Giáo dục

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm tài liệu ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về tại đây.

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng

Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói “Thời gian là vàng”.

(Học sinh lựa chọn cách dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào khả năng của mình).

2. Thân bài

a. Giải thích

Thời gian là vàng: đề cao tầm quan trọng, quý giá của thời gian đối với cuộc sống con người nhằm thúc đẩy con người để tránh làm mất hoặc lãng phí thời gian.

b. Phân tích

• Nguyên nhân của việc tiết kiệm thời gian

Thời gian tuy vô hạn nhưng cuộc sống của con người hữu hạn, mỗi người chỉ có thời gian nhất định, nếu muốn làm được nhiều việc thì chúng ta phải cố gắng.

Thời gian qua đi thì sẽ không lấy lại được, nếu chúng ta lãng phí thì sẽ đánh mất đi những cơ hội quý giá và để lại sự hối tiếc cho chính bản thân mình về sau.

Nếu lãng phí thời gian, chúng ta không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc của bản thân mà còn gây ảnh hưởng đến người khác.

• Lợi ích của việc tiết kiệm thời gian

Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân mình và xã hội.

Khi chúng ta biết nắm bắt thời gian thì sẽ không phải hối tiếc về sau này.

Việc quý trọng thời gian của bản thân mình sẽ giúp chúng ta có nhận thức đúng đắn và quý trọng thời gian của người khác.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để làm minh chứng cho việc tiết kiệm và biết sử dụng thời gian hợp lí trong bài làm văn của mình.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, nổi bật, xác thực được nhiều người biết đến.

d. Phản biện

Trong xã hội vẫn còn rất nhiều người chưa biết quý trọng thời gian, lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu,… những người này đáng bị thẳng thắn phê phán.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu tục ngữ “Thời gian là vàng” đồng thời rút ra bài học, liên hệ bản thân.

Dàn ý Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói “Thời gian là vàng”.

2. Thân bài

a. Giải thích

Vàng: thứ kim loại quý giá mà con người dùng để tích trữ, dùng làm tài sản cho bản thân mình, người nào có càng nhiều vàng càng chứng tỏ tiềm năng kinh tế vững chắc của họ.

Câu nói đề cao tầm quan trọng, quý giá của thời gian đối với cuộc sống con người nhằm thúc đẩy con người để tránh làm mất hoặc lãng phí thời gian.

b. Phân tích

Một ngày có 24 tiếng và quỹ thời gian của mỗi con người như nhau, khi thời gian trôi đi thì sẽ không lấy lại được, chính vì thế, chúng ta phải biết trân trọng thời gian, cố gắng làm việc, học tập, trau dồi để hoàn thiện bản thân.

Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân mình và xã hội, đồng thời không bỏ lỡ những cơ hội tốt, quý giá trước mắt.

Người biết quý trọng thời gian là người yêu cuộc sống, biết sống có ích đồng thời họ cũng là những người biết trân trọng thời gian của người khác.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng để làm minh chứng cho việc tiết kiệm và biết sử dụng thời gian hợp lí trong bài làm văn của mình.

d. Phản đề

Trong xã hội vẫn còn rất nhiều người chưa biết quý trọng thời gian, lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu,… những người này đáng bị thẳng thắn phê phán.

e. Bài học

Mỗi người học sinh chúng ta trước hết phải biết dành quỹ thời gian của mình cho việc học, ưu tiên việc học và phát triển bản thân hàng đầu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần dành thời gian cho những người thân yêu và theo đuổi những sở thích, đam mê riêng của bản thân,…

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu tục ngữ “Thời gian là vàng”.

II. Văn mẫu Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 1

Theo bạn, thứ quý giá nhất trên cuộc đời này là gì? Vàng, bạc hay kim cương? Các yếu tố kể trên chúng ta có thể dễ dàng mua được nếu có tiền. Tuy nhiên, thứ quý giá nhất mà chúng ta ai cũng biết đó chính là thời gian. Chính vì vậy, ông cha ta đã từng nói: “Thời gian là vàng”. Vàng là thứ kim loại quý giá mà con người dùng để tích trữ, dùng làm tài sản cho bản thân mình, người nào có càng nhiều vàng càng chứng tỏ tiềm năng kinh tế vững chắc của họ. Câu nói đề cao tầm quan trọng, quý giá của thời gian đối với cuộc sống con người nhằm thúc đẩy con người để tránh làm mất hoặc lãng phí thời gian. Thời gian giúp con người ta khôn lớn, trưởng thành, lao động, làm mọi việc cần thiết trong cuộc sống. Nó tạo ra giá trị tiền bạc dưới bàn tay lao động của con người. Có thời gian chúng ta có thể làm được nhiều công việc trong cuộc sống, có thể nói thời gian là điều kiện quan trọng để tạo nên cuộc sống muôn màu muôn vẻ chúng ta. Đối với nhiều người, thời gian là sự sống, là tiền, là tri thức,… Việc lãng phí thời gian, chúng ta không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc của bản thân mà còn gây ảnh hưởng đến người khác, có khi là cả một tập thể, một xã hội thu nhỏ. Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, xã hội và sẽ không phải hối tiếc về sau này. Trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa biết quý trọng thời gian của chính mình cũng như của người khác, lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu. Lại có những người nhận thức được tầm quan trọng của thời gian nhưng chưa biết cách tận dụng thời gian của mình một cách hiệu quả,… những người này cần thay đổi cách sống, quan điểm sống của bản thân nếu muốn sử dụng thời gian tối ưu hơn, tạo được nhiều giá trị tốt đẹp hơn cho cuộc đời. Thời gian tưởng chừng như vô hạn nhưng đối với mỗi người, thời gian lại hữu hạn. Hãy sống thật trọn vẹn từng khoảnh khắc để không có gì phải hối tiếc.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 2

Cuộc sống của bạn có ý nghĩa như thế nào? Có bao giờ bạn tự hỏi chính bản thân mình điều đó? Cuộc sống của chúng ta nếu muốn có nhiều ý nghĩa to lớn, để lại dấu ấn thì trước hết chúng ta cần biết quý trọng thời gian, coi nó là vàng. Câu nói thời gian là vàng nhằm đề cao tầm quan trọng, quý giá của thời gian đối với cuộc sống con người nhằm thúc đẩy con người để tránh làm mất hoặc lãng phí thời gian. Thời gian tuy vô hạn nhưng cuộc sống của con người hữu hạn, mỗi người chỉ có thời gian nhất định, nếu muốn làm được nhiều việc thì chúng ta phải cố gắng. Thời gian qua đi thì sẽ không lấy lại được, nếu chúng ta lãng phí thì sẽ đánh mất đi những cơ hội quý giá và để lại sự hối tiếc cho chính bản thân mình về sau. Nếu lãng phí thời gian, chúng ta không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc của bản thân mà còn gây ảnh hưởng đến người khác. Việc tiết kiệm thời gian sẽ mang đến cho con người nhiều ý nghĩa to lớn. Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân mình, xã hội và sẽ không phải hối tiếc về sau này. Bên cạnh đó, việc quý trọng thời gian của bản thân mình sẽ giúp chúng ta có nhận thức đúng đắn và quý trọng thời gian của người khác. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người chưa biết quý trọng thời gian, lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu,… những người này đáng bị thẳng thắn phê phán. Mỗi người chỉ được sống một lần duy nhất, thời gian thì lại trôi qua rất nhanh, chúng ta hãy luôn giữ cho bản thân mình một sự nhiệt huyết để cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho cuộc đời.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 3

Kho tàng văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều câu ca dao tục ngữ hay, nhiều ý nghĩa, một trong số đó phải nhắc đến chính là câu: “Thời gian là vàng”. Vàng vốn là một thứ kim loại quý giá mà con người dùng để tích trữ, dùng làm tài sản cho bản thân mình, người nào có càng nhiều vàng càng chứng tỏ tiềm năng kinh tế vững chắc của họ. Ông cha ta so sánh thời gian với vàng nhằm mục đích đề cao vai trò, tầm quan trọng, quý giá của thời gian đối với cuộc sống con người nhằm thúc đẩy con người để tránh làm mất hoặc lãng phí thời gian. Một ngày có 24 tiếng và quỹ thời gian của mỗi con người như nhau, khi thời gian trôi đi thì sẽ không lấy lại được, chính vì thế, chúng ta phải biết trân trọng thời gian, cố gắng làm việc, học tập, trau dồi để hoàn thiện bản thân. Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân mình và xã hội, đồng thời không bỏ lỡ những cơ hội tốt, quý giá trước mắt. Người biết quý trọng thời gian là người yêu cuộc sống, biết sống có ích đồng thời họ cũng là những người biết trân trọng thời gian của người khác. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa biết quý trọng thời gian, lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu,… những người này đáng bị thẳng thắn phê phán. Mỗi người học sinh chúng ta trước hết phải biết dành quỹ thời gian của mình cho việc học, ưu tiên việc học và phát triển bản thân hàng đầu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần dành thời gian cho những người thân yêu và theo đuổi những sở thích, đam mê riêng của bản thân,… Thời gian tuy vô hạn nhưng cũng hữu hạn, mỗi chúng ta hãy biết trân trọng thời gian mỗi ngày và sống có ích cho xã hội.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 4

Người ta vẫn thường nói rằng “Thời gian là vàng”. Quả thực đúng như vậy, thời gian với vũ trụ tuần hoàn, còn đối với con người lại một đi không trở lại. Bởi vậy nó vô cùng quý giá đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Câu tục ngữ trên dường như cũng đã thật khéo léo để muốn nói thì giờ được so sánh như vàng bạc. Thời gian cứ luôn vận động mải miết không chờ một ai và cũng không đợi một ai. Mỗi khoảnh khắc chúng ta được sống, được hoạt động là duy nhất trên cõi đời này, sẽ không bao giờ lấy lại được. Thời gian giúp ta ngày càng trưởng thành, mạnh mẽ, sau khi vượt qua những giông tố trong cuộc đời, con người bao giờ cũng già dặn, chín chắn hơn. Thời gian là liều thuốc tôi luyện con người ra trưởng thành. Thời gian còn giúp xóa đi những hận thù, làm nhòa đi những ân oán. Thời gian là liều thuốc tốt nhất giúp ta cân bằng lại cuộc sống sau những khổ đau và mất mát. Không chỉ vậy, thời gian còn có ý nghĩa khẳng định giá trị của mỗi cá nhân trong cuộc sống này. Bạn có thể bỏ ra rất nhiều tiền để trang hoàng lên bản thân những món đồ xa xỉ, đắt tiền, nhưng thời gian trôi đi bạn sẽ bị lãng quên vào quá khứ. Chẳng một ai còn nhớ đến bạn. Nhưng đối với con người có ý chí, nghị lực, dành những thành tựu to lớn cho nhân loại, thì thời gian chính là chứng nhân minh chứng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Nếu chúng ta không biết vận dụng và khai thác nó một cách có hiệu quả, ta sẽ cảm thấy cuộc đời nàyư không có ý nghĩa. Ở lứa tuổi học sinh hãy biết sắp xếp phân chia thời gian ra thật khoa học. Khi có thời gian, bảng biểu những công việc làm khoa học thì chắc chắn rằng chính bản thân chúng ta đã tiết kiệm được thời gian cho mình. Học, chơi, ăn, ngủ đúng đắn sẽ giúp cho sức khỏe tốt và hiệu quả công việc cũng được đẩy cao hơn rất nhiều. Chúng ta nên cần phải tạo nên cho mình những khoảng thời gian thật có giá trị, ý nghĩa. Chính những điều đó không chỉ để lại cho chúng ta thêm kinh nghiệm sống quý báu mà còn giúp ta làm nên những điều mang lại nhiều ý nghĩa cho chính cuộc sống của mình.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 5

Tài nguyên lớn nhất và có giá trị nhất của con người chính là thời gian. Bởi thế, không có sự tiết kiệm nào ý nghĩa bằng việc tiết kiệm thời gian. Để răn dạy con người tiết kiệm thời gian, ông cha ta đã viết nên câu tục ngữ “thời gian là vàng”. Tiết kiệm thời gian là sử dụng thời gian cho những công việc mang lại ý nghĩa chân thực trong chính cuộc sống của mỗi chúng ta và cho người khác. Tiết kiệm thời gian là không phung phí thời gian cho những công việc vô nghĩa, không mang lại lợi ích gì. Thời gian là vô giá. Không có gì có thể đánh đổi được thời gian trong cuộc đời bạn. Tiết kiệm thời gian và dùng nó để tạo ra các giá trị hữu ích cho bản thân và cho cuộc sống. Con người ai cũng có giới hạn của họ và họ đều cần có những phút giây nghỉ ngơi để có thể bắt đầu làm việc một cách thoải mái và hiệu quả nhất. Đừng sống bằng cuộc đời của người khác trong khi bạn không có đủ thời gian cho chính mình. Đừng cố thực hiện theo những giáo điều vốn đã cũ kĩ, lạc hậu và không còn giá trị nào nữa. Đừng sống bằng quá khứ huy hoàng khi bạn có thể tạo ra một tương lai tốt hơn. Đừng để những âm thanh cao giọng, hồ đồ lấn át giọng nói của bạn đi. Hãy giữ lấy sự can đảm để đi theo trái tim và trực giác. Chúng biết bạn thực sự muốn trở thành con người như thế nào. Chính thời gian và lòng tin của chính bạn mới là nguồn sức mạnh tạo ra mọi thứ bạn muốn. Thời gian là vàng bạc, là giá trị không thể đánh đổi được, chúng ta phải luôn biết tiết kiệm nó. Người nào đang lãng phí thời gian tức là họ chưa sống cuộc sống đích thực. Lãng phí thời gian chính là sự lãng phí lớn nhất của con người. Bởi thế, tiết kiệm thời gian là một nhiệm vụ cần được thực hiện ngay nếu ta còn mong muốn xây dựng một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 6

Mỗi con người sinh ra, lớn lên và mất đi như một quy luật tự nhiên của cuộc sống. Chính vì thế, chúng ta hãy sống thật tốt, thật trọn vẹn để không phải hối tiếc về những gì đã qua. Để sống được trọn vẹn cuộc sống của mình, trước hết ta cần hiểu và trân trọng những giá trị của thời gian cũng như hiểu được câu tục ngữ “Thời gian là vàng”.

Thời gian là vàng chính là đề cao tầm quan trọng, quý giá của thời gian đối với cuộc sống con người nhằm thúc đẩy con người để tránh làm mất hoặc lãng phí thời gian. Mỗi người chỉ có một quỹ thời gian nhất định, chúng ta cần phải trân trọng quỹ thời gian của chính mình. Mỗi ngày chỉ có hai mươi tư giờ, người biết quý trọng thời gian sẽ làm được nhiều việc có ích hơn trong khoảng thời gian đó so với người không trân trọng thời gian, từ đó tạo ra nhiều giá trị, lợi ích hơn cho xã hội.

Bài nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng

Thời gian tuy vô hạn nhưng cuộc sống của con người hữu hạn, mỗi người chỉ có thời gian nhất định, nếu muốn làm được nhiều việc thì chúng ta phải cố gắng. Một điều mà ai cũng nhận ra đó là khi thời gian qua đi thì sẽ không lấy lại được, nếu chúng ta lãng phí thì sẽ đánh mất đi những cơ hội quý giá và để lại sự hối tiếc cho chính bản thân mình về sau. Hơn nữa việc lãng phí thời gian, chúng ta không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc của bản thân mà còn gây ảnh hưởng đến người khác, có khi là cả một tập thể, một xã hội thu nhỏ. Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, xã hội và sẽ không phải hối tiếc về sau này. Việc quý trọng thời gian của bản thân mình sẽ giúp chúng ta có nhận thức đúng đắn và quý trọng thời gian của người khác, thúc đẩy xã hội phát triển.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa biết quý trọng thời gian của chính mình cũng như của người khác, lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu. Lại có những người nhận thức được tầm quan trọng của thời gian nhưng chưa biết cách tận dụng thời gian của mình một cách hiệu quả,… những người này đáng bị thẳng thắn phê phán.

Mỗi người để sống được trọn vẹn cuộc đời của mình cần phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Một trong những nhân tố quyết định chính là thời gian, chính vì vậy hãy trân trọng thời gian của bản thân cũng như của người khác ngay từ hôm nay.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 7

Thời gian là gì? Có rất nhiều định nghĩa về thời gian và đã có ý kiến cho rằng: “Thời gian là vàng”? Vậy điều này là đúng hay sai? Theo tôi, ý kiến đó là hoàn toàn đúng. Các bạn thấy đấy, thời gian là một thứ không thể mua được bằng tiền và một khi thời gian đã qua đi là nó không bao giờ trở lại. Thế nên chúng ta phải biết trân trọng thời gian. Đã có rất nhiều người biết trân trọng và sử dụng hợp lí thời gian. Bằng cách họ đã lập thời gian biểu để làm việc, để kiếm sống, để thời gian không trôi qua đi một cách vô nghĩa. Nhưng có những người chỉ biết lãng phí thời gian, cứ để thời gian trôi qua đi thậm chí không biết được tầm quan trọng của thời gian để rồi hối không kịp. Thật là đáng buồn. Thời gian – một thứ vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta. Thời gian – là thứ mà con người muốn chiếm hữu nhưng không bao giờ được. Mỗi ngày trôi qua đi là mỗi ngày chúng ta có được bà học mới, mỗi ngày trôi qua đi là mỗi ngày để lại trong chúng ta biết bao niềm vui và cũng biết bao nuối tiếc, nỗi buồn, nước mắt vì không đạt được thành công. Chính vì vậy, mỗi bạn phải xác định được cho mình tầm quan trọng của thời gian và hãy sống sao cho thời gian không trôi đi một cách vô nghĩa!

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 8

Trong xã hội ngày nay, thời gian chiếm vị trí rất quan trọng đối với cuộc sống mỗi con người. Khi thời gian đã trôi đi thì không bao giờ quay trở lại, cũng như li nước khi đã đổ đi rồi thì không thể nào lấy lại được. Nên người xưa có ngạn ngữ “Thời gian là vàng “.

Thời gian mang lại cho chúng ta những niềm vui, buồn tủi, những bài học quý giá trong cuộc sống. Vậy thời gian là gì? Vì sao lại nói thời gian là vàng? Thời gian là khoảng thời giờ được quy định trong ngày, trong tháng, trong năm,… Có thời gian chúng ta có thể làm được nhiều công việc trong cuộc sống, có thể nói thời gian là điều kiện quan trọng để tạo nên cuộc sống muôn màu muôn vẻ chúng ta. Đối với từng người, thời gian là sự sống, là tiền, là tri thức,… Nói chung, thời gian là vô giá, không thể mua được bằng tiền, và nó cứ trôi mãi một cách lạnh lùng trong xã hội ngày càng tiến bộ này. Con người ta có thể phát minh ra những công trình, sáng tạo vĩ đại trong một khoảng thời gian ngắn. Thế mà lại có những con người không biết quý thời gian, mặc kệ thời gian trôi đi mà làm những điều vô ích. Thực sự thời gian vô cùng quý báu, quý hơn vàng. Nhưng điều quan trọng là ta phải biết làm gì thật đúng đắn và có ích cho mọi người, xã hội với khoảng thời gian mà mình có.

Vậy nên chúng ta nên hiểu được giá trị của thời gian, tận dụng từng giây từng phút để làm những việc có ích, để ta sẽ không bao giờ hối hận, nuối tiếc vì đã lãng phí, đã để thời gian chi phối ta.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 9

Hiện nay rất nhiều người chưa biết cách sử dụng thời gian đúng đắn, phù hợp vì vậy để phản ánh thực trạng này có ý kiến cho rằng “thế mới biết vàng có giá mà thời gian là vô giá”. Trước hết ta thấy thời gian quý giá như vàng nhưng thời gian lại không mua được nên thời gian là vô giá. Thời gian là vô hình khó nắm bắt không thể mua được. Mất đi rồi không lấy lại được và cũng không thể mua được bằng tiền. Ý cả câu muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian, sự quý báu của việc trân trọng thời gian. Thời gian là vàng vì thời gian được tính bằng giây, bằng phút, bằng giờ,… nó luôn luôn chảy trôi và một đi không trở lại. Thời gian giúp con người ta khôn lớn, trưởng thành, lao động, làm mọi việc cần thiết trong cuộc sống. Nó tạo ra giá trị tiền bạc dưới bàn tay lao động của con người. Thời gian là vô giá bởi nó giúp con người biết trân trọng nó, sử dụng nó một cách hợp lí để đạt đến vinh quang, niềm vui và hạnh phúc. Thời gian chính là báu vật của cuộc sống. Lãng phí thời gian, không biết trân trọng nó khiến con người nuối tiếc, hụt hẫng về những giá trị đã qua. Quý trọng thời gian là quý trọng giá trị của cuộc sống. Mỗi con người phải có ý thức được giá trị của thời gian, sống đẹp trong từng ngày, trân trọng từng phút giây.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 10

Mỗi người trong chúng ta cần phải biết quý trọng thời gian. Thời gian là gì? Thời gian là một thứ trừu tượng, trôi qua từng giây phút, ta không thể nhìn hay chạm vào, mà chỉ cảm nhận bằng sự thay đổi của sự vật xung quanh mình. Thời gian là vàng, thời gian được xem là một trong những thứ có giá trị nhất trong cuộc đời mỗi người, vì thời gian trôi qua không bao giờ trở lại. Mỗi con người chúng ta chỉ được sống trong một khoảng thời gian nhất định nên hãy biết quý trọng thời gian. Nếu biết tận dụng tốt thời gian sẽ khiến giá trị của bạn tăng lên: trưởng thành, hiểu biết… Đừng để thời gian trôi qua một cách vô ích. Tôn trọng thời gian không có nghĩa là sống gấp, sống vội mà phải tận dũng phù hợp với công việc hoàn cảnh, sống hết mình, cống hiến cho đời. Nhưng ngày nay vẫn còn rất nhiều người không biết quý trọng thời gian, dùng thời gian vào những việc vô bổ, thật đáng chê trách.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 11

Trong xã hội ngày nay, thời gian chiếm vị trí rất quan trọng trong mỗi con người. Khi thời gian đã trôi đi thì không bao giờ quay trở lại, cũng như ly nước khi đã đổ đi rồi thì không thể nào lấy lại được. Nên người xưa có ngạn ngữ ” Thời gian là vàng “.Thời gian mang lại cho chùng ta những niềm vui, buồn tủi, những bài học quý giá trong cuộc sống. Vậy thời gian là gì ? Vì sao lại nói thời gian là vàng ? Thời gian là khoảng thời giờ được quy định trong ngày, trong tháng, trong năm,. Có thời gian chúng ta có thể làm được nhiều công việc trong cuộc sống, có thể nói thời gian là điều kiện quan trọng để tạo nên cuộc sống muôn màu muôn vẻ chúng ta. Đối với từng người, thời gian là sự sống, là tiền, là tri thức, …. Nói chung, thời gian là vô giá, không thể mua được bằng tiền, và nó cứ trôi mãi một cách lạnh lùng trong xã hội ngày càng tiến bộ này. Con người ta có thể phát minh ra những công trình, sáng tạo vĩ đại trong một khoảng thời gian ngắn. Thế mà lại có những con người không biết quý thời gian, mặc kệ thời gian trôi đi mà làm những điều vô ích. Thực sự thời gian vô cùng quý báu, quý hơn vàng. Nhưng điều quan trọng là ta phải biết làm gì thật đúng đắn và có ích cho mọi người, xã hội với khoảng thời gian mà mình có.Vậy nên chúng ta nên hiểu được giá trị của thời gian, tận dụng từng giây từng phút để làm những việc có ích, để ta sẽ không bao giờ hối hận, nuối tiếc vì đã lãng phí, đã để thời gian chi phối ta.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 12

Trên cuộc đời này có bao điều quý giá nhưng có lẽ, quý giá nhất chính là thời gian. Thời gian là quá trình tuần hoàn có quy ước, là quá trình diễn ra các sự việc, hiện tượng trong cuộc sống. Thời gian là một quà tặng kỳ diệu của cuộc sống. Vậy vì sao lại thế? Con người sống không ngoài quy luật, chính vì thế, mà thời gian không ngừng trôi chảy và một khi trôi qua sẽ không bao giờ trở lại được. Thời gian trôi qua sẽ để lại cho con người những hạt phù sa quý giá của cuộc sống. Thời gian giúp con người trưởng thành, chín chắn hơn, thời gian đem đến cho con người sự hiểu biết, bồi đắp cho tâm hồn con người thêm đẹp. Thời gian có giá trị to lớn trong mọi mặt của cuộc sống. Trong kinh doanh, đúng thời điểm là lãi, sai thời điểm là lỗ. Trong chiến tranh, đúng thời cơ là thắng, sai thời cơ là thua. Còn trong học tập, nếu mỗi người nhận thức được giá trị của thời gian, biết tiết kiệm thời gian sẽ có cơ hội để trau dồi kiến thức, am hiểu hơn về nhiều thứ và đó chính là cơ sở của sự thành công sau này. Thời gian sẽ là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho bạn. Nếu biết trân trọng và tiết kiệm thời gian, bạn sẽ làm được nhiều điều có ích cho bản thân và xã hội. Còn ngược lại, nếu phung phí thời gian bạn sẽ làm mất đi nhiều cơ hội và thứ các bạn nhận được sẽ chỉ là thất bại trong cuộc sống. Phê phán một số người nhất là các bạn trẻ không biết quý trọng thời gian, sử dụng thời gian phung phí vào những việc vô bổ, không có ý nghĩa,… Mỗi người cần nhận thức được tầm quan trọng của thời gian và nhớ rằng thời gian trôi qua sẽ không trở lại được. Từ đó biết tiết kiệm thời gian, dùng thời gian để không ngừng học tập, trau dồi tri thức, đạo đức, để sau này trở thành một con người có ích. Hãy biết tiết kiệm thời gian bởi: “Mọi sự tiết kiệm suy cho cùng cũng là tiết kiệm thời gian” – M. Gorki.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 13

Con người thường có rất nhiều quan niệm về thời gian, nổi bật trong số đó là sự quý trọng thời gian. Thời gian là thứ gì đó chúng ta không thể định nghĩa được cụ thể, chỉ có thể hiểu là thứ vô hình, chầm chậm trôi qua từng ngày. Đó là thứ vô hình, được tính bằng tích tắc, bằng giây, bằng phút, giờ. Và để nói về thời gian, chắc hẳn đa số mọi người đều cho rằng ‘Thời gian là vàng” bởi giá trị của thời gian là không có gì sánh bằng. Thời gian quý giá như vậy bởi lẽ nó một đi không trở lại, con người chẳng thể nào níu kéo mãi được 1 khoảnh khắc từ quá khứ. Nó như như mũi tên đã bắn đi nên không lấy lại được. Thời gian giúp con người ta khôn lớn, trưởng thành, lao động, làm mọi thứ cần thiết trong cuộc sống. Nó tạo ra giá trị tiền bạc dưới bàn tay lao động của con người. Thời gian là vô giá bởi nó sẽ đem lại cho người biết trân trọng nó, sử dụng nó hợp lí vinh quang, niềm vui và hạnh phúc. Thời gian là báu vật của cuộc sống. Vì vậy, lãng phí thời gian, không biết trân trọng nó khiến con người sẽ có cảm giác nuối tiếc, hụt hẫng về những giá trị đã qua. Tuy nhiên, quý trọng thời gian không có nghĩa là sống vội, sống gấp, sống chỉ biết tận hưởng mà cần sống, học tập, lao động và cống hiến cho xã hội. Mỗi con người phải ý thức được giá trị của thời gian, sống đẹp trong từng ngày của hiện tại, trân trọng từng phút giây.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 14

Ông cha ta đã từng nói: “Thời gian là vàng.” Vàng là một kim loại quý giá mà con người sử dụng để tích trữ và làm tài sản cho bản thân, số lượng vàng càng nhiều thể hiện tiềm năng kinh tế vững chắc của một người. Câu nói này nhấn mạnh sự quan trọng và quý giá của thời gian trong cuộc sống, khuyến khích con người tránh lãng phí và không làm mất đi thời gian quý báu. Thời gian giúp con người trưởng thành, phát triển, lao động và thực hiện các hoạt động cần thiết trong cuộc sống. Nó tạo ra giá trị kinh tế thông qua lao động của con người. Có thời gian, chúng ta có thể hoàn thành nhiều công việc trong cuộc sống và tạo nên một cuộc sống phong phú và đa dạng. Đối với nhiều người, thời gian là sự sống, là tài sản, là tri thức,… Lãng phí thời gian không chỉ ảnh hưởng đến công việc cá nhân mà còn ảnh hưởng đến người khác, thậm chí có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng và xã hội nhỏ. Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng thời gian một cách hợp lý, chúng ta có thể thực hiện nhiều công việc hữu ích cho bản thân và xã hội, và không có lý do phải hối tiếc sau này. Thời gian, dù vô hạn, nhưng cũng có hạn. Hãy biết trân trọng mỗi ngày và sống có ích cho xã hội.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 15

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, có rất nhiều câu ca dao và tục ngữ mang ý nghĩa sâu sắc. Trong số đó, không thể không nhắc đến câu nói: “Thời gian là vàng.” Vàng, một kim loại quý giá, được con người sử dụng để tích trữ và làm tài sản cho bản thân. Số lượng vàng nhiều càng thể hiện tiềm năng kinh tế vững chắc của một người. Ông cha ta đã so sánh thời gian với vàng để tôn vinh vai trò, tầm quan trọng và sự quý giá của thời gian đối với cuộc sống con người, nhằm thúc đẩy con người để tránh lãng phí và không làm mất đi thời gian. Mỗi ngày chúng ta đều có 24 giờ, và quỹ thời gian của mỗi người là như nhau. Khi thời gian trôi qua, chúng ta không thể lấy lại được nó, vì vậy chúng ta phải biết trân trọng thời gian, nỗ lực làm việc, học tập và tự hoàn thiện bản thân. Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng thời gian một cách hợp lý, chúng ta sẽ thực hiện được nhiều việc hữu ích cho bản thân và xã hội, đồng thời không bỏ lỡ những cơ hội tốt, quý báu trước mắt. Những người biết quý trọng thời gian không chỉ yêu cuộc sống và sống có ích, mà còn biết trân trọng thời gian của người khác. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, vẫn còn rất nhiều người chưa biết trân trọng thời gian và lãng phí nó vào những việc vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu. Những người này đáng được thẳng thắn phê phán. Mỗi người học sinh, trước hết, phải biết sử dụng quỹ thời gian của mình cho việc học, ưu tiên học tập và phát triển bản thân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần dành thời gian cho gia đình và theo đuổi những sở thích, đam mê riêng của bản thân. Thời gian, dù vô hạn, nhưng cũng có hạn. Hãy biết trân trọng mỗi ngày và sống có ích cho xã hội.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 16

Người ta thường nói “Thời gian là vàng”, và điều này hoàn toàn đúng. Trong sự tuần hoàn của vũ trụ, thời gian không quay trở lại với con người. Vì vậy, thời gian trở nên vô cùng quý giá đối với cuộc sống của chúng ta. Câu tục ngữ ấy khéo léo so sánh thời gian với vàng bạc. Thời gian luôn tiếp tục di chuyển mà không chờ đợi hay ngừng lại cho bất kỳ ai. Mỗi khoảnh khắc sống và hoạt động của chúng ta trên hành trình này là duy nhất và không thể tái tạo được. Thời gian giúp chúng ta trưởng thành và mạnh mẽ hơn sau khi trải qua những thách thức trong cuộc sống. Con người trở nên trưởng thành và khôn ngoan hơn khi thời gian trôi qua. Thời gian là loại thuốc tạo nên sự trưởng thành trong chúng ta. Nó cũng giúp chúng ta xóa bỏ hận thù và làm mờ những oán hận. Thời gian là một loại thuốc tốt nhất giúp chúng ta cân bằng cuộc sống sau những đau khổ và tổn thất. Ngoài ra, thời gian còn có ý nghĩa xác định giá trị của mỗi cá nhân trong cuộc sống này. Bạn có thể dành rất nhiều tiền để mua những món đồ xa xỉ, nhưng khi thời gian trôi qua, bạn sẽ bị lãng quên trong quá khứ và không ai nhớ đến. Tuy nhiên, đối với những người có ý chí và khao khát đóng góp cho nhân loại, thời gian chính là chứng nhận sự tồn tại vĩnh cửu. Nếu chúng ta không biết sử dụng và khai thác thời gian một cách hiệu quả, cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa. Trong giai đoạn học sinh, hãy biết phân chia thời gian một cách khoa học. Khi có thời gian, hãy lập kế hoạch công việc một cách khoa học để tiết kiệm thời gian cho bản thân. Học tập, chơi đùa, ăn uống và ngủ đều cần được thực hiện đúng đắn để duy trì sức khỏe tốt và tăng hiệu suất công việc. Chúng ta nên tạo ra những khoảnh khắc có giá trị và ý nghĩa cho chính mình. Điều đó không chỉ mang lại cho chúng ta những trải nghiệm sống quý giá mà còn giúp chúng ta xây dựng những điều có ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 17

Cuộc sống của bạn mang ý nghĩa như thế nào? Bạn đã từng tự đặt câu hỏi đó cho chính mình chưa? Để tạo dấu ấn và mang ý nghĩa to lớn trong cuộc sống, chúng ta cần đề cao tầm quan trọng và quý giá của thời gian, xem nó như một món quà quý giá. Thời gian là vàng, câu nói này nhấn mạnh đến sự quan trọng của thời gian đối với cuộc sống con người, khuyến khích chúng ta tránh lãng phí và mất đi thời gian. Mặc dù thời gian là vô hạn, nhưng cuộc sống của chúng ta lại có giới hạn, và mỗi người chỉ có một khoảng thời gian nhất định. Để làm được nhiều việc, chúng ta cần cố gắng. Thời gian đã trôi qua sẽ không thể lấy lại, nếu chúng ta lãng phí thì sẽ bỏ lỡ những cơ hội quý giá và để lại hối tiếc cho bản thân trong tương lai. Sự lãng phí thời gian không chỉ ảnh hưởng đến công việc của chúng ta mà còn gây tác động đến người khác. Tiết kiệm thời gian mang đến nhiều ý nghĩa to lớn. Khi chúng ta biết cách sử dụng thời gian một cách hợp lý, chúng ta có thể làm nhiều việc có ích cho bản thân, cho xã hội và tránh hối tiếc sau này. Việc quan trọng thời gian của chính bản thân cũng giúp chúng ta có ý thức đúng đắn và tôn trọng thời gian của người khác. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người chưa nhận ra giá trị của thời gian, họ lãng phí thời gian vào những việc vô ích, bỏ lỡ những cơ hội quý báu,… Những người này xứng đáng bị chỉ trích một cách thẳng thắn. Chúng ta chỉ có một cuộc sống duy nhất, thời gian trôi qua vô cùng nhanh, hãy luôn giữ sự nhiệt huyết và cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của chúng ta.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 18

Theo quan điểm của tôi, thứ quý giá nhất trong cuộc sống này là gì? Vàng, bạc hay kim cương? Những yếu tố này có thể dễ dàng được mua bán nếu có đủ tiền. Tuy nhiên, thứ quý giá nhất mà ai cũng biết đó chính là thời gian. Ông cha ta đã từng nói: “Thời gian là vàng.” Vàng là một kim loại quý giá mà con người sử dụng để tích trữ và làm tài sản cho bản thân, số lượng vàng càng nhiều thể hiện tiềm năng kinh tế vững chắc của một người. Câu nói này nhấn mạnh sự quan trọng và quý giá của thời gian trong cuộc sống, khuyến khích con người tránh lãng phí và không làm mất đi thời gian quý báu.

Thời gian giúp con người trưởng thành, phát triển, lao động và thực hiện các hoạt động cần thiết trong cuộc sống. Nó tạo ra giá trị kinh tế thông qua lao động của con người. Có thời gian, chúng ta có thể hoàn thành nhiều công việc trong cuộc sống và tạo nên một cuộc sống phong phú và đa dạng. Đối với nhiều người, thời gian là sự sống, là tài sản, là tri thức,… Lãng phí thời gian không chỉ ảnh hưởng đến công việc cá nhân mà còn ảnh hưởng đến người khác, thậm chí có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng và xã hội nhỏ.

Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng thời gian một cách hợp lý, chúng ta có thể thực hiện nhiều công việc hữu ích cho bản thân và xã hội, và không có lý do phải hối tiếc sau này. Tuy vẫn còn rất nhiều người trong xã hội ngày nay chưa hiểu giá trị của thời gian cho bản thân và người khác, họ lãng phí thời gian vào những việc vô ích và bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu. Cũng có những người nhận thức được tầm quan trọng của thời gian nhưng chưa biết cách tận dụng nó một cách hiệu quả,… Những người này cần thay đổi lối sống và quan niệm sống nếu muốn sử dụng thời gian tốt hơn, để tạo ra nhiều giá trị đẹp cho cuộc sống.

Thời gian có vẻ như vô tận, nhưng với mỗi người, nó lại có hạn. Hãy sống trọn vẹn từng khoảnh khắc để không hối tiếc điều gì.

Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng – Bài làm 19

Sống trong quỹ đạo vô hạn của thời gian đôi khi chúng ta quên đi giá trị của nó đối với cuộc đời mỗi người. Thời gian như một dòng chảy, cứ trôi đi mãi và chẳng bao giờ quay trở lại. Chính vì thế mà thời gian đối với mỗi người là vô cùng quý giá, nó đúng với câu ngạn ngữ rằng “thời gian là vàng là bạc”. Thật vậy, thời gian còn quý hơn vàng bạc, bởi thời gian thì vô hạn mà cuộc sống chúng ta là hữu hạn. Con người của chúng ta được sinh ra, rồi chẳng mấy chốc lớn lên, già đi bệnh tật rồi chết. Nhưng thời gian thì sẽ còn lại mãi, nó cứ chảy trôi qua hết đời người này rồi tới kiếp người khác. Không nhanh, không chậm, cứ nhẹ nhàng in dấu lên mỗi cuộc đời mỗi người. Để rồi tới khi, trong một khắc giây nào đó của cuộc sống ta nhìn lại sẽ phải tự thốt lên một câu: “Thời gian trôi qua nhanh thật”. Thời gian là gì? Ta chỉ biết thời gian được tính bằng giây, bằng phút, bằng giờ, bằng tháng, bằng năm. Trong không gian rộng lớn và trong thế giới với nhiều thứ siêu hình có ai đã định nghĩa được thời gian một cách đầy đủ và toàn diện. Thời gian rõ ràng là một khái niệm trừu tượng nhưng dấu ấn của nó để lại trong cuộc sống của con người mỗi khi nó đi qua thật là rõ nét. Đó là những nếp nhăn trên khuôn mặt khi tuổi trẻ đi qua, đó là những thay đổi của cuộc sống, là sự phát triển không ngừng của xã hội qua hang ngàn năm. Có đôi khi ngoảnh lại ta giật mình nhận ra thời gian đã đem đi nhiều thứ quá. Chính vì thế mà dù không thể dịnh nghĩa chính xác về thời gian nhưng chúng ta vẫn luôn biết được một điều chắc chắn: thời gian vô cùng quý giá, nó mang rất nhiều ý nghĩa đối với mỗi con người. Có thời gian chúng ta có thể làm được nhiều công việc trong cuộc sống. Có thể nói thời gian là điều kiện quan trọng để tạo nên cuộc sống muôn màu muôn vẻ chúng ta. Đối với từng người, thời gian là sự sống, là tiền, là tri thức. Khi chúng ta đang ở thời tuổi trẻ thì chúng ta phải biết quý thời gian còn hơn vàng bạc để hành động, biến những ước mơ, khát vọng của mình thành sự thật, tạo nên những đóa hoa đẹp dâng cho đời… Thời gian gắn liền với tuổi đời và cả cuộc đời con người. Mỗi một chặng thời gian, con người sông có ích, con người sẽ tích lũy được vốn kiến thức, hiểu biết; con người sẽ đem lại cho cộng đồng của mình, cho chính mình những sự nghiệp tốt đẹp. Thời gian vô giá như vậy. Thế mà lại có những con người không biết quý thời gian, mặc kệ thời gian trôi đi mà làm những điều vô ích. Thực sự thời gian vô cùng quý báu, quý hơn vàng. Nhưng điều quan trọng là ta phải biết làm gì thật đúng đắn và có ích cho mọi người, xã hội với khoảng thời gian mà mình có. Không biết quý thời gian, phung phí thời gian vào những việc vô bổ, không có mục đích không hướng đến tương lai như mại dâm, ma túy, thâu đêm suốt sáng với rượu mạnh, chất kích thích, ở các trường, nhà hàng, khách sạn… là chúng ta tự hủy hoại cuộc đời mình, chúng ta sẽ tự làm cho chúng ta thân tàn, ma dại và để trở thành những kẻ tội phạm gây bao đau thương, tang tóc cho bao kẻ khác, và là một gánh nặng của xã hội. Thời gian có thể cho chúng ta tất cả, tuổi trẻ, tình yêu, đam mê và hạnh phúc. Nhưng chính nó cũng có thể lấy đi của chúng ta tất cả. Vậy nên, khi chúng ta còn đang có thời gian thì hãy biết cách tận dụng nó. Thời gian giống như một thước đo để mỗi người có thể điều chỉnh mình, sống ra sao, sống như thế nào để thời gian trôi đi không lãng phí, để mỗi khi nhìn lại ta không hối tiếc về quãng thời gian đã qua.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội về câu nói thời gian là vàng, Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn 12. Mời các bạn cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12…

  • Nghị luận xã hội về những cách thức giúp con người có được sự tự tin trong cuộc sống
  • Nghị luận xã hội về tình yêu tiếng Việt
Back to top button