận thế giới như thế nào và thể hiện thông qua nét vẽ.

Tuy những hình ảnh bé thể hiện chưa được xuất sắc nhưng ba mẹ hãy lắng nghe con giải thích và trò chuyện cùng con trẻ. Điều này không chỉ khích lệ mà còn giúp bé phát huy tiềm năng sẵn có của bản thân và kích thích trí tưởng tượng vô phong phú từ các đồ vật xung quanh bé qua lăng kính sống động hơn.

Vẽ tranh kích thích não trái và não phải của bé

Như chúng ta biết hai bán cầu đại não và các vùng trên não đảm nhiệm các chức năng khác nhau để đảm bảo cho hoạt động sống của chúng ta. Khi vẽ tranh, trẻ thường quan sát đặc điểm hình dạng màu sắc và ghi nhớ chúng, sau đó thể hiện lại trên tranh giấy một cách sáng tạo.

Tranh vẽ còn giúp thể hiện nhận thức và cảm xúc của trẻ với thế giới xung quanh. Những hoạt động đó được diễn ra cùng lúc, giúp bộ não trẻ được kích thích và phối hợp làm việc hiệu quả hơn.

Rèn luyện cho trẻ nhiều kỹ năng khi vẽ tranh

Hoạt động vẽ tranh nói riêng và các hoạt động tạo hình nói chung như gấp giấy, làm đồ chơi thủ công, nặn đất sét, tô tượng,… Đây đều là những biện pháp giúp trẻ rèn luyện và thể hiện trí thông minh của mình.

Ngoài ra khi tập trung để có thể thực hiện được các đường nét hay nếp gấp tỉ mỉ của một sự vật nào đó. Giúp trẻ rèn được nhiều kỹ năng như tính kiên nhẫn, sáng tạo, tư duy, sự tập trung khi thực hiện công việc nào đó.

Phát triển kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ

Một lý do nữa ít được nhắc đến trong hoạt động vẽ tranh đó là kỹ năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ. “Mắt thấy, tai nghe, trí tưởng tượng và thực hành vẽ” qua chỉ dẫn của thầy cô và sự gợi ý của bạn bè khi làm việc nhóm. Khi tham gia vẽ trẻ tích lũy, ghi nhớ không chỉ hình ảnh, tranh vẽ mà còn phát triển thêm khả năng giao tiếp với thầy cô, bạn bè và phong phú thêm vốn từ của mình.

Nên dạy bé 5 tuổi vẽ tranh gì?

Mỗi bức tranh sẽ có nguồn cảm hứng và mang một màu sắc riêng tùy theo chủ đề. Do đó, khi dạy bé 5 tuổi vẽ tranh các mẹ có thể chọn các chủ đề khác nhau dựa vào những thứ xung quanh bé như:

  • Các chủ đề gần gũi, thân thuộc với cuộc sống của bé: Động vật, hoa lá, ngôi nhà, ông mặt trời, cây cối, đồ chơi,…

  • Những bức tranh về người thân trong gia đình: Ví dụ như chị em, bố mẹ, ông bà nội/ ngoại…

  • Tranh vẽ chủ đề về trường học: Bạn bè trong lớp, lớp học, cô giáo, sân trường, khu vui chơi ở trường, bàn ghế, đồ chơi ở lớp, sách vở,…

  • Chủ đề về các hình dạng không gian: Hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật, hình vuông và những hình dạng khác gần gũi với cuộc sống xung quanh bé.

Dạy trẻ 5 tuổi vẽ tranh như thế nào?

Dạy bé 5 tuổi vẽ tranh không khó vì đây là giai đoạn bé đang rất tò mò và nghịch ngợm. Ban đầu phụ huynh hãy để cho bé tự sáng tạo những nét vẽ của bé trên giấy hoặc bảng tùy theo sở thích để bé làm quen với vở và bảng, cây viết hay phấn và các loại bút màu.

Sau đó các mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện và quan sát bé khi trẻ học vẽ. Mẹ có thể hỏi về những ý tưởng bé muốn thể hiện là gì sau đó hướng nội dung để bé thể hiện tốt hơn.

Việc mẹ mô phỏng hình dáng đồ vật hay các ý tưởng, nội dung bé muốn vẽ sẽ giúp bé tưởng tượng ra hình dáng tốt hơn và không còn vẽ theo xu hướng tự do. Tiếp theo, nếu bé gặp khó khăn mẹ hãy cầm tay bé vẽ theo nét nhất định và không quên mô tả hình dáng đồ sẽ vẽ và hướng dẫn từng nét.

Để dạy bé 5 tuổi vẽ tranh hiệu quả nhất thì mẹ hãy trang bị một quyển sách tập tô để bé hình dung được hình dáng và vẽ theo các nét, tô màu tốt hơn. Khi bé đã quen thuộc với hình dạng, nét vẽ đã tròn hơn thì mẹ hãy đưa ra bài tập nhỏ như vẽ mô phỏng lại và tô màu cho phù hợp để bé rèn luyện cũng như ghi nhớ hình ảnh tốt nhất.

Khi dạy bé 5 tuổi vẽ tranh các mẹ hãy để cho bé tự sáng tạo, tự lựa chọn màu sắc và vị trí tô để bé phát huy khả năng sáng tạo tối đa. Mẹ chỉ cần gợi ý và định hướng cho bé các yếu tố như, cây thì tô màu xanh, ông mặt trời tô màu vàng… để bức tranh của bé hoàn hảo hơn.

Khi dạy bé 5 tuổi vẽ tranh, ba mẹ nên lưu ý những gì?

Khi dạy trẻ 5 tuổi vẽ tranh các bậc phụ huynh cần lưu ý chuẩn bị đủ đồ dùng cho bé, kiên nhẫn hướng dẫn và không tạo áp lực cho bé. Cụ thể:

Chuẩn bị dụng cụ vẽ tranh

Khi chuẩn bị đồ dùng cho bé vẽ tranh thì các mẹ hãy lựa chọn những loại giấy cứng vì trẻ giấy ham chơi tránh giấy bị nhàu nát. Trẻ cũng sẽ rất thích những màu sắc rực rỡ do đó ba mẹ hãy chuẩn bị hộp màu đa dạng để bé phát huy trí tưởng tượng phong phú nhất.

Tuy nhiên, trẻ rất dễ kích ứng do đó khi chọn bút chì, gôm, màu sáp, bút lông màu,… ba mẹ hãy lựa chọn đồ chất lượng và an toàn với sức khỏe của trẻ. Cùng với đó hãy dạy con cách giữ gìn, bảo quản các đồ đạc được bền nhất.

Bắt đầu với những hình vẽ đơn giản

Khi dạy bé 5 tuổi vẽ tranh ba mẹ hãy tập cho bé bằng những nét đơn giản nhất để bé không thấy áp lực. Khi được thỏa thích sáng tạo, bé sẽ khơi dậy sự tò mò và hứng thú với mọi thứ xung quanh để có những ý tưởng thể hiện trên giấy.

Ban đầu ba mẹ hãy tập cho bé vẽ các đường thẳng, hình tròn, đường ngang,… Sau đó mới cho bé tập thể hiện các đồ vật, con vật, hoa lá hay bất cứ chủ đề nào theo sở thích của bé. Cùng với đó quyển tập tô sẽ là cách giúp bé định hình các hình dáng đồ đạc, con vật,… tốt hơn.

Xem thêm: 17+ Sách dạy bé 5 tuổi phát triển tư duy

Đừng tạo áp lực cho bé, hãy khích lệ động viên

5 tuổi là giai đoạn đang phát triển và sẽ khá nghịch ngợm chính vì vậy ba mẹ phải hết sức kiên nhẫn khi dạy dỗ. Hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo với mọi thứ xung quanh dù những nét vẽ này nguệch ngoạc và khó nhìn thì ba mẹ hãy kiên nhẫn và trò chuyện với con bằng các câu hỏi như: “Hôm nay con vẽ gì nào?”, “Tại sao con lại vẽ hình này?”…

Sau khi được hỏi bé sẽ kể về những ý tưởng xoay quanh bức tranh ấy từ đó ba mẹ hãy là người gợi ý để bé diễn tả cảm xúc trên tranh rõ nét nhất. Đặc biệt, dù bé chưa làm đúng ý mình thì ba mẹ phải thật bình tĩnh, không nên gấp gáp và áp đặt những chuẩn mực lên bé dễ khiến trẻ thấy áp lực và có phản ứng tiêu cực.

Thay vào đó khi dạy trẻ 5 tuổi vẽ tranh ba mẹ hãy khuyến khích sự sáng tạo và tạo động lực cho bé bằng những lời khen, món quà nhỏ động viên sau khi bé hoàn thành. Sự đồng hành của bố mẹ sẽ là kim chỉ nam để bé phát triển khả năng hội họa, thỏa sức sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng tốt nhất.

Ứng dụng học tập giúp bé phát triển toàn diện

Ngoài phát triển trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo của bé thông qua dạy vẽ thì ba mẹ có thể tham khảo các ứng dụng học tập giúp bé phát triển toàn diện tư duy và ngôn ngữ. Một trong những sản phẩm giáo dục được yêu thích nhất hiện nay đó chính là bộ ứng dụng học tập của Monkey giúp bé phát triển tư duy Toán học, ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh tốt nhất.

Trong bộ ứng dụng có các sản phẩm sau để ba mẹ tham khảo và lựa chọn để bé học tập:

  • Monkey Junior: Đây là ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi). Ngoài tiếng Anh, Monkey Junior còn giúp trẻ làm quen với nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc…

  • Monkey Stories: Ứng dụng học tiếng Anh dành cho bé với sách nói và truyện tranh tương tác, giúp bé 5 tuổi phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh (Nghe- nói – đọc – viết).

  • VMonkey: Ứng dụng học tiếng Việt theo chuẩn chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học.

  • Monkey Math: Ứng dụng học Toán theo Chương trình Giáo dục Phổ thông Mới với những kiến thức Toán học cơ bản đến nâng cao cùng các hoạt động toán học, trò chơi thú vị.

Ngoài ra, trong ứng dụng Monkey Math còn có thêm sách bổ trợ Monkey Math Workbook với những bài tập toán học để bé rèn luyện kỹ năng giải toán và ghi nhớ kiến thức.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Monkey sẽ giúp các ba mẹ hiểu được những lợi ích khi dạy bé 5 tuổi vẽ tranh cũng như nắm được các chủ đề để bé vẽ và phát huy trí tưởng tượng. Từ đó giúp các phụ huynh nắm được phương pháp dạy trẻ 5 tuổi vẽ tranh đơn giản và hiệu quả hơn!

Back to top button