Hỏi đáp

Liên tiếp các vụ việc xôn xao dư luận liên quan đến ứng xử của nhà giáo

Hà Nội: Cô giáo túm cổ áo, kéo lê học sinh

Mạng xã hội những ngày qua xôn xao đoạn clip nữ sinh quỳ khóc trước cửa lớp đến kiệt sức, sau đó, cô giáo túm áo, kéo lê học sinh này. Đoạn clip được quay tại hành lang lớp 12D4, trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Theo nội dung clip, nữ sinh bị cô giáo đuổi ra ngoài hành lang và khóc đến mức kiệt sức. Cô giáo đi ra tiếp tục mắng khiến nữ sinh hoảng loạn ôm chân cô và liên tục nói “Em xin lỗi cô, cô tha cho em”. Đỉnh điểm của vụ việc là hành động cô giáo túm cổ áo, kéo lê học sinh.

Theo báo cáo của Trường THPT Đa Phúc, ngày 30.9, nhà trường đã mời lớp trưởng và hai học sinh có liên quan lên làm việc; tổ chức họp kiểm điểm giáo viên và học sinh.

Trong tường trình, cô P., giáo viên chủ nhiệm lớp 12D4, đồng thời là giáo viên dạy môn Giáo dục công dân cho biết, hôm 29.9, cô đã giao em N.T.K.C là Bí thư chi đoàn lớp làm nhiệm vụ đặt bánh sinh nhật tháng cho các bạn trong lớp. Tuy nhiên, sau đó em C. đã đặt bánh không đúng theo ý của cô giáo. Sau khi trao đổi, cô P. yêu cầu học sinh C ra đứng ở ngoài cửa lớp và tự giải quyết chiếc bánh đã đặt.

Khi lớp kê bàn ghế và bày cỗ chuẩn bị sinh nhật cho các bạn trong tháng, giáo viên chủ nhiệm P. đi ra cửa thì học sinh C. khóc, quỳ xuống ở cửa lớp xin lỗi cô. Cô P. bảo đứng lên nhưng C. không đứng. Do sức khỏe không tốt, học sinh C. nằm ra cửa lớp. Thấy vậy cô P. đã kéo áo học sinh.

Cô P. thừa nhận đây là hành động chưa đúng chuẩn mực, xử lý nóng vội, gây hiểu lầm. Hiệu trưởng nhà trường đã nhắc nhở giáo viên P. có hành vi kéo học sinh đứng lên chưa chuẩn mực, hành động chưa đúng với vị trí của giáo viên chủ nhiệm.

Liên quan tới vụ việc, ngay chiều 30.9, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu Hiệu trưởng trường THPT Đa Phúc kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc, nghiêm túc rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm (nếu có vi phạm).

Đồng thời, yêu cầu nhà trường tăng cường công tác quản lý, xây dựng văn hóa học đường, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, kịp thời nắm bắt công tác tư tưởng, các hoạt động trong nhà trường. Không để xảy ra các vụ việc làm ảnh hưởng tới uy tín, công tác giáo dục của nhà trường, của ngành.

Theo thông tin mới nhất, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu hiệu trưởng trường THPT Đa Phúc trong thời gian chờ các cơ quan thẩm quyền điều tra, xác minh, kết luận vụ việc, tạm đình chỉ công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm lớp và tư vấn tâm lý học đường với cô Nguyễn Thị P. theo quy định.

Nhà trường bố trí giáo viên thay thế đảm bảo đúng quy định hiện hành để hoạt động giáo dục của nhà trường diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch.

Hà Nội: Thầy giáo xúc phạm, xưng “mày – tao” vì học sinh làm bài đúng nhưng chữa thành sai

Ngày 1.10, một đoạn clip dài khoảng 20 giây được lan truyền trên mạng xã hội, chia sẻ hình ảnh thầy giáo đứng trên bục giảng, bóp cằm, chỉ vào mặt và liên tiếp buông lời chỉ trích học sinh. Người giáo viên này sử dụng ngôn ngữ thô bạo, xúc phạm, thậm chí xưng “mày – tao”. Lý do mắng chửi vì học sinh làm bài đúng nhưng lại chữa thành sai. Vụ việc trên xảy ra tại Trường THPT Phan Huy Chú (huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Trưa 2.10, ông Phùng Đức Ánh, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú – Thạch thất cho biết, thầy giáo đã nhận sai và xin lỗi học sinh, phụ huynh vì những hành vi không đúng chuẩn mực nhà giáo. Học sinh cũng nhận lỗi khi xưng hô với thầy giáo thiếu chủ ngữ vị ngữ, gây sự bực tức. Trong buổi làm việc, phụ huynh chấp thuận lời xin lỗi của thầy giáo này.

Được biết, Trường THPT Phan Huy Chú – Thạch thất cũng đã tạm đình chỉ việc đứng lớp với giáo viên trong vụ việc và bố trí người khác dạy thay. “Khi có kết luận của cơ quan chức năng, trường sẽ ra quyết định xử lý theo đúng quy định”, Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Về vụ việc này, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú – Thạch thất kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc, báo cáo Sở. Tinh thần chỉ đạo của Sở là xử lý nghiêm khắc với sai phạm, tuyệt đối không bao che, nể nang với các hành vi không chuẩn mực của nghề.

Thanh Hoá: Học sinh lớp 4 bị cô giáo đánh bầm tím vì không làm bài tập

Một học sinh lớp 4 của Trường tiểu học Hải Hòa, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá bị cô giáo dùng roi đánh vào lưng vì không làm bài tập, gây nhiều vết bầm tím. Do bức xúc về việc con mình bị đánh khi đến trường, gia đình nam học sinh đã đăng tải nội dung sự việc lên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

“Con học kém mới phải cho đi học để cô giáo dạy dỗ, học sinh không biết hoặc chậm thì phải dạy cho hiểu chứ không phải đánh gây thương tích bầm tím và rách người như vậy. Ai cũng có con cháu đi học, không ai muốn con hoặc cháu mình đi học chỉ vì làm bài chậm mà bị cô giáo bạo hành”, một tài khoản được cho là người nhà cháu bé chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo thông tin ban đầu, trong buổi học sáng 30.9, cô giáo tên H. đã có hành động dùng roi tre đánh nhiều lần vào lưng học sinh nam. Bước đầu, cô giáo cho biết, do học sinh này không chịu làm bài tập cô giao. Phía đại diện nhà trường và giáo viên có hành động đánh học sinh đã gặp phụ huynh để xin lỗi.

Được biết, Hiệu trưởng nhà trường đã ra quyết định tạm đình chỉ công việc giảng dạy và chủ nhiệm lớp 4B đối với cô H. 15 ngày, bắt đầu từ ngày 2.10.

Back to top button