Giáo dục

Bài văn nghị luận về lí tưởng sống

Con người sinh ra trên đời, ai cũng có mục đích và lí tưởng để hướng tới. Dù là to lớn hay nhỏ bé, vĩ đại hay tầm thường, họ luôn mong muốn đạt được những ước mơ ấy. Và để đi tới thành công, chúng ta luôn ý thức rằng:” Điều quan trọng trên đời không phải là ta đang đứng ở đâu, mà là ta đang đi về đâu”.

Tôi nhớ có nhà văn từng nói, đại ý: Ai trong chúng ta đều chứa đựng yếu tố đi đến thành công, điều quan trọng là ta có nhận ra điều đó hay không. Bởi vì, mỗi chúng ta, ai cũng có những khả năng thiên bẩm khác nhau. Thế nên việc chúng ta” đang đứng ở đâu” đang ở vị trí nào không phải là điều quan trọng. Điều cốt lõi quyết đinh đến tương lai, số mệnh của mỗi con người chính là họ đang đi về đâu họ có định hướng về tương lai như thế nào. Mục đích, lí tưởng mới thực sự là điều quan trọng trên đời.

Bài văn nghị luận về lí tưởng sống

Dùng cách nói phủ định để khẳng định, câu nói đã nêu lên tầm quan trọng của mục đích, lý tưởng sống đối với mỗi con người. Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão. Mọi thứ có thể hoàn toàn thay đổi chỉ sau một ngày. Hơn nữa, cuộc sống không ngừng biến đổi, kiến thức của nhân loại là vô tận trong khi hiểu biết của bản thân ta chỉ như một giọt nước giữa đại dương. nếu ta không biết học hỏi, trau dồi vốn sống, người khác sẽ đánh bật ta ra khỏi vị trí mình đang có. Vì vậy, việc ”ta đang đứng ở đâu” không phải là điều quan trọng nhất, cái cốt lõi làm nên cuộc sống là “ta đang đi về đâu”. Khi con người có mục đích, lí tưởng, họ nhát định sẽ cố gắng nỗ lực hết mình để dạt được những mục đích đã đặt ra.

Ngược lại, nếu không đặt cho mình mục tiêu để hướng đến, ta hoàn toàn không biết mình cố gắng để đạt được điều gì, ta sẽ dễ chán nản, thất bại hay bỏ cuộc. Người sống có mục đích lí tương luôn đạt được những ước mơ, hoài bão. Bởi vì cho dù gặp khó khăn, họ cũng có động lực để đi tiếp, để vượt qua những rào cản trên con đường tới tương lại. không phụ nhận một phần yếu tố làm nên thành công là ”ta đang đứng ở đâu” nhưng điều quan trọng hơn cả là” ta đang đi về đâu”.

Chúng ta không thể ước mơ những điều quá xa vời thực tế, vượt ra ngoài khả năng của mình, ta “đừng sống theo điều ta ước muốn” mà “hãy sống theo điều ta có thể”. Ước muốn là của mỗi con người, không ai có thể ngăn cấm nhưng nếu biết ước mơ những thứ phù hợp với bản thân, chúng ta sẽ dễ thành công hơn. Xác định cho mình lý tưởng sống là điều quan trọng nhưng cách thức thực hiện lý tưởng ấy sao cho đúng còn quan trọng hơn. Việc ta đang đứng ở đâu sẽ không còn quan trọng nếu mỗi người biết nỗ lực phấn đấu.

Là một học sinh lớp 12, đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, tôi tự nhận thấy tầm quan trọng của việc xác định cho bản thân con đường đi cho mình, và cách thức để thực hiện định hướng ấy. Điều quan trọng trên đời không phải là ta đang đứng ở đâu mà ta muốn trở thành người như thế nào mới là điều quan trọng. Ông cha ta đã dạy”sai một li đi một dặm”, vì thế số phận của chúng ta phụ thuộc vào ngày hôm nay, ta muốn trở thành người như thế nào. Xác định được lí tưởng sống là điều cần thiết, tuy nhiên muốn thành công, bạn hãy thẳng thắn nhìn nhận bản thân, tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu của chính mình đẻ mơ ước những điều phù hợp. “Dám nghĩ dám làm” là quan điểm sống của nhiều người, không phủ nhận đó là ý nghĩ sai lệch, nhưng bạn rất dễ rơi vào tuyệt vọng chán nản nếu không đạt được ước mơ.

Bạn cũng đừng chờ đợi quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình tạo ra cuộc sống, khi đó may mắn sẽ mỉm cười với bạn và hãy nhớ rằng” trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Hãy bắt đầu cuộc hành trình đến tương lai bằng sự lạc quan, yêu đời và sẵn sàng đương đầu với khó khăn bạn nhứ vì ”đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông” (Nguyễn Bá Học). Tôi chẳng bao giờ nghĩ mình là lá, bởi là lá hoặc phải bám níu vào cây, hoặc phải nương mình theo gió, dù có được lựa chọn, nhưng vẫn là nhưng phương thức phụ thuộc khác nhau.

Cuộc sống này là của chúng ta, vì thế hãy sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí.

GIANG PHẠM (THÁI BÌNH)

Back to top button