Hỏi đáp

Shipper Là Gì? Tất Tần Tật Những Điều Cần Biết Về Nghề Shipper

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, các ứng dụng giao hàng nhanh đang dần trở nên vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Đi cùng với sự phát triển đó chính là sự ra đời của một ngành nghề mà trước đó vẫn còn khá xa lạ – Shipper!

Vậy Shipper là gì? Làm nghề Shipper có “sung sướng” như bạn nghĩ? Hãy cùng Glints tìm hiểu ngành nghề này thông qua bài viết dưới đây!

Shipper là gì?

Đầu tiên, Shipper là gì? Shipper là người được giao trách nhiệm vận chuyển hàng hóa và vật dụng Trong ngành vận tải, vai trò của Shipper rất quan trọng và không bao giờ được xem nhẹ.

Sự hiện diện của Shipper làm cho công việc của người gửi trở nên dễ dàng vì họ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng hàng hóa đến đích dự định mà không có bất kỳ tai nạn hoặc rủi ro nào. Shipper còn lo tất cả các loại giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục vận chuyển để trong quá trình gửi hàng không gặp rắc rối phát sinh. Một ví dụ cho tài liệu cần thiết này là vận đơn.

Các hình thức Shipper thường thấy

Shipper tự do

Shipper tự do là nhóm người giao hàng không theo giờ giấc cụ thể và không thuộc quyền kiểm soát bất kỳ đơn vị vận chuyển nào. Thay vì nhận tiền thông qua trung gian hay công ty vận chuyển, họ sẽ lấy phí ship ngay khi giao hàng đến.

Tuy nhiên các Shipper giao hàng kiểu như vậy sẽ không được hưởng các quy định và quyền lợi dành cho người lao động như tiền bảo hiểm xã hội. Các Shipper tự do chủ yếu là một số bạn trẻ, sinh viên, các bác xe ôm muốn có thêm thu nhập từ các đơn hàng bất chợt, riêng lẻ.

Shipper bán chuyên

Shipper bán chuyên là nhóm người coi nghề Ship là nguồn thu nhập thứ hai của mình. Tương tự như các Shipper tự do, họ cũng không thuộc bất kỳ công ty vận chuyển nào khác. Họ thường phải cạnh tranh với các Shipper chuyên nghiệp về thời gian và đơn hàng. Điều này làm cho lịch làm việc của nhóm Shipper này vô cùng dày đặc.

Shipper công nghệ

Shipper công nghệ hiện là nhóm Shipper đăng ký trực tiếp với các ứng dụng giao hàng thông minh. Nhiệm vụ của họ là cầu nối giữa người dùng app và các đơn vị cung cấp dịch vụ trên các ứng dụng như Now, Grab, Gojek, v.v. Vì thông qua trung gian là các app, độ an toàn của giao dịch sẽ được bảo đảm một cách đáng kể. Tuy nhiên, điều này lại làm giảm phần trăm hoa hồng mà các Shipper nhận được.

Shipper chuyên nghiệp

Shipper chuyên nghiệp là người làm việc dưới sự quản lý của một công ty hoặc đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp. Đối với các Shipper trực thuộc phòng ban vận tải của một công ty cụ thể, họ sẽ có nhiệm vụ vận chuyển các đơn hàng lớn với quãng đường dài hơn so với các Shipper thông thường. Tuy vất vả, nhưng họ sẽ được coi là lao động chính thức của công ty và sẽ được nhận nhiều quyền lợi dành cho người lao động cùng với mức lương ổn định theo từng tháng, quý và năm.

Công việc và sự khó khăn của nghề Shipper

Công việc Shipper ngày nay đã trở nên vô cùng quen thuộc và có thể coi là một công việc làm thêm hiệu quả dành cho sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ một lịch trình làm việc của Shipper cụ thể là gì? Thông thường, các Shipper đều phải đối mặt với áp lực về mặt thời gian và bảo quản đơn hàng. Họ phải vừa đảm bảo đơn hàng được giao đúng trong khung thời gian nhất định, vừa phải đảm bảo không có bất kỳ hỏng hóc hay thiếu sót nào khi khách nhận được hàng.

Mỗi khi bạn tiến hành đặt hàng, dù là qua các app giao đồ ăn hay các công ty vận chuyển, Shipper đều phải ngay lập tức chạy đến địa chỉ của người gửi để xác minh các thông tin liên quan đến đơn hàng. Trong một số trường hợp, họ còn phải tạm ứng tiền cho người gửi để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Ngay sau khi nhận được hàng, họ phải tiến hành các bước kiểm định và bảo vệ đơn hàng trước khi tiến hành giao.

Sau đó, các Shipper sẽ lựa chọn quãng đường di chuyển hợp lý nhất để tiết kiệm thời gian và chi phí nhằm giao hàng đúng hẹn trong thời gian cho phép. Khi đến nơi, họ sẽ gọi điện xác nhận cho người nhận và tiến hành bàn giao đơn hàng. Việc nhận tiền mặt hay chuyển khoản sẽ được hai bên thoả thuận trước hoặc tuân theo yêu cầu của khách hàng ngay từ đầu trên các app giao hàng.

Tuy nhiên, mọi chuyện không hề đơn giản như vậy. Xuyên suốt quá trình giao hàng được Glints liệt kê ở trên, các Shipper thường phải đối mặt với nhiều tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát. Đầu tiên chính là việc tìm kiếm địa chỉ giao và nhận hàng. Không phải đơn hàng nào cũng có địa chỉ dễ kiếm, đặc biệt là ở những ngõ hẻm ở Hà Nội và Sài Gòn. Việc địa chỉ khó kiếm cũng khiến cho đơn hàng bị chậm trễ và người chịu trách nhiệm cho việc đó là các Shipper.

Ngoài ra, quãng đường đi lại cũng là một bài toán đau đầu dành cho các Shipper. Không phải lúc nào giao thông cũng thuận tiện, đặc biệt là vào giờ cao điểm khi lượng xe lưu thông quá lớn dẫn đến kẹt xe ở nhiều tuyến đường quan trọng. Đó là chưa kể đến các yếu tố thời tiết như nắng, mưa bão, v.v. Những chi phí về xăng xe hay phí mất do chờ đợi cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của Shipper.

Ở khía cạnh khách hàng, tình trạng bị bùng hàng hay không nhận hàng không phải là hiếm thấy. Có rất nhiều Shipper bị mất tiền oan khi bản thân họ đã ứng trước tiền nhưng khách hàng lại từ chối nhận hàng. Một vài khách hàng sẽ tỏ ra khó chịu và bất mãn nếu đơn hàng được giao quá lâu hay vật dụng của họ gặp vấn đề nào đó trong quá trình vận chuyển. Điều này khiến cho nhiều Shipper đau đầu về các feedback nhận được trên app cũng như chi phí đền bù cho khách hàng.

Điều kiện để trở thành một Shipper

Nghề Shipper tương đối vất vả, nhưng nếu bạn vẫn quyết tâm theo đuổi, vậy điều kiện để trở thành một Shipper là gì? Bạn nên thoả mãn một vài điều sau nếu muốn trở thành một Shipper:

  • Điện thoại thông minh để kết nối với các app giao hàng cũng như khách hàng
  • Phương tiện đi lại: xe máy, mô tô, v.v.
  • Khả năng thông thạo đường xá nhiều khu vực
  • Sức khoẻ tốt
  • Nắm rõ các quy trình giao và nhận hàng
  • Nắm rõ một số luật lao động để tự bảo vệ bản thân trong các trường hợp xảy ra tranh chấp với khách hàng và công ty
  • Nhiệt tình, chịu khó và lịch sử
  • Sự trung thực và thái độ cầu tiến

Cơ hội việc làm và mức lương của Shipper ở Việt Nam

Nghề Shipper có tính cạnh tranh rất cao, nếu chỉ đơn thuần là Shipper tự do, bạn có thể kiếm được từ 20.000 đến 30.000 đồng cho một đơn hàng. Tuy nhiên, tỉ lệ nhận được của bạn sẽ không cao. Nếu là một Shipper công nghệ, thu nhập của bạn sẽ có phần ổn định khi hầu như mọi thời điểm trong ngày đều có đơn.

Nếu chăm chỉ các Shipper công nghệ có thể kiếm từ 400.000 đến hơn 1 triệu đồng/ngày. Còn đối với các Shipper chuyên nghiệp, lương shipper sẽ cố định tuân theo hợp đồng lao động với công ty. Tại Việt Nam, Glints ghi nhận mức lương cho vị trí nào rơi vào khoảng 8 đến 15 triệu đồng/tháng.

Đọc thêm: Cập Nhật Mức Lương Shipper Trung Bình Của 5 Đơn Vị Giao Hàng

Kết luận

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu Shipper là gì và những khó khăn, vất vả của nghề Shipper. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn ít nhiều hiểu về nghề tay trái đang vô cùng hot trong cộng đồng sinh viên. Nếu có hứng thú với các nội dung tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác đến từ Glints nhé!

Tác Giả

Back to top button