Giáo dục

Tả cây hoa bên lăng chủ tịch Hồ Chí Minh (4 mẫu) Tập làm văn lớp 4

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những nơi ý nghĩa đối với người dân Việt Nam, chính vì vậy mà bên trong khu lăng Bác thường được trồng rất nhiều loài hoa và cây khác nhau.

Với mục đích có thể giúp cho các bạn học sinh bổ sung thêm kiến thức viết văn của mình, sau đây, chúng tôi xin mời tất cả các bạn cùng tham khảo một số bài văn mẫu lớp 4: Tả cây hoa bên lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Tả cây hoa bên lăng chủ tịch Hồ Chí Minh – Mẫu 1

Nhân dịp ra Hà Nội thăm ông bà, em được bố mẹ dẫn đến viếng lăng Bác Hồ ở Quảng trường Ba Đình lịch sử. Từ xa, em đã nhìn thấy vẻ uy nghi, hùng tráng của lăng Bác giữa quãng đất rộng bao la. Cây và hoa khắp miền đất nước vươn lên khoẻ khoắn, reo vui trong làn gió mai đang tô điểm cho cảnh sắc nơi đây.

Em cùng bố mẹ theo đoàn người vào viếng lăng bằng cửa sau. Vừa bước lên thềm lăng, em đã nhìn thấy những cành đào Sơn La mang tên người chiến sĩ cách mạng Tô Hiệu vượt lên, đua sắc với nhành sứ đỏ thắm của đồng bằng Nam Bộ. Bên trái là những nhành mai tứ quý, mai vàng năm cánh miền Nam thành đồng tổ quốc, reo vui với mai Đông Mĩ của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Trên bậc tam cấp, hương thơm dìu dịu từ những khóm hoa nhài trắng mịn, hoa mộc, hoa ngâu kết chùm toả ra trong ánh nắng mai ấm áp. Kìa, bên phải gồm cổng vào, bên trong là những nhành hoa dạ li hương chưa nở, điểm những nụ tươi.

Viếng xong khu vực sau lăng, em và bố mẹ theo đoàn người lần ra phía trước lăng. Hướng chính lăng, cạnh hàng dầu nước thẳng tắp, những đoá hoa lan đặc biệt của miền núi đã nở lứa đầu. Bên cạnh con đường từ chính lăng ra cổng lớn, những hàng cây trò nâu của đất tổ từ Vĩnh Phú được mang về trồng sóng đôi suốt dọc đường Hùng Vương. Bước ra thềm lăng, em bắt gặp mười tám cây vạn tuế tượng trưng cho hàng quân danh dự đang đứng trang nghiêm lặng lẽ trước đoàn người đến viếng lăng Bác.

Cây và hoa của non sông gấm vóc về đây tụ hội, đâm chồi khoe sắc, thay lòng người dâng niềm tôn kinh thiêng liêng dành cho Bác, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Tả cây hoa bên lăng chủ tịch Hồ Chí Minh – Mẫu 2

Bác Hồ vốn là một người yêu thiên nhiên, luôn muốn gần gũi với thiên nhiên, cuộc sống và công việc của Bác tuy bận rộn nhưng Bác vẫn dành thời gian làm vườn, chăm sóc cho những cây hoa trong vườn. Hiểu được niềm yêu thích của Bác nên cho đến khi Bác đã yên nghỉ, người dân ta đã trồng rất nhiều loại cây, có hàng trăm loại cây từ hoa và cây cảnh, cây ăn quả cũng như cây bóng mát trong khuôn viên của lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngay sát bên lăng Bác được trồng những loài hoa thân gỗ cành khẳng khiu, lá xanh tươi tốt như hoa Mộc, hoa Nhài, Mẫu Đơn, Nguyệt Quế, đây là những loài hoa có hương thơm dịu nhẹ, thanh khiết và thoang thoảng mà sinh thời Bác Hồ rất thích. Những cây này được trồng ngay từ khi xây dựng lăng và đến nay đã trở thành những cây hoa lâu năm, luôn tỏa ngát hương bên lăng Bác suốt mấy chục năm nay. Có thể nói nơi đây có đầy đủ các loài hoa và cây cối tiêu biểu cho mọi vùng miền của Tổ quốc, mỗi nơi đều gửi gắm một loài hoa, loài cây, từ những loài hoa của vùng cao Tây Bắc như Ban Trắng, Ban Tím, đến Hoa Phượng với sắc đỏ rực của thành phố biển Hải Phòng, nhiều loài Phong Lan quý hiếm từ trong Đà Lạt gửi ra hay những gốc Mai Tứ Quý. Những cây hoa bên lăng Bác ngày ngày tỏa hương thơm, trăm hoa đua sắc tạo cho lăng Bác một vẻ đẹp thiêng liêng, nghiêm trang mà gần gũi.

Mỗi loài hoa một vẻ đẹp màu sắc và hương thơm khác nhau tạo nên sự hòa quyện hương sắc luôn lan tỏa chào đón những người con về thăm lăng Bác.

Mỗi cây hoa, khóm tre trước lăng Bác đã không chỉ điểm tô, khoe sắc cho nơi người yên nghỉ mà còn là biểu tượng đẹp đẽ cho tấm lòng, tình yêu thương kính trọng của hàng triệu cọn người Việt Nam với vị cha già dân tộc, bên cạnh bài Tả cây hoa bên lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, các em có thể tìm đọc thêm: Tả cây hoa phong lan, Tả cây hoa hướng dương, Tả hàng me, Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu.

Tả cây hoa bên lăng chủ tịch Hồ Chí Minh – Mẫu 3

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – một trong những công trình vĩ đại, thể hiện lòng kính yêu sâu sắc của toàn thể con dân Việt Nam dành cho người Cha già của dân tộc. Trong khuôn viên lăng Bác, có rất nhiều loài cây, loài hoa do chính người dân Việt Nam từ mọi miền Tổ quốc gửi về tỏ lòng thành kính với Người. Trong số những loài hoa, loài cây trong khuôn viên lăng Bác, em ấn tượng nhất với hai cây Đại Hồng được trồng hai bên trước cửa lăng.

Cây hoa đại cao khoảng 3 – 4 mét, với thân cây trắng sứ, hoa màu hồng thắm như cánh sen, lá lại xanh màu xanh ngọc bích trông rất rạng rỡ và đầy kiêu hãnh. Hai cây đều rất tươi tốt và khỏe mạnh, được tạo tán gần giống nhau với bóng cây xum xuê, tỏa ra bao trùm hai bên trước cửa lăng giống như hai chiếc ô màu xanh hồng tuyệt đẹp. Lá cây mọc kiểu so le, phiến lá to và có hình bầu dục thuôn dài, lúc cây Đại Hồng nở hoa rộ nhất cũng là lúc lá xanh làm nền giúp cho sắc hoa thêm nổi bật rực rỡ. Hoa thường có cuống dài, tâm màu vàng và năm cánh, cánh hoa dày mịn. Hoa Đại Hồng rất thơm, mùi thơm của hai cây đại lan tỏa ra khắp không gian trước cửa lăng tạo nên mùi thơm thoang thoảng dịu nhẹ.

Nhìn vào cây Đại Hồng, ta cảm nhận được nhựa sống tràn đầy, vẻ đẹp của loài hoa này tượng trưng cho sự trường tồn mãi mãi của Bác trong lòng người dân Việt Nam.

Tả cây hoa bên lăng chủ tịch Hồ Chí Minh – Mẫu 4

Khi được đến tham quan lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, em cảm thấy mình như lạc vào một không gian rộng lớn ngập tràn hương sắc hoa cỏ.

Nghe cô hướng dẫn viên giới thiệu toàn bộ những cây cảnh và cây hoa được trồng trong khuôn viên lăng Bác đều do người dân khắp mọi miền đóng góp và gửi gắm. Có hàng trăm loài hoa được trồng và sắp đặt bên lăng Bác, mỗi loài với số lượng và vị trí khác nhau lại mang những ý nghĩa và nét đặc trưng khác nhau. Nổi bật nhất là phía trước hai bên khán đài của lăng là hai hàng Vạn Tuế gồm 18 cây mang vóc dáng uy nghiêm xanh tốt, giống như những người lính áo xanh đang ngày đêm canh gác giấc ngủ của Bác. Cây Vạn Tuế còn mang ý nghĩa của sự bền vững, hưng thịnh rất phù hợp với nơi trang nghiêm như lăng Bác. Trên con đường dẫn tới sân Quảng trường Ba Đình được trồng hai hàng cây hoa ban, một loại hoa Ban trắng và một loại hoa Ban tím. Đây là loài cây đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, với hình dáng đẹp, hoa to, nhị vàng, cánh mỏng và nở rộ, tạo nên một con đường ngập tràn sắc tím và trắng. Hai bên đường Hùng Vương trước lăng Bác trồng hàng cây Dầu Nước, mỗi hàng trồng 79 cây tượng trưng cho 79 mùa xuân của Bác. Thân cây Dầu Nước cao, thẳng và tròn đều còn mang ý nghĩa biểu tượng của khí phách hiên ngang, bất khuất của con người Việt Nam.

Thời gian tham quan ngắn ngủi đã thôi thúc em cố gắng đến thăm lăng Bác vào một ngày gần nhất để có thể tìm hiểu nhiều hơn về những loài hoa trong lăng Bác.

Back to top button