Hỏi đáp

Reefer container là gì?

Nói một cách dễ hiểu, reefer container là những chiếc tủ lạnh cỡ lớn được dùng để vận chuyển các loại hàng hóa cần kiểm soát nhiệt độ như hoa quả, thịt, cá, hải sản,..hay các loại hàng không phải thức ăn như hoa, thuốc,.. qua các chặng hành trình dài.

Trong vận tải quốc tế, nhiều hàng hóa cần làm lạnh ở nhiệt độ thấp hoặc đông đá với nhiệt độ được kiểm soát nghiêm ngặt. Và đây là lý do mà người ta cần đến reefer container.

Vậy reefer container hoạt động thế nào?

Container lạnh có nguyên lý hoạt động là phân phối không khí dưới đáy container . Chúng được thiết kế để phân phối không khí lạnh từ sàn, thông qua sàn hình chữ T ( hay bạn có thể tưởng tượng nó là thay vì sàn container bằng gỗ thì nó sẽ có dạng rãnh như ở ngoài vỏ container), sàn như thế giúp luồng không khí di chuyển đồng đều và được phân bố khắp trên toàn bộ lô hàng.

Và ngoài việc giữ lạnh cho các lô hàng, thì các container lạnh cũng có khả năng làm tăng nhiệt độ hàng hóa nếu cần thiêt. Container lạnh khả năng đưa và duy trì nhiệt độ lên đến 30 ° C khi được yêu cầu, bất kể nhiệt độ bên ngoài có ra sao.

Thêm một điểm quan trọng cần lưu ý là bộ phận làm lạnh của container lạnh không được thiết kế để giảm nhiệt độ của hàng hóa mà có mục đích chính là để duy trì nhiệt độ hàng hóa. Nghĩa là hàng hóa đó phải được làm lạnh ở nhiệt độ cần thiết trước khi đưa vào container.

Với mỗi loại hàng hóa khác nhau thì yêu cầu về giữ nhiệt sẽ khác nhau, ví dụ:

-Nếu hàng hóa trong container cần được duy trì lạnh trên 0 độ C, luồng khí sẽ phải đi qua hàng hóa trong suốt thời gian từ khi đưa vào container đến khi mở container, do đó các kiện được sử dụng phải có khả năng thông gió và không xếp quá sát nhau.

– Nếu hàng hóa trong container là hàng đông lạnh, nguyên lý hoạt động sẽ là cho luồng hơi lạnh chạy quanh hàng hóa, người ta sẽ yêu cầu hàng được đóng trong các kiện kín và xếp sát nhau.

Hàng hóa cần giữ lạnh Hàng hóa cần giữ đông lạnh

Ví dụ về xử lý lạnh với hàng hóa trong container bảo ôn:

Do một số loại trái cây dễ mang mầm bệnh tiềm tàng, một số nước nhập khẩu như Trung Quốc, Nhật Bản, Nigeria, yêu cầu xử lý lạnh trái cây trước khi nhập khẩu (thông thường được gọi là lô hàng Steri).

Đối với các lô hàng này, trái cây sẽ được làm lạnh trước ở nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ thông thường. Để theo dõi điều này, các đầu dò steri ( thông thường sẽ là 3 đầu dò/1 container) được đưa vào trong trái cây để theo dõi được nhiệt độ của trái cây trong hành trình. Có một dung sai tối thiểu cho phép trong phương sai của nhiệt độ. Tuy nhiên nếu vượt quá dung sai cho phép, hàng hóa cần được điều chỉnh về nhiệt độ cần thiết. Khi tới cảng đích, nếu các máy cho kết quả vượt quá dung sai, hàng sẽ không được phép thông quan.

Về cơ bản, container lạnh có thể giữ nhiệt độ trong khoảng từ -65 độ C đến 40 độ C, tùy thuộc vào model và nhà sản xuất. Những mẫu thông thường có thể có khoảng nhiệt hẹp hơn là từ -25 độ C đến 25 độ C.

Dưới đây là bảng tham khảo nhiệt độ và độ ẩm để bảo quản 1 số loại hoa quả

Sản phẩm Nhiệt độ ( độ C) Độ ẩm tương đối Số ngày có thể lưu trữ Táo -1 đến +4 90 đến 95 2 đến 7 tháng Mơ -0.5 đến 0 90 đến 95 7 đến 14 Bơ +4 đến +13 85 đến 90 14 đến 21 Chuối +13 đến +14 85 đến 95 18 đến 22 Việt quất -0.5 đến 0 90 đến 95 10 đến 14 Cà rốt 0 90 đến 95 28 đến 180 Tỏi 0 60 đến 70 6 đến 7 tháng Gừng +13 65 đến 75 4 đến 6 tháng Bưởi +10 đến +15 85 đến 90 1 đến 2 tháng Kiwi 0 90 đến 95 2 đến 3 tháng Xoài +10 đến +14 85 đến 95 14 đến 21 Dưa hấu +5 đến +6 85 đến 90 16 đến 20 Hành 0 đến +2 65 đến 75 6 đến 9 tháng Đào 0 90 đến 95 1 đến 6 tháng Dứa +8 đến +12 85 đến 90 7 đến 21

************************

Back to top button