Toán học

Làm lọt đề thi Toán THPT 2021 ra ngoài, thí sinh bị xử lý ra sao?

Thí sinh trao đổi bài thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam sáng nay 8/7. Ảnh minh họa: Phạm Hưng

Xôn xao thông tin được cho là lọt đề thi Toán THPT 2021

Mạng xã hội tối 7/7 xôn xao việc tài khoản tên là T.G nghi làm lọt đề thi Toán THPT 2021 trong giờ làm bài thi.

Cụ thể, vào khoảng 15h59 ngày 7/7, (khi vẫn trong thời gian thí sinh làm bài thi), tài khoản này đăng một hình ảnh được cho là đề thi môn Toán kèm bình luận: “Giải giùm bé nhà em câu 36, 38, 40, 41 với ạ. Gấp ạ”.

Hình ảnh này được cho là đặt trên bàn phòng thi, còn nguyên số báo danh lẫn phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh…

Mạng xã hội đang xôn xao về việc một cư dân mạng tên là T.G bị nghi làm lộ đề thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Ảnh: YAN

Trao đổi với báo chí, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh sự việc, đồng thời sẽ thông tin cụ thể về nghi vấn “lọt” đề thi Toán THPT 2021 vào chiều nay.

Lọt đề thi là gì? Bị xử lý ra sao nếu làm lọt đề thi Toán THPT 2021 như thông tin gây xôn xao?

Lọt đề thi được hiểu là đề thi được phát tán ra bên ngoài nhưng sau khi mở túi niêm phong và đề thi đã được phát cho thí sinh. Theo quy định, sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, thí sinh mới được rời khỏi phòng thi. Trước khi hết thời gian làm bài, đề thi được “tuồn” ra ngoài thì được coi là lọt đề thi.

Trường hợp lọt đề thi không làm ảnh hưởng đến kết quả làm bài thi của các thí sinh. Người làm lọt đề thi, tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Theo thông tư 15/2020/TT-BGDĐT về Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT, thí sinh nào mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi.

Các vật dụng bị cấm đem vào phòng thi theo quy chế THPT gồm có: Giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 (hai phần ba) thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo.

Hủy bỏ kết quả thi đối với những thí sinh trong trường hợp có hai bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm lỗi phải đình chỉ thi (quy định tại điểm d khoản 4 Quy chế thi THPT); viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp…

Back to top button