Tranh

Ý nghĩa tranh tứ linh theo quan niệm dân gian

Từ xưa đến nay, tranh tứ linh được rất nhiều gia đình lựa chọn, bởi lẽ ý nghĩa tranh tứ linh không chỉ trang trí, làm đẹp mà còn mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Để hiểu thêm về ý nghĩa cũng như vị trí treo tranh tứ linh phù hợp hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tranh tứ linh là gì?

Theo quan niệm dân gian, tranh tứ linh là hình ảnh về những linh vật có sức mạnh phi thường, thiêng liêng, đó là long, lân, quy, phụng. Bốn linh vật đại diện cho bốn nguyên tố chính của vũ trụ đất, nước, lửa và gió.

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian thì mỗi vị thần sẽ trấn giữ 7 trong 28 chòm sao trong thiên văn cổ đại. Từ bộ tranh có thể thấy đây là biểu trưng cho sự may mắn, tài lộc, ngoài ra còn tăng cường vận khí, xua đuổi tà ma.

Tranh gỗ tứ linh

Ý nghĩa tranh tứ linh – vẻ đẹp đất trời quy tụ

Theo phong thủy, ý nghĩa tranh tứ linh là biểu trưng cho những ước mong cuộc sống sung túc, may mắn, bình an và thịnh vượng. Tuy nhiên, từng linh vật trong bộ tranh thể hiện những ý nghĩa đặc biệt riêng.

Linh vật đứng đầu – Long (rồng)

Truyền thuyết về rồng đã in đậm trong tâm thức người Việt. Rồng là biểu trưng cho giống nòi, đại diện cho ngành nông nghiệp lúa nước. Rồng có sức sống mãnh liệt, có quyền năng tối cao hơn các loài vật khác đứng đầu trong tứ linh vật.

Rồng được ông bà xưa quan niệm là sẽ mang lại may mắn, thuận lợi và bình an, mang đến Dương khí, sự quật khởi và còn thể hiện ý chí, công danh và quyền lực. Ngoài ra, Rồng còn là sứ giả để con người gửi gắm những ước nguyện. Rồng tiêu biểu cho quẻ chấn.

Hình ảnh Long (rồng) trong tranh tứ linh

Linh vật khai tâm sáng trí – Kỳ lân

Lân được biết đến là linh vật mang lại điềm lành, thái bình thịnh vượng sắp tới. Ngoài ra, Lân còn là loài vật chuyên canh giữ bảo vệ ngôi nhà trấn áp mọi hung khí khi đối diện với cửa nhà khác, bị ngã ba, ngã tư, đường vòng hay góc nhọn chiếu vào cửa nhà.

Lân sẽ xua đuổi mọi vận xui đến để mang lại điều tốt lành đến với gia chủ. Kỳ lân xuất hiện với hình ảnh đầu rồng và thân ngựa càng thể hiện rõ hơn sự cao quý và khả năng hóa giải tà khí. Vì vậy, Lân còn được gọi là nhân thú – là con thú làm việc thiện.

Hình ảnh Lân trong tranh tứ linh

Linh vật đức độ, trường tồn – Quy ( rùa)

Rùa là linh vật biểu tượng cho sự bất diệt, vĩnh cửu, đức độ. Từ xa xưa, rùa đã gắn liền với văn hóa người Việt và thể hiện rõ tinh thần bất diệt của dân tộc Việt Nam. Từ thuở bé, chúng ta đã được nghe câu ca dao: “ Thương thay thân phận con rùa, Ra chùa đội hạc, vào đền đội bia” . Hàm ý nói về thân phận tội nghiệp, bản tính hiền lành đức độ chịu thương chịu khó của rùa cũng như con người Việt.

Ngoài ra, rùa còn được xem là loài vật âm dương hòa hợp. Mai rùa tượng trưng cho bầu trời còn bụng rùa tượng trưng cho mặt đất. Đây là linh vật mang ý nghĩa trường thọ, bền vững thịnh vượng, sự trường tồn của rùa được gắn liền với sự trường tồn của Phật giáo.

Hình ảnh quy (rùa) trong tranh tứ linh

Linh vật cao quý – Phụng (Phượng hoàng)

Phụng hay còn gọi là phượng hoàng – Vua của các loài chim là biểu trưng cho sự cao quý, duyên dáng và thanh nhã.

Theo truyền thuyết dân gian để lại phượng hoàng chỉ xuất hiện trong thời kỳ đất nước hòa bình thịnh vượng và phồn vinh. Vậy nên người ta thường ví nó là biểu trưng của sức mạnh quyền lực, để cầu thịnh vượng tài lộc vào nhà. Vậy nên, hình ảnh Phượng hoàng thường được đặt tại cung tài hoặc cung danh vọng để đem đến sự may mắn thịnh vượng cho gia chủ.

Cách treo tranh tứ linh mang lại tài lộc

Tranh gỗ tứ linh được biết đến với tác dụng tăng cường vận khí xua đuổi tà ma, mang lại sự may mắn tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, để đạt được vận khí đại cát đại lợi thì gia chủ cần phải biết cách sắp xếp và treo tranh sao cho đúng phong thủy.

Vị trí treo tranh hợp phong thủy

  • Tranh tứ linh nên được treo ở nơi lịch sự, trang trọng như phòng khách, phòng làm việc …
  • Không nên treo ở phòng ngủ, phòng trẻ em hay người già. Nếu treo ở phòng khách thì nên treo ở bức tường sau bộ bàn ghế hoặc trên tivi.
  • Phải treo tranh nơi nơi cao ráo, thoáng mát, nhưng tránh tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng mặt trời để không ảnh hưởng tới tuổi thọ của gỗ và phải treo vừa tầm người xem.

Treo tranh tứ linh theo tuổi gia chủ

Từ xưa đến nay, ông bà ta luôn có những quan niệm tam hợp, lục hợp tứ hành xung. Theo quan niệm này, tuổi gia chủ rất quan trọng trong khi lựa chọn tranh tứ linh treo trong nhà. Nếu chẳng may chọn tranh khắc với vận mệnh gia chủ thì gia đạo sẽ gặp nhiều điều xấu, trắc trở. Vậy làm thế nào để biết tuổi gia chủ phù hợp với tranh tứ linh hay không?

– Hình Long, Lân trên tranh tứ linh hợp với những người tuổi Tý nên treo tranh tốt nhất là ở phòng khách và là tường bên trái theo hướng phòng. Với người tuổi Thìn, nên treo tranh theo hướng Đông hoặc cũng có thể treo tường bên trái theo hướng phòng. Người tuổi Tỵ nên treo tranh hướng ra cửa không nên hướng vào phòng ngủ.

Khi những gia chủ tuổi này treo tranh tứ linh hình Long, Lân đúng vị trí trong nhà sẽ được quý nhân phù trợ, tránh được thị phi, mang lại nhiều tài lộc may mắn, ngoài ra, còn có thể giúp trừ tà, trấn quỷ.

– Hình Quy trên tranh tứ linh phù hợp với tất cả các tuổi nhưng phù hợp nhất là tuổi Sửu. Người tuổi Sửu nên treo tranh phía Nam trong phòng khách hoặc là hướng đối diện phòng ngủ của gia chủ. Người tuổi Dần nên treo ở phòng khách. Người tuổi Mão nên treo trong phòng làm việc theo hướng Tây Nam. Người tuổi Mùi nên treo trong phòng làm việc, phòng khách theo hướng Đông …

– Hình Phụng trên tranh tứ linh sẽ hợp với những gia chủ tuổi Ngọ – nên treo tranh trong phòng làm việc hoặc phòng khách theo hướng Bắc. Người tuổi Thân nên treo ở gian chính, phòng khách phía Bắc,Tây Bắc hoặc theo hướng ngôi nhà. Người tuổi Dậu nên treo ở vị trí trung tâm phòng khách .

Tranh hình Phượng sẽ giúp gia chủ có công việc làm ăn như ý, luôn may mắn và bình an, gặp giữ hóa lành.

Sắp xếp bộ tranh tứ linh sao cho đúng

Long – Lân – Quy – Phụng là cách đọc từ trái qua phải của người Việt và tranh tứ linh phải sắp xếp từ Long tới lân tới quy rồi mới tới Phụng. Sắp xếp đúng vừa tạo sự hài hòa về mặt thẩm mỹ vừa có thể mang lại phong thủy tốt, tài lộc may mắn, sức khỏe cho gia chủ.

Xem thêm: Sập Thờ Tứ Linh

Những điều cấm kỵ khi treo tranh tứ linh

  • Gia chủ không được treo tranh tứ linh trong phòng thờ, không thờ cúng hay thắp hương dưới tranh gỗ tứ linh.
  • Tranh các loài vật khác không được treo cùng tranh gỗ tứ linh vì sẽ gây xung khắc bất ổn.
  • Không nên treo tranh tứ linh ở những nơi tối tăm, ẩm thấp thiếu ánh sáng vì điều đó sẽ gây thiếu sinh khí không hút tài lộc vào nhà và còn khiến gia chủ gặp những vận xui.

Toàn bộ ý nghĩa tranh tứ linh, cách sắp xếp cũng như điều cấm kỵ khi treo tranh tứ linh đã được bật mí ở bài viết trên. Với những ý nghĩa mà tranh tứ linh mang lại, bạn hãy sắm ngay cho gia đình mình một bức tranh tứ linh để có thể vừa trang trí vừa mang đến may mắn, tài lộc, sức khỏe cho cả gia đình nhé!

Xem thêm:

Các mẫu tranh gỗ đẹp treo phòng khách được ưa chuộng nhất

Nên để tượng gỗ gì trong nhà để bình yên, hạnh phúc, tiền tài dồi dào

Bạn đang xem nội dung trên website: https://gokinhbac.com

Back to top button