Hỏi đáp

Browser Fingerprint là gì? Phần mềm chặn browser fingerprint

Có thể bạn chưa biết, các trang web hoàn toàn có thể theo dõi bạn thông qua Browser Fingerprint. Vậy phương thức này là gì? Có cách nào để ngăn chặn sự theo dõi từ chúng không? Adspower sẽ cùng các bạn đi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Browser Fingerprint là gì?

Dịch sát nghĩa nhất thì đây chính là “dấu vân tay trình duyệt”. Khi bạn truy cập vào bất kỳ trang web nào, mọi thông tin dữ liệu riêng biệt của bạn cũng sẽ được để lại. Nó có ý nghĩa khá tương tự với dấu vân tay thật của chúng ta.

Dấu vân tay trình truyệt là tập hợp tất cả các thông tin mà các trang web bạn truy cập có thể thu thập và nhận dạng được. Đa phần mỗi người dùng internet đều có các cài đặt khác nhau cho trình duyệt của mình. Vì thế, “dấu vân tay” của bạn luôn là độc nhất.

Browser Fingerprint sẽ thu thập những gì?

Nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa dấu vân tay trình duyệt với trình duyệt web. Nhưng khi ta xét sâu hơn về bản chất, chúng lại rất khác nhau.

Trình duyệt web sẽ chỉ thu thập về dữ liệu tải xuống, lịch sử web hay trang tìm kiếm… Và người dùng hoàn toàn có thể ngăn chặn điều này bằng cách sử dụng trình duyệt web ẩn danh.

Còn đối với Browser Fingerprint, chúng sẽ thu thập được nhiều dữ liệu hơn thế. Bên cạnh thông tin trình duyệt, các trang chạy JavaScript hoặc Flash còn biết được nhiều thông số khác.

Cụ thể hơn, chúng sẽ theo dõi cấu hình máy tính bạn đang sử dụng, thuộc tính phần cứng, Canvas, WebGL hay HTST… Ngay cả những yếu tố chi tiết nhất như múi giờ, vị trí, thời gian sử dụng internet cũng đều bị thu thập.

Xem thêm: Chạy ads là gì?

Tại sao cần chặn Browser Fingerprint?

Nếu bạn chỉ là một người dùng internet bình thường với mục đích lướt web, giải trí, học tập… thì không cần quá để ý về vấn đề này. Việc bị thu thập hồ sơ vân tay cơ bản sẽ không gây ảnh hưởng gì tới bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn truy cập vào những trang web bị chặn, muốn đặt số lượng lớn đơn hàng mà không bị kiểm soát bởi admin (check out) hoặc đăng nhập bằng nhiều tài khoản khác nhau trên một trang web (MMO) thì bạn sẽ cần phải chặn ngay việc bị thu thập thông tin.

Cách tránh, vô hiệu hóa Browser Fingerprint

Hiện nay đã có một số cách can thiệp nhằm giúp chúng ta thoát khỏi sự theo dõi vân tay trình duyệt. Mặc dù không phải là tuyệt đối, nhưng chắc chắn chúng sẽ có thể hỗ trợ bạn che giấu dữ liệu một cách tối ưu nhất.

Chặn Javascript

Một trong những cách để ngăn chặn fingerprint browser phổ biến nhất đó chính là tắt Javascript. Cơ chế này khá đơn giản, lý do là những đoạn mã thu thập dữ liệu được viết bởi ngôn ngữ Javascript. Vì vậy, chỉ cần bạn tắt Javascript, browser fingerprint cũng sẽ bị vô hiệu hóa.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể sẽ gây một chút ảnh hưởng đến trải nghiệm duyệt web của bạn. Điều tồi tệ hơn là thậm chí bạn sẽ không thể sử dụng website được nữa.

Sử dụng TorButton

Trình duyệt Tor nổi bật với chức năng chính là vô hiệu hóa những tính năng có thể thu thập dấu vân tay như Canvas, WebGL. Chúng sẽ chuẩn hóa hầu hết mọi đặc điểm của trình duyệt.

Tuy nhiên, phương pháp này lại không thể áp dụng trong những trường hợp check out hoặc che giấu quản trị viên của website.

Cung cấp fingerprint giả mạo

Bên cạnh hai cách phổ biến trên, bạn cũng có thể cân nhắc phương pháp cung cấp fingerprint giả mạo bằng phần mềm. Các phần mềm Anti Detect Browser này sẽ có nhiệm vụ thay đổi toàn bộ thông tin về thiết bị như Canvas, WebGL, HTST…

Có thể nói, đây là biện pháp vô hiệu hóa browser fingerprint tối ưu nhất vì hầu như không có khuyết điểm. Các thông tin trình duyệt vẫn sẽ bị thay đổi nhưng đó chỉ là thông tin giả. Còn vân tay thực sự của bạn đã được che giấu hoàn toàn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm hỗ trợ vô hiệu hóa vân tay trình duyệt. Bạn có thể tham khảo qua một vài ứng dụng để tìm được giải pháp tối ưu phù hợp với khả năng tài chính của mình. Truy cập ngay tại đây để được trải nghiệm phiên bản dùng thử miễn phí trong vòng 7 ngày.

Hạn chế của việc vô hiệu hóa Browser Fingerprint

Không phải tự nhiên mà công nghệ trình duyệt vân tay được ra đời. Mặc dù bản chất là hành vi theo dõi nhưng chúng lại góp phần giúp cho trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Do đó, khi bạn vô hiệu hóa công nghệ này, sẽ có thể gặp phải một số hạn chế như sau:

Giới hạn lựa chọn trình duyệt

Không phải trình duyệt nào cũng có tính năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Do đó, bạn chỉ có thể sử dụng được một vài trình duyệt nhất định. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đánh đổi bằng chính trải nghiệm web của mình.

Giới hạn tiện ích mở rộng

Tiện ích mở rộng cho phép bạn tùy chỉnh những chi tiết cũng như hành vi của trình duyệt. Tuy nhiên, các nhà cung cấp sẽ giới hạn một số khả năng chỉnh sửa này.

Điều này tương đương với việc tiện ích mở rộng sẽ không thể thay thế các biện pháp được thực hiện bởi nhà cung cấp nhằm mục đích nâng cao thuộc tính riêng tư. Vì vậy, chúng sẽ không được tối ưu như bạn mong muốn.

Trải nghiệm duyệt web kém

Đây là một hạn chế không thể nào tránh khỏi khi bạn muốn vô hiệu hóa browser fingerprint. Các thuộc tính giả mạo sẽ khiến website hiểu sai về bạn. Từ đó chúng cũng sẽ có thể đưa ra những đề xuất không phù hợp.

Đồng thời, khi vân tay trình duyệt không được nhận dạng chính xác, có thể sẽ có một số trang web bị chặn “nhầm”.

Chặn Browser Fingerprint bằng Anti Detect Browser – Adspower

Khi nhắc về phần mềm hỗ trợ chống phát hiện thông tin trình duyệt, nhiều người trong nghề sẽ không thể bỏ qua cái tên Adspower. Đây là một trong những công cụ phổ biến, hiệu quả đồng thời có một chi phí phải chẳng.

Adspower giúp bảo vệ vân tay trình duyệt của người dùng bằng các tạo ra các hồ sơ mới riêng biệt. Mỗi hồ sơ sẽ tương đương với một máy tính mới. Nhờ vậy mà bạn có thể sử dụng nhiều tài khoản cho công việc mà không cần lo ngại về vấn đề bị chặn bởi các website hoặc platform.

Đến đây thì có lẽ bạn đã nắm được sơ bộ thông tin về browser fingerprint cũng như cách để vô hiệu hóa nó. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ ngay với Adspower để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất nhé.

Back to top button