Hỏi đáp

Dàn ý tả quang cảnh một buổi họp chợ vùng nước nổi

I. Dàn ý tả quang cảnh một buổi họp chợ vùng nước nổi

1. Mở bài– Giới thiệu lý do vì sao em được nhìn thấy quang cảnh chợ nổi- Quang cảnh này khiến em ấn tượng vô cùng.

2. Thân bài– So sánh chợ đồng bằng và chợ nổi (chợ đồng bằng: hàng hóa dưới nền đất – chợ nổi: hàng hóa trên ghe, …)- Ấn tượng của em về điều này.- Phiên chợ từ xa nhìn như thế nào, nghe thấy những gì?+ Nhìn từ xa: chiếc ghe ẩn mình trong sương mù, đông như đàn kiến+ Âm thanh: tiếng máy nổ khua nước, tiếng người cười nói, mua hàng, …-> Khung cảnh rộn rã, nên thơ, nhộn nhịp.- Lại gần, phiên chợ thật giống với chợ đồng bằng vì bày bán tất cả các mặt hàng+ Chiếc ghe chở rau: xanh mướt, lấp ló màu vàng của bông điên điển, …+ Chiếc ghe chở đồ ăn sáng: đông người tụ tập, những chiếc ghe khác đậu sát bên, …+ Con người: rộn rã, tươi vui, … (người bán hàng, người hát cải lương, vọng cổ, …)- Chợ bày bán tất cả mọi thứ: rau dưa, hoa, thuốc,…- Con người trên những chiếc ghe đang làm những công việc thường ngày của mình: những người phụ nữ bán hàng, đàn ông lái thuyền, người già: hát vọng cổ,…-> Phiên chợ nổi thật đặc biệt, nơi tụ họp của hàng trăm chiếc ghe lớn bé,…- Quá trưa: những chiếc ghe xuôi về nhà >< em=”” cũng=”” về=”” nhà=””>

3. Kết bài– Em vô cùng ấn tượng với phiên chợ này.- Mong ước được trở lại nơi đây.

II. Bài văn mẫu tả quang cảnh một buổi họp chợ vùng nước nổi

Mùa hè, sau những tháng ngày học hành vất vả, lần nào, bố mẹ cũng thưởng cho em một kỳ nghỉ là một chuyến du lịch xa nhà. Vậy nên vào mùa hè năm ngoái, em đã được bố mẹ dẫn đi Cần Thơ – nơi có sông nước, miệt vườn xanh mát. Điều khiến em ấn tượng sâu sắc nhất trong chuyến đi này là được tận mắt ngắm nhìn quang cảnh của một buổi họp chợ vùng nước nổi ở Cái Răng.

Phiên chợ nổi ở vùng sông nước thật khác biệt với những phiên chợ của vùng đồng bằng. Nếu như chợ ở đồng bằng, những người bán bày hàng hóa trên những nền đất nền gạch thì ở đây, người ta lại trao đổi, mua bán hàng hóa với nhau trên những chiếc ghe chiếc thuyền. Điều này thật mới lạ và thú vị đối với em. Thế nhưng dù ở đâu, những phiên chợ quê cũng thật nhộn nhịp, mang tới sự yên bình cho con người.

Để có thể ngắm nhìn và tham gia vào phiên chợ này, mẹ và em đã dậy thật sớm để theo chân những người dân ra ngoài ghe của họ. Từ tờ mờ sáng, mẹ đã gọi em dậy…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Tả quang cảnh một buổi họp chợ vùng nước nổi tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-ta-quang-canh-mot-buoi-hop-cho-vung-nuoc-noi-48681n.aspx Để trau dồi thêm các kĩ năng viết dàn ý bài văn tả cảnh, ngoài dàn ý tả quang cảnh một buổi họp chợ vùng nước nổi, chúng tôi còn giới thiệu đến các em một số dàn bài mẫu trong tuyển tập Bài văn hay lớp 6 để em tham khảo: Dàn ý tả cơn mưa mùa xuân; Tả lại lễ hội trung thu ở trường em, Dàn ý tả cơn mưa rào quê em; Tả cảnh quê hương em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân; Dàn ý tả cơn mưa mùa xuân,…

Back to top button