Matcha là gì? Có tác dụng gì? Các loại matcha nên biết
Ngày nay, bạn đi đến đâu cũng sẽ thấy đồ ăn thức uống có hương vị matcha. Vậy matcha là gì, nó có tác dụng là gì mà lại được yêu thích và ngày càng phổ biến rộng rãi đến vậy? Bên cạnh đó, CET cũng sẽ giới thiệu thêm cho các bạn các loại matcha nhé!Matcha xuất hiện ở nước ta chỉ độ vài năm trở lại đây khi là một trong những nguyên liệu làm bánh nhưng thật ra nó lại có nguồn gốc từ trà đạo của Nhật Bản và có tuổi đời hơn 1200 năm. Bên cạnh mùi hương đặc trưng nhưng dễ chịu của trà xanh, vị đắng nhưng hậu thanh quyến rũ, matcha còn những lợi ích, công dụng tuyệt vời mà cho sức khoẻ của chúng ta.
Matcha là bột trà xanh có hơn 1200 tuổi xuất xứ từ trà đạo của Nhật Bản(Nguồn: Internet)
Matcha là gì?
Matcha là bột được nghiền từ búp non của cây trà xanh Tencha – giống trà đặc trưng của Nhật Bản. Búp trà xanh được xử lý qua quy trình 5 bước sau:
– Che nắng từ lúc mới nảy mầm
– Thu hái
– Hấp chín bằng hơi nước
– Tách gân cuộn
– Làm khô bằng gió
– Nghiền bằng cối đá granit.
Sau khi nghiền sẽ cho ra loại bột có độ mịn bằng micromet, nếu tung vào không khí sẽ tan ra như làn sương khói, như vậy mới đạt tiêu chuẩn gọi là bột matcha.
Công dụng của Matcha
Chính nhờ quy trình sản xuất tỉ mỉ, kỳ công mà matcha giữ lại được 100% giá trị dinh dưỡng và hoạt chất có lợi mà chỉ trà xanh mới có. Cùng theo dõi công dụng của matcha là gì nhé.
– Chất flavonoids và catechin giúp làm giảm sự hình thành của các gốc tự do, tiêu diệt và ngăn chặn sự tiến triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.
– Là một chất có tác dụng chống oxy hoá, nếu uống mỗi ngày sẽ giúp da mịn màng, luôn tươi trẻ và hồng hào.
– Hợp chất EGCG có tác dụng đốt cháy chất béo, giảm sự hình thành tế bào mỡ giúp giảm cân hiệu quả.
– Chất catechin và caffein rất hiệu quả trong việc kháng viêm, hàm lượng chất diệp lục cao, có tác dụng diệt khuẩn và sát trùng giúp giảm sưng do mụn.
– Amino Acid giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng khả năng tập trung.
Ngoài ra matcha còn rất hữu ích trong việc giảm các tác hại từ thuốc lá, chống cao huyết áp, giúp giảm cholesterol, giảm đường trong máu…
Matcha được sản xuất từ giống trà Tencha đặc trưng của Nhật Bản(Nguồn: Internet)
Các loại bột matcha
Nếu phân chia theo mục đích, nhu cầu sử dụng thì matcha sẽ được phân chia thành 2 loại: matcha để uống và để nấu ăn. Matcha để uống có hương thơm tự nhiên, chát nhẹ, bé, được chọn lựa từ những lá trên cùng của búp trà, giá thành cao. Còn đối với matcha nấu ăn có hương vị mạnh, thường dùng các lá trà già hơn, giá thành cũng rẻ hơn matcha uống.
Cách sử dụng bột trà xanh matcha
Các đối tượng không nên sử dụng bột matcha
Tuy mang nhiều lợi ích về sức khoẻ nhưng đối với phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi mà sử dụng thì chất fluoride ở trong bột trà xanh gây tình trạng thiếu sắt, thiếu máu, gây ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi; người mắc bệnh thiếu máu sẽ dễ bị nặng hơn; người già dễ mất ngủ dẫn tới sức khỏe yếu và các đối tượng bị viêm loét dạ dày.
Không thường xuyên uống bột matcha đặc
Như đã nói, trong matcha có chứa chất caffein, tanin khi sử dụng lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ gây đau đầu, thiếu mất và mất ngủ. Bạn có thể sử dụng matcha thường xuyên nhưng ở các dạng loãng hơn hoặc trong các công thức đồ ăn đồ uống.
Không dùng bột trà xanh kém chất lượng
Do matcha có giá thành cao nhưng lại rất được ưa chuộng nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giả, kém chất lượng. Nếu sử dụng phải loại kém chất lượng sẽ gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy để mua được bột matcha tốt nên chọn mua loại có màu sắc xanh, tươi sáng, không ngả vàng, không nhợt nhạt và tốt nhất nên chọn mua tại nơi có nguồn uy tín.
Matcha mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho người sử dụng(Nguồn: Internet)
Hy vọng, với tất cả những gì Cet.edu.vn đã giới thiệu, bạn đã hiểu được thêm về matcha là gì và chúng có công dụng gì để sử dụng chúng hiệu quả nhất, đem lại lợi ích cho sức khoẻ cho bạn và người thân nhé!
Chuyên mục Thuật ngữ ngành Pha chế – CET không chỉ cung cấp những kiến thức về các nguyên – vật liệu mà còn có nhiều thông tin bổ ích khác, các món ăn đặc trưng của các nền văn hóa ẩm thực trên thế giới.