Tranh

Ý nghĩa của bộ tranh 4 mùa “Xuân, Hạ, Thu, Đông”

Xuân, hạ, thu, đông là biểu tượng cho bốn mùa. Mùa xuân tượng trưng cho cuộc sống mới và hy vọng, mùa hè tượng trưng cho nhiệt huyết và sức sống, mùa thu tượng trưng cho sự thu hoạch và trưởng thành còn mùa đông tượng trưng cho sự yên bình và chờ đợi. Nói chung bộ tranh này nên được treo ở trung tâm phòng khách để thể hiện sự cân bằng của bốn mùa và sự cân bằng của âm dương.

Tranh xuân hạ thu đông là bộ tranh phong thủy gồm 4 bức, mỗi bức sẽ thể hiện một mùa. Chủ đề trong tranh có thể là cây cối hoa lá hoặc chim chóc động vật đặc trưng của mùa đó. Vì vậy, treo một bức tranh 4 mùa trong phòng khách không những có thể làm cho bầu không khí thêm ấm cúng mà còn khiến người ta cảm nhận được sự thay đổi của cuộc đời.

I. Xuân hạ thu đông như hành trình của đời người

Khí hậu có xuân, hạ, thu, đông thì cuộc đời có sinh, lão, bệnh, tử. Vì thế người ta thường lấy bốn mùa ẩn dụ cho cuộc đời của một con người, mùa xuân hoa nở rộ, tràn đầy sức sống giống như tuổi trẻ rực rỡ tươi đẹp, mùa đông băng tuyết bao phủ, giống như sinh mệnh kết thúc, dần dần khô héo và ra đi.

tranh-xuân-hạ-thu-đông
tranh-xuân-hạ-thu-đông

1. Bức tranh mùa xuân: Hãy nhẹ nhàng đón nhận

Khi còn trẻ hãy sống một cuộc đời như bức tranh mùa xuân, đầy hoa thơm cỏ mọc. Năm tháng của cuộc đời tràn đầy tình yêu, và chỉ một cuộc sống có tình yêu mới có hy vọng.

Mùa xuân giống như một thiếu nữ tràn đầy sức sống nên hãy tận dụng tuổi trẻ của mình để bồi dưỡng bản thân cả về học thức và đạo đức, để chuẩn bị hành trang sau này. Quãng thời gian thanh xuân qua đi rất mau, mùa hè vội đến và chúng ta không bao giờ có thể quay lại thời gian tươi đẹp đó nữa. Ví như người nông dân bỏ lỡ mùa xuân và dù họ có cố gắng thế nào đi nữa, thì cũng không còn thời tiết đẹp để chuẩn bị cho mầm giống, cho một mùa bội thu. Cuộc sống nếu bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển, hạt giống không được gieo mầm đúng thời điểm thì làm sao có thể đâm chồi, nảy lộc.

2. Bức tranh mùa hạ: Hãy đam mê và cống hiến

Hãy sống như mùa hè, với tinh thần nhiệt huyết tràn đầy sức sống và sự nghiệp chói lọi như mặt trời ở đỉnh cao, làm hết mình để cống hiến cho bản thân, cho xã hội. Một người có tính cách vui vẻ, tâm hồn như ánh nắng mùa hè sẽ có một cuộc sống tràn đầy đam mê và sự nhiệt huyết.

Những người đã ngoài 30 tuổi, sự hồn nhiên đã hết và một hành trình mới lặng lẽ bắt đầu. Hãy dũng cảm đối mặt vòng xoáy khốc liệt của cuộc đời, ngàn cánh buồm đua nhau, trăm thuyền đua tranh để vươn lên đi tìm ý nghĩa thực sự của cuộc sống. Bằng lòng nhiệt thành cống hiến, sự nghiệp của chúng ta sẽ bừng cháy như mặt trời mùa hè.

3. Bức tranh mùa thu: Hãy bình tâm, chín chắn

Bước sang giai đoạn mùa thu, con người ta thường trầm tĩnh và suy nghĩ chín chắn hơn. Mùa xuân và mùa hè đã qua rồi, đến độ tuổi trung niên thì suy nghĩ và hành vi đã trưởng thành hơn giống như mùa màng bội thu, cây xanh kết trái, hưởng thụ quả ngọt. Ở đời cũng vậy, mùa thu là mùa đẹp nhất của đời người, là lúc đợi chờ những thành quả sau khi làm việc chăm chỉ. Lúc này, bạn đã có khoảng trời riêng, một mái nhà ấm áp, một cuộc sống an nhàn và tận hưởng cuộc sống hạnh phúc của mình.

4. Bức tranh mùa đông: Hãy ngẫm về cuộc sống

Mùa đông là mùa của trưởng thành và ổn định. Vào những năm tháng cuối của cuộc đời, tâm trí của chúng ta đã trưởng thành hơn nhiều, nhưng đừng nghĩ rằng tuổi già đang đến, thực tế mùa đông lại là thời điểm hoàn hảo nhất của cây trái, những cây còn sót lại sẽ được trân trọng.

Mùa đông là lúc chúng ta nhìn lại những giá trị mà mình đã gây dựng nên và trân trọng những thành quả ấy. Vì vậy, trong giai đoạn này, hãy truyền lại những kinh nghiệm quý báu mà ta đã lĩnh hội được cho thể hệ trẻ để họ tiếp nối những giá trị đó. Nếu trong lòng còn nhiều điều ấm ức, hãy cởi nút thắt vì đây thời gian con người trở về với sự bình yên, nhẹ nhõm, ngẫm về cuộc sống này như một món quà thay vì sự đày đọa.

Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai
Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

II. Những bộ tranh Xuân Hạ Thu Đông ý nghĩa nhất

 • Mùa xuân: Hoa lan, hoa đào, hoa mẫu đơn kết hợp với chim khổng tước, chim hỷ thước.
 • Mùa hạ: Cây trúc, hoa sen kết hợp với chim công.
 • Mùa thu: Hoa cúc, cây phong kết hợp với gà.
 • Mùa đông: Hoa mai, cây tùng kết hợp với hạc.

Nhiều khi bạn sẽ phải ghen tị với cuộc sống của người xưa, đặc biệt là những bậc văn nhân, nho sĩ, họ ngao du tứ phương, ngâm thơ vẽ tranh, lấy rượu làm nhạc, sống bất cần đời nhưng cuộc sống cực kỳ thú vị. “Tứ quân tử” là chủ đề hội họa truyền thống với hoa mai, hoa lan, hoa cúc và cây trúc để lấy làm hình ảnh ẩn dụ cho những khí chất cao quý của một người quân tử. Đó là sự kiêu hãnh, khiêm tốn, trong sáng và chính trực, cương nghị.

tranh-mai-lan-cúc-trúc-dát-vàng
tranh-mai-lan-cúc-trúc-dát-vàng

1. Khí chất hiên ngang, tự tại của hoa mai

Người ta thường nói: “Hương hoa mai đến từ cái lạnh buốt giá”. Làm sao hoa mai có thể nở đẹp như vậy nếu không có thời tiết và dũng khí chống lại cái lạnh khắc nghiệt? Vẻ đẹp của hoa mai không chỉ bởi hình dáng mà còn bởi thần thái của nó. Khí chất cuốn hút nhất của hoa mai là sự độc lập và tự tại, không cần tranh đua khoe sắc mà kiêu hãnh một mình khi trời đông, cây cối cũng không trụ nổi gió lạnh nhưng hoa mai vẫn nở hoa, hương thơm nhẹ thoang thoảng trong làn gió lạnh buốt.

2. Sự khiêm tốn, ẩn dật của hoa lan

Hoa lan thường mọc hoang dã ở thung lũng trống trải, dáng vẻ uy nghiêm nhưng uyển chuyển yêu kiều đung đưa theo gió, hoa nở tỏa hương thơm dịu dàng, sảng khoái. Nó được ví cho đức tính không cầu công danh của bậc quân tử. Hoa lan tượng trưng cho phẩm chất rời xa chốn xô bồ để giữ gìn nhân cách tốt đẹp của người quân tử, không bao giờ nịnh hót người khác, cũng không muốn phô trương nơi phồn hoa đô hội.

3. Sự cương trực, khiêm nhường của cây trúc

Cây trúc đại diện mùa hạ, loại cây sống trong được những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất nhưng vẫn thẳng đứng không cúi rạp trước bất cứ điều gì, kể cả lửa cháy. Cây trúc biểu thị cho sự thanh cao, không đổi, bền vững và cứng cáp. Hình ảnh cây trúc được ví với người quân tử, chính trực, liêm minh, kiên cường trước sóng gió.

4. Phẩm chất thanh tao, độc hành của hoa cúc

Cuối thu, những khóm hoa cúc vàng kiêu hãnh khoe sắc. Hoa cúc nở vào cuối thu bất chấp làn gió se se và sự hiu quạnh của núi rừng vào cuối chiều, giống như một ẩn sĩ sống giữa núi rừng, không chạy theo người khác mà âm thầm theo đuổi với lý tưởng sống của mình.

III. Tranh 4 mùa hợp mệnh nào?

Thông thường, tranh bốn mùa thường là tranh về cây cối, chính vì thế mà chúng là dòng tranh thuộc mệnh Mộc. Những mệnh sau đây hợp nhất để treo tranh này trong nhà:

 • Mệnh Mộc: Vì dòng tranh này thuộc mệnh Mộc nên tất nhiên chúng sẽ phù hợp với chính bản mệnh này.
 • Mệnh Thủy: theo quan niệm trong phong thủy, Thủy sinh Mộc nên dù dòng tranh này không đem đến hiệu quả cao nhưng vẫn phù hợp để treo tranh.
 • Mệnh Hỏa: Mộc sinh Hỏa, đốt cây sẽ làm cho lửa cháy mạnh hơn nên những người mệnh Hỏa cực kì phù hợp khi treo tranh bốn mùa. Tính Mộc của tranh giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn hơn.

Thông tin trên là tham khảo, thực tế việc treo tranh có hợp với bản thân mình hay không chủ yếu dựa vào ý nghĩa và nội dung mà bức tranh truyền tải. Một bức tranh mang ý nghĩa tốt, điềm lành sẽ phù hợp với tất cả mọi người.

IV. Cách chọn & cách treo tranh 4 mùa

1. Hướng dẫn chọn tranh

 • Chọn chủ đề: Nếu phòng khách được thiết kế theo phong cách hiện đại thì bạn có thể chọn tranh vẽ với đường nét rõ ràng, uyển chuyển; nếu phòng khách được thiết kế theo phong cách Đông Dương thì có thể mua bộ tranh mà có các yếu tố văn hóa truyền thống của đất nước.
 • Chọn màu tranh: Màu sắc của bộ tranh cũng rất quan trọng, ví dụ màu sắc của mùa xuân thì nên tươi sáng và tươi mới, màu sắc của mùa hè chủ yếu là ấm áp và tràn trề năng lượng, màu sắc của mùa thu chủ yếu là trầm và chín, trưởng thành, và màu sắc của mùa đông chủ yếu là trầm tĩnh và cô đọng.

2. Hướng dẫn treo tranh

 • Treo ở giữa phòng khách: Trung tâm của phòng khách là vị trí quan trọng nhất nên việc bố trí tranh sẽ mang lại sự cân bằng của bốn mùa, âm dương cũng cân bằng.
 • Phối với đồ nội thất: Nếu nội thất phòng khách có kiểu dáng tương đối đơn giản thì bạn có thể chọn tranh với màu sắc tươi sáng để tăng hiệu ứng thị giác; nếu nội thất có kiểu dáng phức tạp hơn thì bạn có thể chọn bộ tranh với những đường nét đơn giản để cân bằng cho mức độ của thị giác.
 • Hài hòa với ánh sáng: Việc bố trí tranh cũng cần phải phù hợp với ánh sáng, ví dụ nếu phòng khách đủ ánh sáng thì có thể chọn bức tranh có màu đậm hơn để tạo điểm nhấn và tăng cảm giác thứ bậc; nếu phòng khách thiếu sáng thì nên chọn bộ tranh có màu sáng hơn để tăng độ sáng cho không gian.

Treo một bức tranh xuân hạ thu đông trong phòng khách có thể khiến người ta cảm nhận được sự thay đổi của bốn mùa, cũng như nên lựa chọn chủ đề, màu sắc, chất liệu và các yếu tố khác để chọn bức tranh phù hợp với mình nhất.

V. Một số mẫu tranh màu tham khảo

bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 6
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 6
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 5
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 5
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 4
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 4
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 3
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 3
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 2
bộ tranh phong thủy xuân hạ thu đông 2
Back to top button