Giáo dục

Hãy nêu ý kiến tại sao em thích đọc sách

Đề bài: Hãy nêu ý kiến tại sao em thích đọc sách

hay neu y kien tai sao em thich doc sach

Bài làm:

Trong cuộc sống mỗi một con người đều có một sở thích đặc biệt, hay sâu sắc hơn người ta thường gọi đó là niềm đam mê. Có người mê bóng đá, cầu lông, có người lại thích nuôi chim cảnh, cá cảnh, còn có người ưa được đi du lịch đây đó,… Nói chung chẳng thể kể hết được, bởi bất kỳ điều gì cũng có thể trở thành sở thích của ai đó. Với riêng bản thân tôi, tôi lại cực kỳ thích đọc sách, từ truyện tranh, truyện chữ cho đến các loại sách lịch sử, khoa học tôi đều có hứng thú tìm hiểu.

Tôi cũng như nhiều đứa trẻ khác, thi thoảng được bố mẹ vài đồng bạc lẻ để tiêu vặt, nếu như chúng bạn thường dùng để ăn vặt thật, thì tôi lại để dành chúng để mua sách, có những khi tôi phải để dành tới vài tháng mới có được cuốn sách yêu thích. Tôi cũng chẳng nhớ mình thích sách từ khi nào, chỉ nhớ rằng mẹ mua cho tôi cuốn Dế mèn phiêu lưu ký của bác Tô Hoài, thế là từ đó tôi chăm đọc sách hơn hẳn.

Đối với tôi sách là người bạn thân thiết và tri kỷ, sách mang đến cho tôi những cảm xúc lạ, là những niềm vui có khi là những nỗi buồn trầm lắng, cũng có cả những suy tư lạ lẫm mà tôi chưa từng biết. Sách đối với tôi là cả một thế giới đầy kỳ thú đang chờ đợi tôi khám phá, mỗi ngày tôi chỉ cần đọc 1 trang sách thôi, nhưng điều đó cũng đã mang đến cho tôi những khám phá và trải nghiệm “lý thuyết” mới mẻ, phần nào đó khiến tôi được mở mang tầm nhìn. Các bạn thử nghĩ xem, nếu các bạn thích được đi du lịch đây đó mà chưa có điều kiện, thì một cuốn sách nói về du lịch có lẽ là một lưa chọn không tồi phải không? Chúng vừa bổ sung cho bạn kiến thức, lại gần như cho bạn những điều thú vị về những nơi bạn chưa từng đi đến.

Có thể nói sách là một món ăn tinh thần với giá cả “mềm” mà lại đầy đủ hương sắc, thanh vị, so với những hình thức giải trí khác thì sách là một lựa chọn hợp lý và hấp dẫn. Tôi chưa đề cập đến những cuốn sách văn học có giá trị tư tưởng và nội dung sâu sắc, mà đơn giản chỉ cần là một cuốn truyện ngắn có cốt truyện và nội dung mang đến cho người đọc vài nét nghĩ suy là đã “bổ” lắm rồi. Điều đó đã góp phần làm cho tâm hồn chúng ta được phong phú và sâu sắc hơn hẳn, nó đóng góp một phần không nhỏ vào cái gọi là “kỹ năng mềm” mà nhiều bạn trẻ ngày nay không có hoặc chưa có được.

Sách cũng giúp chúng ta thanh lọc tâm hồn, đọc sách giúp chúng ta trở nên trầm tĩnh và ít nóng giận hơn, bởi khi đọc chúng ta sẽ dần hình thành thói quen suy nghĩ cẩn trọng một việc gì đó, điều này đã giúp ích cho việc tu tâm dưỡng tính được lành mạnh. Đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh, đang ở cái ngưỡng nửa vời giữa trẻ con và người lớn thì việc có những suy nghĩ kém thấu đáo và bộc phát thường xảy ra như cơm bữa.

Ngoài ra đọc sách không phải chỉ gói gọn trong việc đọc “sách” mà còn bao gồm cả việc đọc báo, tạp chí hay những nguồn tư liệu khác có giá trị, điều ấy giúp chúng ta được cập nhập những thông tin cần thiết cho cuộc sống thường ngày. Tôi không khuyến khích việc chỉ đọc những cuốn sách được in ấn rồi tái bản biết bao lần, bởi đơn giản chúng thực sự rất bổ ích nhưng lại chưa cung cấp được những thông tin cần thiết hiện thời.

Đó là nói về việc đọc những cuốn sách lành mạnh, chúng ta có thể thấy nó có rất nhiều lợi ích, nhưng song song đó có rất nhiều người lầm tưởng rằng đọc sách nào cũng tốt, cũng bổ ích. Đó là một quan điểm sai lầm, bởi trên thị trường có rất nhiều loại sách được đánh giá là “rác phẩm” bởi chúng chẳng cho người đọc chút giá trị nào, thậm chí còn reo rắc những suy nghĩ tiêu cực làm tha hóa nhân cách con người. Điều đó cảnh báo chúng ta rằng cần phải cân nhắc và tìm hiểu trước khi đọc sách. Thêm nữa là, có nhiều bạn đọc sách truyện một các đầy say mê, đến mức quên ăn quên ngủ, đó lại là một sai lầm nữa, bởi sách đọc là để ngấm từ từ vào tâm hồn chứ chẳng phải kiểu nhồi nhét, rồi cuối cùng đọng lại là một con số không tròn trĩnh, cùng với sự u mê, chìm đắm quá sâu vào sách vở mà quên mất thực tại.

Trên đây là một số quan điểm của tôi về việc đọc sách và đọc sao cho đúng, cho phải. Mong mọi người hãy nhớ rằng, sách có thể là một người bạn, nhưng sách không phải là tất cả, bởi khi viết sách tác giả luôn mang một cái “tôi” cá nhân, nên có những vấn đề không thể có cái nhìn khách quan và bao quát. Chúng ta phải biết cân bằng giữa việc đọc sách và giao tiếp ngoài xã hội để phát triển bản thân một cách toàn diện nhất. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

https://thuthuat.taimienphi.vn/hay-neu-y-kien-tai-sao-em-thich-doc-sach-41786n.aspx Ngoài bài làm văn Hãy nêu ý kiến tại sao em thích đọc sách một trong số những bài văn mẫu nghị luận xã hội hay, thầy cô và học sinh còn có thể tham khảo thêm các bài làm văn mẫu khác như Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay, Nghị luận xã hội về văn hoá cảm ơn, xin lỗi, Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực sống của con người, Nghị luận xã hội về bạo hành trẻ em, Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn hiện nay, hay cả những Bài văn nghị luận xã hội hay nhất các bạn cùng tìm hiểu nhé

Back to top button