Toán học

Với giải bài tập Toán lớp 6 Bài 39: Bảng thống kê và biểu đồ tranh sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Toán 6 Bài 39.

Giải Toán 6 Kết nối tri thức Bài 39: Bảng thống kê và biểu đồ tranh

Bài giảng: Bài 39: Bảng thống kê và biểu đồ tranh – Kết nối tri thức – Cô Vương Thị Hạnh (Giáo viên VietJack)

Giải Toán 6 trang 73 Tập 2

• Bài toán mở đầu trang 73 Toán lớp 6 Tập 2: Một cửa hàng bán quần áo muốn biết cỡ áo nào bán được nhiều nhất trong các cỡ S (Smail – Nhỏ), M (Medium – Vừa), L (Large – Lớn) nên yêu cầu nhân viên bán hàng ghi lại cỡ của một mẫu áo bán ra trong một tuần, kết quả thu được dãy dữ liệu như sau: ….

1. Bảng thống kê

• Hoạt động 1 trang 73 Toán lớp 6 Tập 2: Hãy đếm xem cửa hàng đó đã bán được bao nhiêu chiếc áo mỗi cỡ rồi thay các dấu “?” bằng số thích hợp trong bảng sau: ….

Xem lời giải

• Hoạt động 2 trang 73 Toán lớp 6 Tập 2: Cho dãy số liệu về cân nặng (theo đơn vị kilôgam) của 15 học sinh lớp 6 như sau: ….

Xem lời giải

• Luyện Tập 1 trang 74 Toán lớp 6 Tập 2: (1) Cho các loại cây: bưởi, lúa, hồng xiêm, tỏi, hoa huệ, mít, ổi. Hãy xác định loại rễ (rễ cọc, rễ chùm) của mỗi cây rồi lập bảng thông kê về số lượng cây theo loại rễ. ….

2. Biểu đồ tranh

Giải Toán 6 trang 75 Tập 2

• Hoạt động 3 trang 75 Toán lớp 6 Tập 2: Hãy vẽ lại hình sau vào vở rồi hoàn thiện biểu đồ tranh để biểu diễn bảng thống kê trong HĐ1. ….

Xem lời giải

• Hoạt động 4 trang 75 Toán lớp 6 Tập 2: Thống kê số bạn mang bút chì và tẩy ở tổ em. Lập bảng thống kê rồi vẽ biểu đồ tranh cho bảng thống kê đó. ….

Xem lời giải

• Luyện Tập 2 trang 75 Toán lớp 6 Tập 2: Biểu đồ tranh ở bên cho biết món ăn sáng yêu thích của các bạn trong lớp. ….

Xem lời giải

• Vận dụng trang 75 Toán lớp 6 Tập 2: Một cuộc điều tra về vệ sinh trường học cho thấy có 50 học sinh có sử dụng xà phòng rửa tay, 30 học sinh chỉ rửa tay bằng nước sạch, 10 học sinh không rửa tay trước khi ăn. ….

Bài tập

Giải Toán 6 trang 76 Tập 2

• Bài 9.7 trang 76 Toán lớp 6 Tập 2: Một phường lắp đặt hệ thống lấy ý kiến đánh giá của nhân dân về thái độ phục vụ của cán bộ phường. ….

Xem lời giải

• Bài 9.8 trang 76 Toán lớp 6 Tập 2: Biểu đồ tranh sau đây cho biết số lượt ô tô vào gửi tại một bãi đỗ xe vào các ngày trong một tuần. ….

Xem lời giải

• Bài 9.9 trang 76 Toán lớp 6 Tập 2: Lớp 6A lấy ý kiến của các bạn trong lớp về việc tham gia các câu lạc bộ ngoại ngữ với 3 lựa chọn: ….

Xem lời giải

• Bài 9.10 trang 76 Toán lớp 6 Tập 2: Bảng thống kê sau cho biết số lượng tin nhắn một người nhận được vào các ngày làm việc trong tuần. ….

Xem lời giải

Xem thêm các bài giải bài tập Toán lớp 6 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

• Toán 6 Bài 40: Biểu đồ cột

• Toán 6 Bài 41: Biểu đồ cột kép

• Toán 6 Luyện tập chung trang 87

• Toán 6 Bài 42: Kết quả có thể và sự kiện trong trò chơi, thí nghiệm

• Toán 6 Bài 43: Xác suất thực nghiệm

Lý thuyết Toán 6 Bài 39: Bảng thống kê và biểu đồ tranh (hay, chi tiết)

1. Bảng thống kê

• Bảng thống kê là một khái niệm cơ bản được dùng trong toán học và cuộc sống. Ta hiểu về bảng thông kê qua các ví dụ như sau:

Ví dụ: Cho dãy số liệu về điểm thi giữa học kỳ 2 của các bạn Tổ 1 lớp 6A như sau:

8; 7; 8; 9; 6; 10; 9; 8;10

Ta có bảng thống kê về điểm thi giữa học kỳ 2 của các bạn Tổ 1 lớp 6A như sau:

Điểm số

Số học sinh

Ví dụ: Cho bảng thống kê như sau:

Vĩnh Phúc

Bắc Ninh

Quãng Ninh

Diện tích (km2)

3 358,6

1 235,2

6 178,2

Dân số (nghìn người)

7 520,7

1 092,4

1 247,4

1 266,5

Bảng thống kê cho biết:

+) Thông tin về diện tích, dân số của 4 tỉnh thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quãng Ninh.

+) Đơn vị đo diện tích là kilomet vuông và dân số tính theo đơn vị nghìn người.

Săn SALE shopee tháng 12:

• Đồ dùng học tập giá rẻ
  • Sữa dưỡng thể Vaseline chỉ hơn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai