Giáo dục

Lễ kết nạp đội viên, niềm tự hào của mỗi học sinh!

Tháng 3 là tháng cuối cùng của mùa xuân và cũng là tháng có nhiều ngày lễ, sự kiện đặc biệt diễn ra. Tháng 3 về, khi cái nắng của mùa hè bắt đầu oi ả và chói chang.

Tháng 3, tháng của thanh niên, ôn lại truyền thống Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Buổi sáng ngày hôm ấy, ngày 23/3/2023, Tại Đình Long Thanh Phường 5, Liên đội trường Tiểu học Trương Định đã tổ chức lễ kết nạp đội viên cho 65 em nhi đồng khối lớp 3. Đến dự với buổi lễ có quý thầy cô giáo khối 3 trường tiểu học Trương Định.

Thật lạ! các em học sinh khối 3 đều nôn nao, ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề, sạch sẽ. Dường như em nào cũng cảm thấy phấn khởi, háo hức và có thêm chút tò mò. Phần đầu buổi lễ là nghi thức chào cờ. Các em đã hát to bài hát “Quốc ca” làm cho không khí của buổi lễ càng thêm trang trọng.

Trước buổi lễ kết nạp, các em được tìm hiểu truyền thống Đội, sự ra đời và lớn mạnh của Đội, ý nghĩa chiếc khăn quàng đỏ, ý nghĩa của bài hát Quốc ca, Đội ca,…

Các em chăm chú theo dõi buổi lễ.

Dưới cái nắng gắt gai gắt nhưng em nào cũng vui tươi phấn khởi khi được cô Tổng phụ trách Đội đọc quyết định kết nạp đội và đọc tên mình được công nhận là Đội viên Đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh 65 em là bằng ấy cái tên được sướng danh. Khi em Nguyễn Thanh Như Ý học sinh lớp 3/2 đại diện cho các em lên đọc lời hứa, em đã nở một nụ cười rạng rỡ và rất tự tin. Lắng nghe lời hứa của bạn khi được đứng trong hàng ngũ của Đội có lẽ lúc này các em mới hiểu thêm được trách nhiệm của một người đội viên là gì? Đó là “ Thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy; Tuân theo điều lệ Đội; Giữ gìn danh dự đội”. Tất cả các em đều đồng thanh hô vang “xin hứa! xin hứa!” điều ấy đã minh chứng cho sự trưởng thành trong nhận thức của mỗi nhi đồng.

Có lẽ hồi hộp và mong đợi nhất là giây phút các em được thầy cô trao khăn quàng đỏ và chính tay các em đeo chiếc khăn quàng ấy trên vai của mình. Trước khi được cầm trên tay chiếc khăn quàng đỏ quý giá các em đã được nghe cô Tổng phụ trách Đội nói về ý nghĩa của chiếc khăn quàng đỏ. Các em đã hiểu được: “Khăn quàng đỏ là một phần cờ Tổ quốc, màu đỏ tượng trưng cho lý tưởng cách mạng. Đeo khăn quàng đỏ, các em sẽ tự hào về Tổ quốc, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Bác Hồ vĩ đại, về nhân dân Việt Nam anh hùng và nguyện phấn đấu để trở thành đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh. Các em đeo khăn quàng đỏ khi đến trường, trong mọi sinh hoạt và hoạt động của Đội. Đứng vào hàng ngũ của đội màu khăn quàng mãi thắm vai em trong suốt hành trình của thời niên thiếu”. Cũng có lẽ lúc này các em đã trả lời được câu hỏi mình luôn thắc mắc “Tại sao những ngày trước chỉ có các anh chị lớp 4, lớp 5 mới được đeo khăn quàng đỏ còn mình thì chưa được?”. Hiểu được ý nghĩa của chiếc khăn quàng, khi được trao khăn quàng đỏ em nào cũng trân trọng và vui tươi. Lần đầu được đeo chiếc khăn quàng, có nhiều em không khỏi bỡ ngỡ và còn vụng về khi quàng khăn nhưng dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ của các thầy cô thì chỉ trong một thời gian ngắn các em đã biết được cách quàng khăn đỏ đúng. Đứng trước cờ Tổ quốc, cờ đội, chân dung của Bác Hồ kính yêu các bạn đội viên mới đã cùng nhau hô vang lời hứa của người đội viên khi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, đồng thời các bạn đội viên mới được tự tay mình thắt khăn quàng trên vai theo đúng nghi thức của Đội.

Thầy cô chủ nhiệm khối 3 trao khăn quàng và hướng dẫn cách đeo khăn quàng đỏ

Khi thắt khăn quàng xong,cô Phan Thị Hằng Vy- Tổng phụ trách đội nói: “Từ nay các em là Đội viên Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh cô mong các em ra sức học tập và rèn luyện tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao để xứng đáng là người Đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ kính yêu!”. Cô vừa dứt lời thì những lời “ Sẵn sàng” đồng thanh vang lên khiến buổi lễ càng tôn thêm vẻ trang trọng. Các em Đội viên càng khẳng định được sự quyết tâm của mình khi được đứng trong hàng ngũ của Đội.

Buổi lễ đã kết thúc nhưng dư âm của nó còn còn vang mãi. Từ hôm nay, các em được mang trên vai chiếc khăn đỏ thắm màu cờ Tổ Quốc. Màu khăn đỏ như nhắc nhở các em phải phấn đấu vươn lên không ngừng để trở thành Đội viên tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi – cháu ngoan Bác Hồ. Giây phút thiêng liêng này sẽ là kỷ niệm đẹp tuổi học trò của các em.

Tin, ảnh: Phan Thị Hằng Vy

Back to top button