Hỏi đáp

Tạch có ý nghĩa là gì?

Chào tất cả các bạn, giải thích cho câu hỏi “Tạch có ý nghĩa là gì?” bên dưới còn rất thô sơ, rất mong nhận được lời giải thích tốt hơn cho câu hỏi “Tạch có ý nghĩa là gì?” từ tất các bạn để website “Hỏi đáp nhanh” hoàn thiện hơn, rất cám ơn những ý kiến đóng góp của các bạn!

Tạch là một trong những từ ngữ, được nhắc đến rất nhiều trên các dòng tâm trạng, chia sẽ những cảm nghĩ và lời nói của nhiều người trên các trang mạng xã hội, hay là những lời nói trên cửa miệng đặc biệt là các thế hệ trẻ trong đó phổ biến nhất là các bạn học sinh, sinh viên. Tạch được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh, trạng thái khác nhau, như: “Hôm nay thi môn hoá tạch mất rồi!” , hay “Hôm nay đi xin phỏng vấn việc làm tạch mất rồi!” ,…

Thế nhưng lại có rất nhiều người, vẫn chưa hiểu hết được hàm nghĩa của thuật ngữ “tạch” này, và cách sử dụng nó trong hoàn cảnh nào cho phù hợp. Thì hôm nay qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa và cách sử dụng thuật ngữ “tạch” sao cho phù hợp nhé?

1. Tạch có nghĩa là gì?

_Từ “Tạch” xét theo nghĩa tiếng Việt, được hiểu như là một từ để chỉ âm thanh, đây là một để mô phẩm âm thanh, như tiếng động nổ , hoặc là tiếng động độ giòn của đồ ăn.

• Ví dụ như:

+ Miếng khoai tây chiên, nhai một cái giòn nghe tiếng tạch tạch.

+ Em bé làm nổ cách bong bóng một cái tạch.

+ Tiếng hạt mưa rơi xuống nóc nhà nghe tành tạch.

_Thế nhưng hiện nay từ ” tạch” được sử dụng lại có một nghĩa rất khác so với cốt nghĩa của nó từ điển Tiếng Việt. Từ tạch lại được sử dụng với một nghĩa hoàn toàn khác, dùng để chỉ những việc không tốt, rất xấu sắp xảy ra với bản thân mình.

_ Về mặt nguồn gốc xuất hiện về nghĩa mới sáng tạo khác này, của từ “tạch” thì vẫn chưa tìm được câu trả lời rõ ràng, Nhưng từ tạch được nhiều người sử dụng trên cộng đồng mạng, với mục đích nghĩa chính là trượt, rớt.

2. Các trường hợp phổ biến từ ” tạch” được sử dụng:

Từ tạch được dùng phổ biến đối với các bạn học sinh, sau khi đi thi về, hay là làm bài kiểm trả vừa xong, mà lại cảm thấy bài làm của mình có gì đó không ổn hoặc không được tốt cho lắm, hay phát hiện nó có cái gì đó sai sai.

Ví dụ:

• Hôm nay mình làm bài thi môn Lí tạch rồi!

• Hôm nay tôi làm bài kiểm tra môn Hoá tạch mất rồi!

Có nghĩa là, từ “tạch” lúc này dùng để ám chỉ một việc không tốt sắp xảy ra với bản thân mình, lúc này từ tạch để nói đến bài thi, hay bài kiểm tra hôm nay làm không được tốt, có gì đó sai sai, dò đáp án ra không giống với bài thi của mình, cảm giác bài thi không được điểm cao, rất bất lợi cho mình.

Ví dụ:

• Hôm nay mình đi xin phỏng vấn việc làm tạch mất rồi!

• Bài phỏng vấn của mình hôm tạch mất tiu rồi!

Ở đây, tạch để chỉ sự diễn biến không tốt của bạn về phần trình bày phỏng vấn, thuyết trình, bạn cảm thấy bài phỏng vấn của mình không đi vào vấn đến, không đáp ứng vào tiêu chí của công ty, không đạt yêu cầu vì thế sẽ không có kết quả phỏng phấn cao và tốt đẹp. Tức là việc đu xin việc làm đã thất bại. Thật là không tốt đẹp chúng nào đúng không nè?.

Qua, bài viết ngày hôm nay có lẽ các bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa khác của từ tạch rồi đúng không nè. Hãy đón chờ những bài viết mới nhất của mình nha. Thanks

Tác giả: Ân Võ.

Đọc giả có thêm cầu hỏi nào cần giải nghĩa vui lòng để lại lời nhắn ạ!

Back to top button