Tranh

Tranh làng Hồ – Tiếng Việt lớp 5

Lời giải bài tập Tập đọc: Tranh làng Hồ trang 89 Tiếng Việt lớp 5 hay, chi tiết sẽ giúp học sinh trả lời các câu hỏi sgk Tiếng Việt lớp 5.

TRANH LÀNG HỒ

Từ những ngày còn ít tuổi, tôi đã thích những tranh lợn, gà, chuột, ếch, tranh cây dừa, tranh tố nữ của làng Hồ. Mỗi lẫn Tết đến, đứng trước những cái chiếu bày tranh làng Hồ giải trên các lề phố Hà Nội, lòng tôi thấm thía một nỗi biết ơn đối với những người nghệ sĩ tạo hình của nhân dân. Họ đã đem vào cuộc sống một cách nhìn thuần phác, càng ngắm càng thấy đậm đà, lành mạnh, hóm hỉnh và tươi vui.

Phải yêu mến cuộc đời trồng trọt, chăn nuôi lắm mới khắc được những tranh lợn ráy có những khoáy âm dương rất có duyên, mới vẽ được những đàn gà con tưng bừng như ca múa bên gà mái mẹ.

Kĩ thuật tranh làng Hồ đã đạt đến sự trang trí tinh tế: những bộ tranh tố nữ áo màu, quần hoa chanh nền đen lĩnh của một thứ màu đen rất Việt Nam. Màu đen không pha bằng thuốc mà luyện bằng bột than của những chất liệu gợi nhắc thiết tha đến đồng quê đất nước: chất rơm bếp, than của cói chiếu và than của lá tre mùa thu rụng lá. Cái màu trắng điệp cũng là một sự sáng tạo góp phần vào kho tàng màu sắc của dân tộc trong hội họa. Màu trắng ấy càng ngắm càng ưa nhìn; những hạt cát của điệp trắng nhấp nhánh muôn ngàn hạt phấn làm tăng thêm vẻ thâm thúy cho khuôn mặt, tăng thêm sống động cho dáng người trong tranh.

Nội dung chính Tranh làng Hồ

Bài đọc nói về vẻ đẹp của tranh làng Hồ và tình cảm của tác giả đối với các bức tranh. Tranh làng Hồ đẹp dân giã, lưu giữ truyền thống dân tộc, có một độ tinh xảo nhất định. Tác giả luôn yêu mến và biết ơn những nghệ nhân làm tranh làng Hồ.

Bố cục bài Tranh làng Hồ

Có thể chia bài đọc thành 3 đoạn:

Đoạn 1: Từ đầu đến hóm hỉnh và tươi vui

Đoạn 2: Từ Phải yêu mến đến gà mái mẹ

Đoạn 3: Phần còn lại

Câu 1 (trang 89 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Hãy kể tên một số bức tranh làng Hồ lấy đề tài trong cuộc sống hàng ngày của làng quê Việt Nam.

Trả lời:

Tên một số bức tranh làng Hồ lấy đề tài trong cuộc sống hàng ngày của làng quê Việt Nam. Tranh vễ lợn, gà, chuột , ếch, cây dừa, tranh tố nữ.

Câu 2 (trang 89 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Kĩ thuật tạo màu của tranh làng Hồ có gì đặc biệt?

Trả lời:

Kĩ thuật tạo màu của tranh làng Hồ rất đặc biệt. Đó là màu đen không pha thuốc mà luyện bằng bột than của rơm bếp, cói chiếu, lá tre mùa thu. Còn màu trắng điệp thì làm bằng vỏ sò trộn với hồ nếp, nhấp nhánh muôn ngàn hạt phấn.

Câu 3 (trang 89 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Tìm những từ ngữ ở hai đoạn cuối thẻ hiện sự đánh giá của tác giả đối với tranh làng Hồ.

Trả lời:

Những từ ngữ ở hai đoạn cuối thể hiện sự đánh giá của tác giả đối với tranh làng Hồ là: (tranh lợn có những khoáy âm dương) rất có duyên, (tranh vẽ đàn gà con) tưng bừng như ca múa bên gà mái mẹ, (kĩ thuật tranh) đã đạt tới sự trang trí tinh tế, (màu trắng điệp) là một sự sáng tạo góp phần vào kho tàng màu sắc của dân tộc trong hội họa.

Câu 4 (trang 89 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Vì sao tác giả biết ơn những người nghệ sĩ dân gian làng Hồ?

Trả lời:

Tác giả biết ơn những nghệ sĩ dân gian làng Hồ vì chính họ đã sáng tạo nên kĩ thuật vẽ tranh và pha màu tinh tế, đặc sắc.

Xem thêm các bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tuần 27 khác:

 • Chính tả (Nhớ – viết): Cửa sông (trang 89 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Nhớ – viết: Cửa sông (từ Nơi biển tìm về với đất… đến hết)

 • Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Truyền thống (trang 90 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Kho tàng tục ngữ, ca dao đã ghi lại nhiều …

 • Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia (trang 92 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Chọn một trong hai đề bài sau: …

 • Tập đọc: Đất nước (trang 95 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): “Những ngày thu đã xa” được tả trong hai …

 • Tập làm văn: Ôn tập về tả cây cối (trang 96 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Đọc bài văn dưới đây và trả lời câu hỏi …

 • Luyện từ và câu: Liên kết các câu trong bài bằng từ ngữ nối (trang 97 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Mỗi từ ngữ được in đậm dưới đây có tác dụng gì …

 • Tập làm văn: Tả cây cối (trang 99 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Chọn một trong các đề bài sau: …

Trắc nghiệm Tập đọc: Tranh làng hồ (có đáp án)

Câu 1: Hãy kể tên một số bức tranh làng Hồ lấy đề tài trong cuộc sống hằng ngày của làng quê Việt Nam?

A. Tranh vẽ lợn, gà

B. Tranh vẽ chuột, ếch

C. Tranh cây dừa, tố nữ

D. Cả A, B, C đều đúng

Câu 2: Con quan sát những bức tranh ở bên cột trái với tên gọi ở bên cột phải và ghép nối sao cho phù hợp?

a. Vinh hoa bái tổ b. Vinh hoa phú quý c. Đám cưới chuột d. Đàn gà mẹ con

Câu 3: Con biết gì về làng Hồ được nhắc tới trong bài?

A. Làng Hồ là làng Đông Hồ thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, có nghề làm tranh từ lâu đời. Tranh làng Hồ in trên giấy dó được nhiều người yêu thích.

B. Làng Hồ là làng Đông Hồ thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, có nghề làm tranh sơn dầu lâu đời.

C. Làng Hồ là làng Đông Hồ thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, có nghề làm tranh sơn mài lâu đời, nổi tiếng được các du khách trong và ngoài nước vô cùng yêu thích.

D. Làng Hồ là làng Đông Hồ thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, có nghề làm giấy dó cổ truyền, được các họa sĩ vô cùng yêu thích, thường ghé qua mua về để vẽ.

Câu 4: Kĩ thuật tạo màu của tranh làng Hồ có gì đặc biệt?

☐ Kĩ thuật tranh đạt tới sự trang trí tinh tế.

☐ Màu đen không pha bằng thuộc và được luyện bằng bột than của những chất liệu gợi nhắc thiết tha đến đồng quê, đất nước: chất rơm bếp, than của cói chiếu và than của lá tre mùa thu rụng lá.

☐ Màu xanh của trời được pha từ thứ thuốc màu đặc chế mua từ tây phương rồi trộn nước từ giếng khơi đã đào từ ngàn năm.

☐ Màu trắng điệp làm bằng bột vỏ sò trộn với hồ nếp, “nhấp nhánh muôn ngàn hạt phấn”

Câu 5: “Mỗi một màu sắc trong những bức tranh làng Hồ đều được lấy từ những chất liệu thiên nhiên, gắn bó với làng quê, với ruộng đồng với cuộc sống của người dân quê Việt Nam như vỏ sò điệp, chất rơm bếp, than của cói chiếu hay lá tre mùa thu rụng lá,…. Chính những chất liệu này đã thổi hồn Việt vào từng bức tranh dân gian Đông Hồ để nó càng đậm đà chất Việt mang đầy hơi thở cuộc sống của người Việt.” Nhận định trên đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

 • Soạn Tiếng Việt lớp 5 VNEN
 • Giải Vở bài tập Tiếng Việt lớp 5
 • Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5
 • Top 20 Đề thi Tiếng Việt lớp 5 có đáp án

Các chủ đề khác nhiều người xem

 • Giải Toán lớp 5
 • Văn mẫu lớp 5

Săn SALE shopee tháng 11:

 • Đồ dùng học tập giá rẻ
 • Sữa dưỡng thể Vaseline chỉ hơn 40k/chai
 • Tsubaki 199k/3 chai
 • L’Oreal mua 1 tặng 3
Back to top button