Hỏi đáp

Bọt Bia Là Gì? Bọt Bia Đến Từ Đâu?

Bạn có thể đã chứng kiến ​​những người phục vụ rượu rót bia của bạn từ từ vào một chiếc ly nghiêng. Bạn có tự hỏi tại sao không? Điều này là do cách bạn rót bia vào cốc hoặc ly sẽ làm thay đổi kết cấu và hương vị của bia. Carbon dioxide tồn tại trong ly hòa tan trong dung dịch bia, do đó tạo thành bong bóng hoặc bọt. Nếu bạn rót bia sai cách, khí này sẽ không thoát ra được và có thể khiến bạn thấy không khỏe khi uống.

Đây là cách rót bia đúng cách để có được loại bọt phù hợp.

  • Bước 1: Nghiêng ly một góc 45 độ. Để nguồn bia cách ly một chút.
  • Bước 2: Rót bia từ từ sao cho bia nằm chính giữa thành ly.
  • Bước 3: Khi bia đã đầy một nửa ly, hãy dựng thẳng ly và rót trực tiếp phần bia còn lại vào giữa. Làm đúng điều này sẽ cho ít nhất nửa inch bọt trên ly bia.

Hình dạng của ly đựng bia cũng quyết định lượng bọt và tốc độ tan của bọt. Nếu bạn sử dụng một chiếc ly lớn với miệng rộng, bọt bia sẽ dễ dàng được hòa tan. Nếu bạn sử dụng ly uống bia thon và hẹp thì lớp bọt sẽ giữ được lâu hơn. Đây cũng là lý do tại sao ly nhựa không phải là lựa chọn lý tưởng nhất nếu bạn muốn thưởng thức hương thơm và hương vị của bia. Nhớ chọn ly thuỷ tinh hoặc ly được tạo hình.

Tầm quan trọng của bọt bia

Bia có chứa protein là chất tạo bọt quan trọng. Những protein này cũng giữ những phân tử bọt gắn kết lại với nhau, vì vậy bạn sẽ không thấy bọt bị tách ra ngay lập tức. Các yếu tố quan trọng khác quyết định độ đặc và kết cấu của bọt là nhiệt độ bia, nồng độ cồn (ABV), nồng độ nitơ và thậm chí cả hình dạng của ly được sử dụng. Bia tươi có hỗn hợp nitơ và carbon dioxide tạo ra bọt có độ mịn cao hơn.

Bọt có nhiều ảnh hưởng đến hương vị của bia. Nó ảnh hưởng mùi hương của bia nhưng lại khiến bạn cảm nhận được sự thay đổi của ‘vị’. Sự hiện diện của bọt trên ly bia là rất quan trọng vì nhiều lý do. Một loại bia có bọt mang sức hấp dẫn từ mùi thơm và hương vị bắt đầu từ phần bọt trên đầu ly bia. Sự vắng mặt của bọt cũng có thể khiến bia gây cảm giác nặng bụng và đầy hơi. Bọt cũng đóng vai trò như một lớp ngăn không khí tiếp xúc trực tiếp với bia. Chính nhờ lớp bọt này mà quá trình oxy hóa và thay đổi mùi vị của bia diễn ra chậm và ít hơn. Nhiều người có thể nghĩ, càng nhiều bọt càng tốt. Nhưng không phải vậy. Chỉ cần nửa inch hoặc một inch bọt nổi trên ly bia là có thể thực hiện hoàn chỉnh nhiệm vụ của nó.

Điều quan trọng không kém là bảo quản bia một cách hiệu quả để giữ được hương và vị của bia. Tránh để bia dưới ánh nắng trực tiếp. Bảo quản bia ở nhiệt độ từ 7 đến 13 độ C. Không lắc hoặc khuấy bia vì điều đó sẽ làm mất hoặc thay đổi hương vị của bia.

Lưu ý: Sản phẩm không dùng cho người dưới 18 tuổi và phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Câu hỏi thường gặp

  • Bọt bia được gọi là gì?

Bọt bia còn được gọi là head hay collar của bia. Ở một số vùng, nó còn được gọi là barm.

  • Tỷ lệ bọt bia là bia là bao nhiêu?

Bọt bia có khoảng 25% lượng bia trong đó, phụ thuộc vào thời gian ủ bia, cách rót bia và nồng độ cồn trong bia.

  • Bọt bia có biến thành bia không?

Có, bọt bia sẽ biến thành bia.

  • Loại bia nào nhiều bọt nhất?

Một số loại bia tạo nhiều bọt nhất được ủ bằng yến mạch và lúa mạch đen. Bia lúa mì cũng được biết đến với lớp bọt dày.

  • Tại sao bọt khí trong bia tồn tại lâu hơn bọt khí trong nước có ga thông thường?

Bọt khí trong bia tồn tại lâu hơn bọt khí trong đồ uống có ga do sự hiện diện của một loại protein được kết hợp với hoa bia.

Back to top button