Sinh học

Tóm tắt Lý thuyết Sinh 10 Bài 24 Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn giúp học sinh lớp 10 nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn tập để học tốt Sinh học 10 Bài 24.

Lý thuyết Sinh học 10 Bài 24 Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo

  • (Kết nối tri thức) Lý thuyết Sinh 10 Bài 24: Khái quát về virus

    Xem chi tiết

  • (Chân trời sáng tạo) Lý thuyết Sinh 10 Bài 24: Quá trình tổng hợp và phân giải ở vi sinh vật

    Xem chi tiết

Xem thêm giải sgk Sinh 10 Bài 24 sách mới:

  • (Kết nối tri thức) Giải Sinh 10 Bài 24: Khái quát về virus

    Xem lời giải

  • (Chân trời sáng tạo) Giải Sinh 10 Bài 24: Quá trình tổng hợp và phân giải ở vi sinh vật

    Xem lời giải

Lưu trữ: Tóm tắt lý thuyết Sinh học 10 Bài 24 (sách cũ)

I. Lên men Êtilic

1. Chuẩn bị

– 3 ống nghiệm

– Bánh men mới chế tạo được giã nhỏ và rây lấy bột mịn hoặc nấm men thuần khiết.

– 20 ml dung dịch đường kính 10%

– 20 ml nước lã đun sôi để nguội.

2. Nội dung và cách tiến hành

– Cho vào đáy mỗi ống nghiệm 2 và 3 : 1g bột bánh men hoặc nấm men thuần khiết.

– Đổ nhẹ 10 ml dung dịch đường theo thành ống nghiệm 1 và 2.

– Đổ nhẹ 10 ml nước lã đun sôi để nguội theo thành ống nghiệm 3.

– Sau đó để các ống nghiệm trên ở nhiệt 30 – 320C, quan sát hiện tượng xảy trong các ống nghiệm.

II. Lên men Lactic

1. Chuẩn bị

– Một hộp sữa chua Vinamilk

– Một hộp sữa đặc có đường

– Thìa

– Cốc đong

– Cốc đựng

– Ấm đun nước

– Cải sen

– Bắp cải

– Dao con

– Dung dịch NaCl

– Bình hoặc vại

2. Nội dung và cách tiến hành

a, Làm sữa chua

*Cách tiến hành:

– Lấy 100 ml sữa đặc cho vào ống đong. Rót thêm 350 ml nước sôi, khuấy đều.

– Để nguội đến 400C cho 1 thìa sữa chua Vinamilk, khuấy đều đổ ra cốc nhựa

– Đưa vào tủ ấm 400C hay hộp xốp

– Sau 6 -8 giờ sữa đông tụ lại là sữa chua đã được hình thành.

– Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh

*Quan sát hiện tượng:

– Màu sắc sữa chuyển từ màu trắng sang trắng ngà.

– Trạng thái từ lỏng sang đông tụ (đặc sệt lại)

– Hương thơm nhẹ

– Vị ngọt giảm, tăng vị chua

*Kết luận:

Vi khuẩn lactic đã biến đường thành axit lactic

Lactôzơ ====> Galactôzơ + Glucôzơ (xúc tác là vi khuẩn lactic)

Glucôzơ ====> axit lactic (xúc tác là vi khuẩn lactic)

b, Muối rau củ quả

* Tiến hành

– Rau cải cắt nhỏ 3- 4 cm, phơi se mặt.

– Đổ rau vào bình trụ

– Pha nước muối ấm 6% rồi đổ ngập rau

– Nén chặt đậy kín để nơi ấm

– Có thể cho thêm nước đường

* Quan sát hiện tượng

– Màu xanh của rau chuyển sang màu vàng

– Có vị chua nhẹ thơm

* Giải thích hiện tượng

– Vi khuẩn lactic đã phân giải một số đường có trong rau thành axit lactic theo phương trình:

Glucôzơ ==(vi khuẩn lactic)==>axit lactic

– Do sự chênh lệch về nồng độ giữa trong và ngoài tế bào, nên nước đã đi từ môi trường nhược trương sang môi trường ưu trương làm cân bằng sự chênh lệch nồng độ đó, giúp cho quá trình lên men lactic xảy ra.

Kết luận rau đã biến thành dưa chua.

Xem thêm Lý thuyết Sinh học 10 ngắn gọn, chi tiết hay khác:

  • Lý thuyết Bài 25: Sinh trưởng của vi sinh vật
  • Lý thuyết Bài 26: Sinh sản của vi sinh vật
  • Lý thuyết Bài 27: Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật
  • Lý thuyết Bài 28: Thực hành: Quan sát một số vi sinh vật
  • Lý thuyết Bài 29: Cấu trúc của các loại virut

Đã có lời giải bài tập lớp 10 sách mới:

  • (mới) Giải bài tập Lớp 10 Kết nối tri thức
  • (mới) Giải bài tập Lớp 10 Chân trời sáng tạo
  • (mới) Giải bài tập Lớp 10 Cánh diều

Săn SALE shopee tháng 12:

  • Đồ dùng học tập giá rẻ
  • Sữa dưỡng thể Vaseline chỉ hơn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L’Oreal mua 1 tặng 3
Back to top button