Hỏi đáp

THUNG LŨNG SILICON – KHÔNG CHỈ LÀ THÁNH ĐỊA CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THẾ GIỚI

Thung lũng Silicon (Silicon Valley) được biết đến là ngôi nhà của nhiều công ty lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới chẳng hạn như Google, Apple, Facebook— chưa kể đến những công ty mới nổi đầy tham vọng — Thung lũng Silicon được nhiều người coi là thánh địa của ngành công nghệ hiện đại. Được biết đến với biểu tượng của ngành công nghệ, nhưng bài viết dưới đây của tôi sẽ cung cấp nhiều hơn thế với 20 địa điểm cho bạn lựa chọn tham quan.

1. Thung lũng Silicon nằm ở đâu?

Thung lũng Silicon nằm trong khu vực phía Nam vịnh San Francisco thuộc Bắc California, Mỹ. Ranh giới của khu vực này thực sự chưa quá rõ ràng vì nó không phải là một bộ phận hành chính của Mỹ, nó là tên gọi chỉ một tập hợp khu vực có ngành công nghệ phát triển. Người ta ước chừng ranh giới của thung lũng Silicon bao gồm một ít bộ phận phía Bắc thung lũng Santa Clara, một số bộ phận kế cận của miền nam Bán đảo San Francisco và Vịnh Đông. Địa phận của nó kéo dài từ Menlo Park (nằm trên bán đảo) và Fremont/Newark tại Vịnh Đông xuống qua San Jose, và điểm trung tâm của nó là điểm Sunnyvale ở California. Đường 17 là hành lang thông qua dãy Santa Cruz vào đến Thung lũng Scotts và Santa Cruz, trong quận Santa Cruz, là con đường mà nhiều người cho rằng nó trực thuộc địa phận của Silicon Valley.

Thung lũng Silicon có diện tích hơn 4000 km vuông và là nơi sinh sống của hơn 3 triệu người. Thành phố lớn nhất của vùng là San Jose. Đây cũng là nơi có trường Đại học Stanford danh giá nổi tiếng thế giới và một số cơ sở đại học của tiểu bang. Sự tồn tại của trường đại học này đã thúc đẩy cho sự tổng hợp, nghiên cứu và phát triển ngành công nghệ (R&D) trên khắp Thung lũng.

2. Tên gọi Thung lũng Silicon bắt nguồn từ đâu?

Thuật ngữ Thung lũng Silicon lần đầu tiên được Electronic News sử dụng trên trang bìa ngày 10 tháng 1 năm 1971 với loạt bài báo được viết bởi nhà báo Don Hoefler, người đã đưa tin về lịch sử của chất bán dẫn. Ban đầu tên này được dùng để chỉ một số lượng lớn các nhà phát minh và hãng sản xuất các loại chíp silicon (bộ xử lý vi mạch bằng silic), Về sau, thuật ngữ này dần dần được phổ biến để nói đến những thứ gắn liền với công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao.

>>>Tham khảo tour du lịch nước Mỹ tại : Tour du lịch Mỹ

3. Tham quan gì ở Thung lũng Silicon?

Ngoài những địa điểm liên quan đến công nghệ, Thung lũng Silicon vẫn có rất nhiều nơi thú vị khác dành cho du khách tham quan. Nếu bạn là một người yêu thích công nghệ hoặc có dịp ghé đến nơi này thì một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có một chuyến tham quan đáng nhớ.

3.1. Trung tâm du khách Apple Park

Địa chỉ: 10600 Đại lộ Bắc Tantau, Cupertino, California.

Trụ sở chính giá trị 5 tỷ USD của Apple là một điểm thu hút sự quan tâm nhất định của cả người dân địa phương và du khách đến Thung lũng Silicon. Có biệt danh là “con tàu vũ trụ”. Tuy nhiên, không may là khuôn viên của Apple có giới hạn cho những người không phải là nhân viên. Nhưng thay vào đó, bạn có thể ghé đến Trung tâm du khách chỉ cách Apple Park vài bước chân, nơi này mở cửa cho công chúng 7 ngày một tuần và miễn phí tham quan. Tại đây, bạn có thể “tham quan” khuôn viên thông qua trải nghiệm thực tế tăng cường bằng iPad, tìm hàng hóa độc quyền của Apple không có ở bất kỳ nơi nào khác, thưởng thức đồ ăn nhẹ và cà phê trong các cửa hàng và tất nhiên, mua đồ công nghệ của Apple.

Lên tầng trên sân thượng để ngắm nhìn một chút Apple Park; cây cối che chắn phần lớn tòa nhà, nhưng ít nhất bạn có thể thoáng thấy mặt ngoài bằng kính tròn mang tính biểu tượng.

Trung tâm Du khách Apple Park cũng thường xuyên tổ chức các chương trình và sự kiện, chẳng hạn như đi bộ chụp ảnh (tìm hiểu các mẹo và kỹ thuật chụp ảnh trên iPhone) và các hoạt động dành cho trẻ em.

Xem những gì có trên sổ ghi chép cho ngày bạn ghé thăm trong phần “Hôm nay tại Apple” trên trang web của Trung tâm Du khách Apple Park .

3.2. Vườn tượng Googleplex & Android

Địa chỉ Trụ sở Chính: 1600 Amphitheatre Pkwy, Mountain View.

Địa chỉ Vườn tượng: 1981 Landings Dr, Mountain View.

Giống như Apple Park, bên trong trụ sở chính của Google – được gọi là Googleplex – không mở cửa cho du khách bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể tự do đi lại trong một phần khuôn viên trường, nơi bạn sẽ thấy bảng hiệu Google đầy màu sắc và các hàng xe đạp của nhân viên.

Googleplex sắp xếp một cách kỳ quặc nhưng cũng nghệ thuật những bức tượng nằm rải rác trong khuôn viên, nhưng một trong những điều không thể bỏ qua là khu vườn điêu khắc Android.

Tại đây, các tác phẩm điêu khắc lớn dựa trên tên mã của các hệ điều hành Android khác nhau (chẳng hạn như Cupcake, Eclair, Gingerbread và Lollipop) trang trí rất nhiều. Chắc chắn sẽ rất đáng để chụp một vài bức ảnh nếu bạn là người hâm mộ của Google.

3.3. Trụ sở Facebook (Meta)

Địa chỉ: 1 Hacker Way, Menlo Park, California.

Facebook (nay đã đổi tên thành Meta) là trụ sở công nghệ khó tiếp cận nhất trong danh sách này. Trên thực tế, bãi đậu xe là phần duy nhất của khuôn viên mở cửa cho du khách; khuôn viên làm việc hoàn toàn đóng cửa.

Du khách có thể thoải mái chụp ảnh với dấu hiệu “Like” (thích!) nằm trên đường. Sẽ khá thú vị nếu bạn chụp ảnh tự sướng cho Facebook trước trụ sở Facebook. Đôi khi, Facebook cũng sẽ tổ chức các sự kiện và lễ hội trong khuôn viên của họ, mặc dù quyền được vào khuôn viên thường vẫn còn rất hạn chế.

3.4. Bảo tàng Công nghệ tương tác

Địa chỉ: 201 South Market Street, San Jose.

Trước đây được gọi là Bảo tàng Sáng tạo Công nghệ, địa danh ở Thung lũng Silicon này là một trong những bảo tàng khoa học và công nghệ hàng đầu trên toàn quốc. Bảo tàng này có diện tích 122.000 mét vuông, cung cấp nhiều triển lãm cũng như trải nghiệm thực tế cho khách tham quan.

Bạn có thể thiết kế và chế tạo rô-bốt của riêng bạn, ngồi trên chiếc ghế giống như một đơn vị điều động có người lái của NASA, trải nghiệm mô phỏng VR hoặc ghé thăm phòng thí nghiệm BioDesign.

3.5. Bảo tàng lịch sử máy tính

Địa chỉ: 1401 Đại lộ North Shoreline, Mountain View, California.

Bảo tàng Lịch sử Máy tính là địa điểm không thể bỏ qua đối với bất kỳ ai quan tâm hoặc đặc biệt yêu thích công nghệ và sự đổi mới.

Mặc dù trên thực tế, bảo tàng ghi lại lịch sử của máy tính, nhưng nó còn làm được nhiều hơn thế. Ngồi bên trong một chiếc xe tự lái, lấy cảm hứng từ các nhà lãnh đạo của Thung lũng Silicon, thử viết mã, học photoshop và xem hơn 1.100 hiện vật công nghệ lịch sử, bao gồm một số máy tính đầu tiên.

3.6. Bảo tàng Intel

Địa chỉ: 2200 Mission College Boulevard, Santa Clara, California.

Nằm tại trụ sở chính của Intel, Bảo tàng Intel ban đầu là một dự án nội bộ tập trung vào việc ghi lại lịch sử của công ty. Trong những năm qua, họ đã thêm các cuộc triển lãm mới làm nổi bật công nghệ máy tính và chip silicon.

Nó không phải là một bảo tàng lớn, nhưng bạn có thể tham quan miễn phí và cung cấp cái nhìn sâu sắc về lịch sử của công nghệ máy tính.

3.7. Tháp và ga đường sắt Santa Clara

Địa chỉ: Đại lộ đường sắt 1005, Santa Clara, California.

Được xây dựng vào năm 1863, Nhà ga và Tháp Đường sắt Santa Clara là một phần lịch sử của Thung lũng Silicon. Khu vực này từng có mật độ giao thông cao với đường sắt và xe lửa. Giờ đây, tòa tháp được bảo tồn bởi Hiệp hội Đường sắt Lịch sử Vịnh Nam (SBHRS) và Bảo tàng Lịch sử Đường sắt Edward Peterman. Nơi đây có một trong những chiếc máy tính đầu tiên từng được lắp đặt ở Thung lũng Silicon. Ở đâu được vào cửa miễn phí và là một nơi thú vị để tìm hiểu về các tuyến đường sắt trong khu vực.

3.8. Bảo tàng Hàng không Hiller

Địa chỉ: 601 Skyway Rd, San Carlos, California.

Bảo tàng Hàng không Hiller là một bảo tàng lịch sử hàng không và máy bay San Carlos, tọa lạc tại Sân bay San Carlos của thành phố. Hơn 50 máy bay được trưng bày trong các cuộc triển lãm khắp bảo tàng trực thuộc Smithsonian, bao gồm thủy phi cơ một hành khách Hiller Flying Platform thử nghiệm và bản sao của Hiller XH-44, máy bay trực thăng đồng trục đầu tiên của Hoa Kỳ. Các hiện vật được trưng bày tại bảo tàng bao gồm triển lãm lịch sử hàng không Beginnings of Flight, cho phép du khách lái mô phỏng máy bay Wright Model B và triển lãm Women in Aviation, kể về câu chuyện của 29 nữ phi công từ khắp nơi trên thế giới.

3.9. Khu bảo tồn thiên nhiên Palo Alto Baylands

Địa chỉ: 2500 Embarcadero Road, Palo Alto, California.

Khu bảo tồn thiên nhiên Palo Alto Baylands, hay còn được gọi là khu bảo tồn thiên nhiên Baylands, là vùng đầm lầy lớn nhất còn sót lại ở Thung lũng Silicon và khu vực Vịnh San Francisco. Hãy đến chiêm ngưỡng động vật hoang dã rộng lớn và phong cảnh tuyệt đẹp, đi bộ trên những con đường mòn, chèo thuyền kayak hoặc chỉ ngồi và đắm mình trong những gì mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho Thung lũng Silicon.

3.10. Trang trại Ardenwood

Địa chỉ: 34600 Ardenwood Blvd, Fremont, California.

Trải nghiệm cuộc sống nông trại tại Trang trại Lịch sử Ardenwood. Du khách có thể cho động vật ăn, tìm hiểu về các phương pháp canh tác lịch sử vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và thậm chí học cách vận hành máy vắt sữa bò. Trang trại có những công nhân tình nguyện đi dạo trong trang phục cổ xưa và bạn có thể tham quan Ngôi nhà Patterson, được xây dựng vào năm 1857 và là nơi sinh sống của ba thế hệ gia đình Patterson.

3.11. Vườn Arizona

Địa chỉ: Đại học Stanford, 450 Serra Mall, Stanford, California.

Vườn Arizona, thường được gọi là Vườn xương rồng Arizona, là một khu vườn thực vật rộng 2800 mét vuông, nằm trong khuôn viên của trường đại học nổi tiếng California, Đại học Stanford. Khu vườn được trồng từ năm 1880 đến 1883 bởi kiến trúc sư cảnh quan Rudolph Ulrich như một món quà cho Jane và Leland Stanford. Bắt đầu từ năm 1997, khu vườn đã được cải tạo bởi các nhân viên trường đại học và tình nguyện viên, hiện mở cửa cho công chúng hàng ngày như một điểm thu hút khách tham quan miễn phí. Các hoạt động trồng cây xương rồng và cây xương rồng quan trọng được trưng bày, bao gồm việc trồng cây lô hội, cây thùa và cây crassula.

3.12. Công viên và Sở thú Happy Hollow

Địa chỉ: 748 Story Rd, San Jose, California.

Công viên và Sở thú Happy Hollow là một công viên động vật rộng 16 mẫu Anh ở San Jose. Được Hiệp hội Sở thú và Thủy cung công nhận là cơ sở thành viên của Hiệp hội Công viên Giải trí và Điểm tham quan Quốc tế. Các triển lãm động vật trong công viên cho phép động vật đi lại tự do, mang lại trải nghiệm thiết thực cho khách tham quan. Các cuộc triển lãm bao gồm triển lãm rừng vượn cáo, triển lãm hóa thạch, Ngôi nhà uốn lượn cổ điển mới được cải tạo gần đây, khu vui chơi Animal Barn và vườn thú cưng. Trong khuôn viên cũng có một bệnh viện động vật, cùng với trung tâm giáo dục Learning LODGE và sân chơi ngoài trời dành cho trẻ em Redwood Lookout. Nơi đây cũng cung cấp những chuyến đi dành cho trẻ em và gia đình.

3.13. Vườn hồng Di sản San Jose

Địa chỉ: 438 Coleman Ave, San Jose, California.

Vườn hồng Di sản San Jose là một vườn hồng do các tình nguyện viên chăm sóc được hỗ trợ bởi Thành phố San Jose, trưng bày nhiều loại hoa hồng hơn bất kỳ khu vườn tương tự nào khác ở Tây Bán cầu. Khu vườn ban đầu được thành lập vào năm 1995 thông qua nỗ lực của nhiều nhóm cộng đồng khác nhau và mở cửa miễn phí cho công chúng hàng ngày từ bình minh đến hoàng hôn. Nó trưng bày hơn 2.600 giống hoa hồng, bao gồm cả di sản, trà và các giống hiện đại. Các bộ sưu tập được sắp xếp thành các màn hình hoa hồng vườn cũ, giống lai, giống ngoại lai, hoa hồng và cây bụi và trưng bày hơn 3.600 cây trồng riêng lẻ. Các chuyến tham quan do tài liệu hướng dẫn có sẵn cho các nhóm và tổ chức nhỏ theo yêu cầu. Các buổi tình nguyện chăm sóc vườn buổi tối cũng mở cửa cho công chúng trong suốt mùa hè vào mỗi thứ 3 của tuần thứ hai trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9.

3.14. Bảo tàng Nghệ thuật San Jose

Địa chỉ: 110 S Market St, San Jose, California.

Bảo tàng Nghệ thuật San Jose là bảo tàng nghệ thuật hiện đại hàng đầu của Quận Santa Clara, trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm của thế kỷ 20 và 21, tập trung vào các tác phẩm của các nghệ sĩ Bờ Tây và Vành đai Thái Bình Dương. Các cuộc triển lãm luân phiên trưng bày các tác phẩm từ bộ sưu tập 2.000 tác phẩm của bảo tàng, trải rộng trên nhiều loại phương diện và có sự góp mặt của các nghệ sĩ như Dale Chihuly, Wayne Thiebaud, Deborah Butterfield và Manuel Ocampo. Bảo tàng là nhà cung cấp giáo dục nghệ thuật lớn nhất trong khu vực.

3.15. California’s Great America

Địa chỉ: 4701 Great America Pkwy, Santa Clara, California.

California’s Great America là một công viên giải trí rộng 100 mẫu Anh ở Santa Clara, nơi cung cấp nhiều trò chơi cảm giác mạnh, nhẹ nhàng và cao cấp dành cho gia đình. Nó được biết đến nhiều nhất với tư cách là quê hương của tàu lượn siêu tốc bằng gỗ cao nhất và nhanh nhất Bắc California, Gold Striker, đã được vinh danh là một trong 10 tàu lượn siêu tốc bằng gỗ hàng đầu thế giới. Các tàu lượn khác bao gồm tàu lượn treo Flight Deck, tàu lượn không sàn Patriot và tàu lượn một ray RailBlazer mới. Các trò chơi cảm giác mạnh khác bao gồm trò chơi con lắc Delirium và Tháp thả 70 mét, trong khi các trò chơi dành cho gia đình bao gồm công viên tháp quan sát Star Tower cao 60 mét mang tính biểu tượng.

3.16. Raging Waters San Jose

Địa chỉ: 2333 S White Rd, San Jose, California.

Raging Waters San Jose là công viên nước hàng đầu và trung tâm vui chơi gia đình của Bắc California, rộng 23 mẫu Anh. Các điểm tham quan dưới nước từ cấp độ nhẹ cho đến cao dành cho du khách ở mọi lứa tuổi. Công viên là nơi có hơn một triệu gallon nước, và các trò chơi như đường trượt nước Bombs Away tốc độ cao, giúp người lái thả người lái theo phương thẳng đứng từ sàn bẫy, đường trượt tốc độ White Lightning và Blue Thunder. Ngoài ra còn có 2 khu vui chơi dành riêng cho trẻ em với các đường trượt cỡ nhỏ, khu vực lối vào không có độ sâu. Các nhà hàng và quầy nhượng quyền trong công viên cung cấp đồ ăn nhẹ và bữa ăn với nhiều món ăn và chế độ ăn kiêng khác nhau.

3.17. Công viên và Khu bảo tồn thiên nhiên Edgewood

Địa chỉ: 10 Old Stage Coach Rd, Redwood City, California.

Công viên và Khu bảo tồn Thiên nhiên Edgewood là một khu bảo tồn rộng 467 mẫu Anh nằm ở Quận San Mateo, được biết đến với vẻ đẹp tuyệt vời của những bông hoa dại mùa xuân. Ngày nay, nơi đây đón hơn 50.000 du khách hàng năm, mang đến cơ hội đi bộ đường dài và quan sát động vật hoang dã trên khắp các hệ sinh thái đồng cỏ, nhà nguyện, rừng cây và đất ngập nước.

3.18. Công viên trang trại Emma Prusch

Địa chỉ: 647 King Rd, San Jose, California.

Emma Prusch Farm Park là một công viên công cộng rộng 43,5 mẫu Anh nằm ở phía Đông San Jose, nơi trưng bày tài sản trang trại trước đây của Emma Prusch, cư dân San Jose, người đã hiến đất của mình cho thành phố vào năm 1962. Công viên này nhằm bảo tồn lịch sử nông nghiệp của khu vực và trang trại tư nhân được bảo tồn lớn nhất của thành phố. Nó cũng bảo tồn một vườn cây ăn quả quý hiếm, được điều hành như một dự án hợp tác của Hiệp hội những người trồng cây ăn quả quý hiếm California, trưng bày hơn 125 loài cây ăn quả quý hiếm và kỳ lạ, bao gồm cả những cây trồng cận nhiệt đới.

3.19. Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian

Địa chỉ: 1660 Park Ave, San Jose, California.

Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian là một bảo tàng lịch sử và văn hóa ban đầu được thành lập vào năm 1927 bởi Tổ chức Huyền bí Cổ đại Rosae Crucis, một phong trào văn hóa và tâm linh từ một số hệ thống tôn giáo trên thế giới. Bảo tàng thu hút hơn 110.000 du khách hàng năm và trưng bày bộ sưu tập hiện vật Ai Cập cổ đại lớn nhất ở Bờ Tây Hoa Kỳ. Một loạt các triển lãm giới thiệu phong tục, tín ngưỡng và cuộc sống hàng ngày của người Ai Cập cổ đại, với các triển lãm đặc biệt tập trung vào tôn giáo của nền văn hóa và các nghi lễ ướp xác và chôn cất nổi tiếng dành cho người quá cố. Các chuyến tham quan do giáo sư hướng dẫn có sẵn cho các nhóm và tổ chức nhỏ, bao gồm cả các chuyến tham quan trường học kết hợp với chương trình giảng dạy.

3.20. Tham quan nhà máy bia vùng vịnh

Chuyến tham quan nhà máy bia được thành lập bởi cựu nhân viên của Công ty sản xuất bia Ballast Point, Mindy Eastman, tương tự như các chuyến tham quan tuyến đường nhà máy rượu ở Napa và Temecula. Mỗi chuyến tham quan đều ghé thăm ba phòng vòi của nhà máy bia, làm nổi bật các công ty sản xuất bia được yêu thích trong khu vực như Anchor, Magnolia, Harmonic và Triple Voodoo Brewing Companies. Với mỗi nhà máy bia, bạn sẽ được cung cấp cả quyền nếm thử hương vị của những loại bia tuyệt vời. Những người tham gia nên lưu ý rằng các chuyến tham quan được tổ chức dù mưa hay nắng và nên mang theo ô và áo mưa của riêng mình.

Bạn có thể tham khảo đến một số nhà máy sản xuất bia như The San Jose Brew Bike, John’s Wine and Brew Tours, Strike Brewing,…

4. Gợi ý nơi ăn uống ở Thung lũng Silicon

Địa chỉ: 3062 Woodside Road, Woodside, San Mateo, California

Hãy nhớ dừng lại và cắn một miếng tại Nhà hàng Buck’s. Quán ăn cổ điển này được cho là nơi sản sinh ra những ý tưởng ở Thung lũng Silicon như Hotmail và Tesla, vì nhiều doanh nhân đã được biết là đã gặp nhau ở đây và cùng nhau thực hiện các dự án kinh doanh.

5. Gợi ý một số khách sạn để ở tại Thung lũng Silicon

Vì Thung lũng Silicon là một khu vực rộng lớn nên việc xác định nơi ở có thể khó khăn. Khuyến nghị cá nhân của tôi là ở lại San Jose hoặc Palo Alto. Bạn cũng có thể ở lại San Francisco và thực hiện một chuyến đi trong ngày đến Thung lũng Silicon.

5.1. Nơi ở tại San Jose

  • Khách sạn Valencia Santana Row

  • Khách sạn Anza

  • Fairmont San Jose

5.20. Nơi ở tại Palo Alto:

  • Khách sạn Palo Alto

  • Khách sạn Cardinal

6. Những điều bạn cần biết trước khi đến Thung lũng Silicon

– Nếu bay đến Thung lũng Silicon, bạn cần phải đến Sân bay Quốc tế San Jose (SJC) hoặc Sân bay Quốc tế San Francisco (SFO).

– Bạn hoàn toàn nên thuê xe để khám phá khu vực này để có chuyến tham quan thuận tiện nhất.

– Ngoài ra, tôi chỉ khuyên bạn nên cố gắng ghé thăm những địa điểm được đề cập trong hướng dẫn này nếu bạn ở khu vực Thung lũng Silicon nhiều hơn một ngày. Nếu chỉ với một ngày, nó sẽ kết thúc với cảm giác rất vội vã.

Back to top button