Tranh

Tranh đàn gà mẹ con dân gian Đông Hồ treo tường ý nghĩa lớn

Mô tả

Tranh đàn gà mẹ con dân gian Đông Hồ treo tường ý nghĩa lớn nhận được sự yêu thích của các gia đình Việt vì cách điệu rất tài tình. Màu sắc, đường nét tuy thô mộc, dân dã nhưng mang tính ước lệ khá cao. Những con gà trên tranh Đông Hồ đã cõng trên lưng chúng cả một bầu tâm tư, khát vọng của những ngời nông dân thuở trước. Và ngày nay nhiều người tìm đến bức tranh để giữ gìn truyền thống và đón nhận nhiều ý nghĩa tích cực. Cùng tìm hiểu về bức tranh này bạn nhé !!!

I – Đôi nét về mẫu tranh đàn gà mẹ con dân gian Đông Hồ treo tường ý nghĩa lớn

+) Tranh đàn gà mẹ con dân gian Đông Hồ đã miêu tả hình ảnh con gà mái mẹ đang ngậm con ong, đang hiền từ, chăm chút các con. 10 chú gà con đứng quanh gà mẹ nhưng đều có những nét chuyển động khác nhau: Con đang rỉa lông, con đùa chạy, con nấp dưới bụng gà mẹ. Con lại trèo lên lưng gà mẹ…. Mỗi con mỗi vẻ khác nhau nhưng hầu hết đều hướng mắt về phía miếng mồi mà gà mẹ vừa kiếm được.. Hai chân gà mẹ giang ra chịu đựng sức nặng của 2 chú gà con đang đứng trên lưng. Đồng thời cũng chuẩn bị giữ thế trước sự giành mồi của các con gà, sắp bổ nhào tới.

Sự sắp xếp chỗ đứng của từng con gà rất được chú ý. Khiến người xem thấy được ngay cái rộn ràng, vui vẻ của đàn gà. Cạnh đó, một số con được vẽ công phu, có sự nghiên cứu cẩn thận (như con ở góc trên cùng và ở góc cuối cùng bên phải bức tranh). Cái lối xòe đôi cánh, cái lối choãi chân, quay nghiêng đầu, uốn thân mình. Trông vừa thực, vừa cách điệu, giàu nghệ thuật.

+) Tranh đàn gà mẹ con có tổng cộng 11 con gà. Trong đó, có 1 con gà mái mẹ, và 10 con gà con đang quây quần bên mẹ.Trong văn hóa của người Việt, số 8, số 9 là con số đại cát tức là con số thể hiện sự viên mãn tròn đầy nhưng vẫn mang ý nghĩa tiếp tục sinh sôi, nảy nở. Khi bước sang số 10 là con số đỉnh điểm của sự tròn đầy. Ở đây ý nói Gà mẹ mong hạnh phúc ngưng lại ở đó để lo cho đàn con của mình được tốt nhất.

+) Nếu bạn để ý ở trung tâm tranh là hình ảnh gà mái mẹ. Hai gà phía trước, 2 gà phía sau, 2 gà phía trên, 2 gà phía dưới, 1 gà trong, 1 gà ngoài. Đó chính là số lượng gà hợp lý được sắp xếp tạo sự hài hòa, cân đối cho bức tranh.Trong bức tranh đàn gà mẹ con có 4 gam màu: Đỏ, Vàng, Xanh và Viền Đen. Nhưng gam màu chủ đạo là đỏ và vàng giúp cho bức tranh đàn gà thêm rực rỡ hơn trong những ngày đầu xuân. Gam màu chủ đạo thuộc tông màu nóng tăng thêm cảm giác đông đúc, ấm áp thể hiện đúng chất “Con đàn cháu đống”.

Tranh đàn gà mẹ con dân gian Đông Hồ treo tường ý nghĩa lớn chính là hình ảnh “Gia đình sum vầy, hạnh phúc”. Các cụ có câu: “Nhà đông con là nhà có phúc”. Cái Phúc ấy là lộc của trời cho. Nên treo một bức tranh đàn gà trong nhà ngày Tết mang ý nghĩa mang phúc lộc về nhà. Nhà nào vợ chồng mới cưới còn mang ý nghĩa sớm có “con đàn cháu đống”.

Về nghĩa bóng, bức tranh đông hồ đàn gà mẹ con mang ý nghĩa về: “Tình Mẫu Tử Thiêng Liêng“. Chẳng mẹ nào mà không thương con. Kiếm được miếng mồi ngon là mang về cho các con của mình chẳng bao giờ ăn luôn. Thậm chí là còn nhịn để dành cho các con. Điều này ở thời cha mẹ chúng ta là thấy rõ nhất. Bây giờ đầy đủ lương thực hơn nhưng tình yêu đó luôn hiện hữu trong bất kỳ ai khi được làm mẹ.

Ý nghĩa này thể hiện sự hy sinh tần tảo của bất kỳ người mẹ nào. Mẹ luôn nghĩ cho các con, yêu thương các con vô điều kiện. 1 mẹ có thể kiếm mồi no cho cả 10 con. Nhưng 10 con chẳng thể lo được cho 1 mẹ. Đây là điều mà ai cũng biết nhưng không phải ai cùng làm được để thay đổi quy luật đó. Do đó, hãy trân trọng và biết ơn tình yêu thiêng liêng của người mẹ nhé!

Ngoài ra bức tranh đàn gà mẹ con dân gian Đông Hồ còn mang ý nghĩa chúc cho gia đình vạn sự bình an, cuộc sống no đủ, sung túc, hạnh phúc. Tranh sẽ mang những vượng khí cát tường, cát lợi đến cho gia đình. Đặc biệt treo tranh vào dịp Tết.

I- Thông tin cơ bản tranh đàn gà mẹ con dân gian Đông Hồ treo tường ý nghĩa lớn

♣ Mã tranh: Tranh đàn gà mẹ con

♣ Kích thước cơ bản: 46x61cm . Kích thước có thể thay đổi theo yêu cầu.

♣ Chất liệu :

+ ) Giấy in tranh Đông Hồ được gọi là giấy điệp: người ta nghiền nát vỏ con điệp, một loại sò vỏ mỏng ở biển, trộn với hồ dán (hồ được nấu từ bột gạo tẻ, hoặc gạo nếp, có khi nấu bằng bột sắn – hồ dùng để quét nền tranh thường được nấu loãng từ bột gạo tẻ hoặc bột sắn, hồ nấu từ bột nếp thường dùng để dán) rồi dùng chổi lá thông quét lên mặt giấy dó. Chổi lá thông tạo nên những ganh chạy theo đường quét và vỏ điệp tự nhiên cho màu trắng với ánh lấp lánh của những mảnh điệp nhỏ dưới ánh sáng, cũng có thể pha thêm màu khác vào hồ trong quá trình làm giấy điệp.

+ ) Màu sắc được sử dụng trong tranh Đông Hồ là màu tự nhiên: màu đen lấy từ than gỗ xoan, rơm nếp hay than lá tre được ngâm kĩ trong chum vại vài tháng rồi mới sử dụng được; màu xanh lấy từ gỉ đồng hay lá chàm – lá ở vùng dân tộc thiểu số phía Bắc, họ thường dùng để nhuộm quần áo; màu vàng lấy từ hoa giành giành, hoa hòe – loài hoa về mùa hè người ta vẫn dùng để sắc nước uống thanh nhiệt; màu đỏ lấy từ gỗ vang và sỏi son trên núi Thiên Thai; màu trắng lấy từ điệp. Những chất màu thô này được trộn với nhau và hoà với một lượng bột nếp trước khi in để tạo một lớp hồ, làm cho giấy tranh cứng hơn sau khi phơi khô.

+ )Ván khắc in tranh có hai loại: ván in nét và ván in màu. Ván in nét thường được làm từ gỗ thị hoặc gỗ thừng mực.

+ )Gỗ thị có thớ đa chiều, vừa mềm, dễ khắc. Dụng cụ khắc ván là những mũi đục hay còn gọi là bộ ve, được làm bằng thép cứng. Mỗi bộ ve có khoảng 30-40 chiếc. Ván in nét được làm bằng gỗ mỡ bởi vì khi phết màu nên để in tranh gỗ mỡ có khả năng giữ màu cao hơn nhiều loại gỗ khác

♣ Liên hệ 0916.225.866 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

♣ Xuất xứ: Siêu thị tranh đẹp AmiA – Công ty TNHH AmiA Việt Nam – nhập từ gốc làng tranh Đông Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh. Bán tại Hà Nội và gửi hàng đi toàn quốc, nước ngoài

===>>>> Nếu có nhu cầu xem thêm nhiều mẫu tranh truyền thống nữa. Mời bạn click xem thêm tại đây: Tranh Dân Gian Đông Hồ

III- Mua tranh treo tường tại Amia chỉ bằng 1 click

Sau khi chiêm ngưỡng xong những bức tranh chắc chắn bạn sẽ ưng ý một mẫu tranh đẹp. Nhưng do bạn ở xa hoặc chưa có thời gian đến cửa hàng. Bạn có thể mua hàng trực tiếp trên website Amia.com.vn vô cùng đơn giản.

  • Bước 1: Bạn vào trang Tranhtreotuongamia.com =>> Tiếp đó vào mục tìm kiếm gõ “mã tranh” hoặc “tên bức tranh”
  • Bước 2: Chọn mẫu bạn thích và ưng ý muốn mua và bấm: “THÊM VÀO GIỎ”
  • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin liên hệ giao tranh, yêu cầu đặt tranh =>> Bấm “Đặt hàng” để hoàn thành bước mua tranh trực tiếp nhanh chóng trên website.

[Mọi chi tiết liên hệ + Bản đồ chỉ đường: Xem phần chân trang]

Back to top button