Sinh học

Robot sinh học hiện có thể tái tạo và trải nghiệm vai trò làm mẹ!

Robot được gọi là robot sinh học đã sẵn sàng làm mẹ vào năm 2022 với khả năng tái tạo.

Đúng vậy, các công nghệ tiên tiến có thể biến điều không thể thành có thể bằng các kỹ thuật thông minh. Hơn một thập kỷ trước, thế giới từng xem những chú robot trong các bộ phim khoa học viễn tưởng giúp đỡ con người trong một môi trường. Hiện nay, sự tích hợp của trí tuệ nhân tạo và robot có thể tạo ra robot sinh học hoặc robot tái tạo, có thể sinh sản và nắm lấy tình mẫu tử, giống như con người. Robot được làm mẹ đang đặt ra cả cơ hội cũng như mối đe dọa đối với thị trường công nghệ toàn cầu trong các ngành công nghiệp trên toàn thế giới. Hãy cùng khám phá những robot sống này đang sinh sản trong lĩnh vực robot một cách hiệu quả và hiệu quả.

Robot sinh học ôm ấp tình mẫu tử

Một nhóm các nhà khoa học, cũng như các nhà nghiên cứu từ Đại học Vermont, đã tạo ra robot sinh học hoặc robot sống đầu tiên được gọi là Xenobot – sự kết hợp giữa sự sống và máy móc tại một nơi. Những robot này có sức mạnh để biến đổi công nghệ nano thông thường một cách hiệu quả và hiệu quả với những robot tiên tiến trong tương lai. Tên của robot sống này được lấy từ một loài ếch có tên Xenopus Laevis, một loài ếch sống dưới nước có nguồn gốc từ châu Phi cận Sahara.

Robot sinh học hay Xenobots là sự kết hợp đỉnh cao của hai yếu tố – cell ếch và robot thông minh nhân tạo. Các cell sống có nguồn gốc từ da và tim của ếch được sử dụng để tận dụng đặc tính của các cell da bất động tự nhiên và trái tim để bơm máu một cách vô thức. Các robot tái tạo có sự kết hợp của hai cell ếch này để cung cấp chức năng về chuyển động.

Trí tuệ nhân tạo kết hợp siêu máy tính được ứng dụng để chế tạo robot sinh học. Nó đã giúp thực hiện hàng triệu cấu hình để chọn đúng cấu hình cho phép chuyển động cho các rô bốt tái tạo này. Người ta quan sát thấy rằng thế hệ Xenobot hiện tại sống từ bảy đến mười ngày trước khi chết. Nhóm các nhà khoa học đang nghiên cứu các thế hệ robot sinh học trong tương lai để có năng suất cao hơn và tồn tại trong thời gian dài hơn.

Tính linh hoạt của những robot sống này có thể giúp ích cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới. Nó có thể được triển khai để loại bỏ khối u khỏi các khu vực cụ thể như tuyến tụy, não, ruột, v.v. với tỷ lệ đào thải thấp nhất.

Trong khi đó, có những hành vi nổi bật khác được quan sát thấy ở những robot sinh học này như khả năng di chuyển theo hướng không định trước, tự chữa lành vết thương sau khi bị cắt, kết bạn với các robot sinh học khác, v.v. Chúng có kích thước khoảng 0,7 mm sau khi chạm khắc từ một khối cầu 10000 cell và cuối cùng gồm 5000 ô. Các robot tái tạo này được nạp sẵn nguồn thức ăn của riêng chúng bao gồm các chất lắng đọng lipid và protein. Robot tái tạo sử dụng tái tạo động học, điều này chỉ quan sát được ở cấp độ phân tử.

Phải nói rằng, không có gì phải nghi ngờ khi nói rằng những robot sinh học này có thể biến đổi công nghệ nano và đóng góp rất nhiều cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng như các ngành công nghiệp khác. Nhưng có những lo ngại liên quan đến dạng robot mới này. Khi loài người đang gặp khó khăn bởi các công việc mà robot đang chiếm đoạt của họ, họ có thể phải suy nghĩ lại nếu việc chế tạo các robot tái tạo có thể khiến họ mất việc làm mãi mãi.