Sinh học

Làm rõ sự việc nam sinh lớp 8 bị bạo hành ở Trường THCS Hoà Nam

Liên quan đến sự việc, 1 học sinh lớp 8 Trường THCS Hoà Nam, huyện Ứng Hoà – Hà Nội bị nhóm bạn nhấc lên thúc vào cột cờ được lan truyền trên các trang mạng xã hội vào chiều hôm qua, các học sinh liên quan đã bị kỷ luật đình chỉ học từ 1 đến 2 tuần. UBND huyện Ứng Hoà đã có văn bản phê bình Phòng GD&ĐT và Lãnh đạo nhà trường vì chậm trễ báo cáo thông tin sự việc. Để tìm hiểu rõ hơn thông tin về vụ bạo lực học đường nghiêm trọng này, phóng viên Chuyển động 24h đã có mặt tại Trường THCS Hòa Nam.

Theo hình ảnh được 1 em học sinh ghi lại vào ngày 8/11, tại sân Trường THCS Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, 1 em học sinh bị 3 bạn giữ chặt tay chân, liên tục dập mạnh vùng kín vào cột cờ ngay giữa sân trường. Hình ảnh này lan truyền trên các trang mạng xã hội vào đầu giờ chiều hôm qua đã gây ra sự phẫn nộ mạnh mẽ của nhiều bậc phụ huynh và học sinh.

Bé nhỏ nhất lớp 8C, không ít lần bị các bạn cùng lớp bắt nạt, thế nhưng những gì xảy ra vào giờ ra chơi ở chân cột cờ là nỗi ám ảnh kinh hoàng nhất mà cậu học sinh này không bao giờ quên. Nguyên nhân sự việc chỉ xuất phát từ 1 cục tẩy. Nạn nhân của vụ bạo lực học đường cho biết: “Cháu tưởng 1 bạn ném cục tẩy vào đầu cháu thì cháu nói tên ông bạn, bạn cũng nói tên ông cháu. Cháu cố trốn vào phòng thư viện rồi mà bạn ấy vẫn lôi cháu ra đánh…”.

May mắn là kết quả thăm khám của các bác sĩ sau đó cho thấy nạn nhân không gặp vấn đề bất thường gì về sức khỏe. Thế nhưng, điều bất thường ở đây là sự việc xảy ra giữa giờ ra chơi, khi có hơn 500 em học sinh trên sân trường, 41 thầy cô đang ở vị trí giảng dạy và phòng hiệu trưởng chỉ cách cột cờ vài bước chân mà không có bất cứ ai phát hiện, can ngăn hành vi này.

Ông Đoàn Vũ Hải – Hiệu trưởng Trường THCS Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội lý giải: “Nếu đứng ra ngoài hiên thì quan sát được, nhưng ngồi trong bàn này, việc các cháu lại xảy ra quá nhanh, nên cũng không nhận ra. Cái này là thiếu sót trong công tác quản lý giám sát. Thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường công tác quản lý để không xảy ra nữa.”

Lớp 8C, nơi xảy ra vụ việc đã trở lại hoạt động dạy học bình thường sau gần 1 tháng. Chỉ vắng đi vị trí của 6 học sinh liên quan đến vụ việc này do đang bị tạm đình chỉ học tập. Dù vẫn đi học đều từ khi bị bạo hành cho đến nay, thế nhưng những lời đe dọa của nhóm bạn vẫn khiến nạn nhân cảm thấy sợ hãi.

Trong hầu hết các vụ bạo hành học đường, nạn nhân thường không dám nói với bất kỳ ai vì bị đe dọa. Thế nhưng ngay cả khi sự việc được lộ ra từ hình ảnh do 1 học sinh tình cờ quay lại như trường hợp này, thì ngay cả học sinh đó cũng bị nhà trường kỷ luật đình chỉ học 1 tuần.

Ông Đoàn Vũ Hải, Hiệu trưởng nhà trường lý giải thêm: “Nếu không kỷ luật thì các học sinh khác cứ mang điện thoại đến trường, quay tất cả hoạt động nhà trường và đưa lên thế thì sẽ gây ra những thông tin trái chiều”.

Nhà trường lo ngại ảnh hưởng đến hình ảnh nên kỷ luật để răn đe học sinh, còn phụ huynh học sinh là anh Đinh Huy Dương lại cho rằng, con mình không có gì sai khi quay lại những hình ảnh tiêu cực trong học đường. Theo anh, nếu không có clip của con anh thì tất cả mọi người đều không biết và sự việc như thế có thể sẽ tiếp diễn những lần sau.

Cột cờ nhà trường là nơi thường xuyên tổ chức những hoạt động quan trọng như lễ chào cờ đầu tuần hay những ngày lễ lớn của trường thì lại trở thành dụng cụ để bạo hành bạn học sinh ở trong trường. Sự việc đã qua đi 1 thời gian, những nỗi đau về thể xác của cháu bé cũng sẽ qua đi nhưng những nỗi đau, những ám ảnh về tinh thần đối với những sự việc như thế này chắc chắn là sẽ còn hằn sâu trong trí óc của những em học sinh bị bạo hành 1 thời gian rất dài nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Back to top button