Giáo dục

Đoạn văn 200 chữ nghị luận về tư duy phản biện

Đề bài: Anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trả lời câu hỏi: Làm thế nào để rèn tư duy phản biện ở mỗi người?

Phân tích đề

Yêu cầu: Đảm bảo dung lượng (khoảng 200 chữ); hình thức, nội dung của đoạn văn;

– Hình thức: đảm bảo đoạn văn 200 chữ, có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng phân hợp, song hành, móc xích; có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp.

– Nội dung: triển khai vấn đề cần nghị luận: Làm thế nào để rèn luyện tư duy phản biện ở mỗi người?

Các em có thể phát triển bài làm theo các gợi ý sau:

– Để có khả năng tư duy phản biện tốt, cần học cách quan sát, đánh giá vấn đề một cách khách quan; luôn đặt những câu hỏi thắc mắc khi đứng trước vấn đề; không a dua theo số đông mà phải có chính kiến;

– Tự tin vào chính mình để mạnh dạn tranh luận, nhưng cũng phải biết cách lắng nghe và chấp nhận lý lẽ thuyết phục (ý kiến đúng) của người khác

Dàn ý đoạn văn 200 chữ nghị luận về tư duy phản biện tham khảo

1. Giới thiệu vấn đề: Đưa ra được vấn đề cần nghị luận: Làm thế nào để rèn luyện tư duy phản biện ở mỗi người?

2. Bàn luận vấn đề:

Giải thích vấn đề:

Tư duy phản biện là gì?

Theo Wikipedia, tư duy phản biện là một quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề.

Tư duy phản biện (còn được gọi là tư duy phân tích) là một quá trình tư duy nhằm chất vấn các giả định hay giả thiết. Bạn biết cách phải suy nghĩ như thế nào khi đứng trước một điều gì đó.

Đặc điểm của tư duy phản biện

– Nhận dạng, phát triển và đánh giá các lập luận.

– Tìm ra những sự không nhất quán và lỗi sai phổ biến trong cách lập luận.

– Giải quyết vấn đề một cách có hệ thống.

– Nhận dạng sự liên quan và tầm quan trọng của các ý tưởng.

– Xem xét cách lập luận và sự đúng đắn trong quan điểm, niềm tin của người khác.

Tầm quan trọng của tư duy phản biện

– Là kỹ năng tư duy cần thiết cho mọi lĩnh vực

– Là yếu tố rất quan trọng trong nền kinh tế tri thức khi nó được thúc đẩy bởi thông tin và công nghệ.

– Giúp cải thiện các kỹ năng thuyết trình và ngôn ngữ

– Thúc đẩy sự sáng tạo.

– Tích cực trau dồi kiến thức cho bản thân, nắm vững thông tin đa dạng.

Làm thế nào để rèn luyện tư duy phản biện ở mỗi người?

– Có cái nhìn khách quan về mọi vấn đề, không nghĩ hay giải quyết vấn đề theo cảm tính hay đặt cái tôi quá nhiều.

– Nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ để phòng tránh mọi trường hợp không hay có thể vượt ngoài suy nghĩ của mình.

3. Tổng kết:

– Tư duy phản biện thật sự rất quan trọng cho tất cả mọi lĩnh vực, chuyên môn.

– Đây là một kỹ năng quan trọng. Vì nó tạo điều kiện cho người ta phân tích, đánh giá, xây dựng lại những suy nghĩ của mình. Làm giảm rủi ro vận dụng, hành động, suy nghĩ với một niềm tin sai lầm.

– Đối với học sinh, ta cần phải tự mình tư duy bằng cái đầu của chính mình, tự mình kiến tạo nên tri thức cho bản thân thì mới thành công được.

Đoạn văn 200 chữ nghị luận về tư duy phản biện

Đôi khi sự lựa chọn không hề dễ dàng chút nào, nó khiến bạn phải căng não suy nghĩ. Nhưng thật may mắn! Có một kỹ thuật tư duy đặc biệt có thể giúp bạn thay đổi điều này. Đó chính là tư duy phản biện. Là cách mà bạn trải qua các bước tổng hợp và đưa ra các giả thuyết, dùng sự phân tích logic, so sánh và lập luận nhằm khẳng định giả thuyết đó là đúng hay sai, bạn chọn giải pháp nào, cách khắc phục ra sao.

Tất nhiên, một người tranh cãi giỏi chưa hẳn là một người phản biện tốt. Có được tư duy phản biện không đảm bảo chắc chắn cho sự thành công trong cuộc đời của bạn. Song nó cho thấy bạn là một người có chính kiến, biết bảo vệ quan điểm của mình, bạn không hề ngây thơ và dễ bị lừa lọc. Vậy tư duy phản biện có quan trọng không? Có cần thiết không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ! Vậy thi làm thế nào để rèn tư duy phản biện ở mỗi người?

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là thu thập thông tin, vì đây là tiền đề quan trọng cho những lập luận của bạn sau này. Tiếp theo là sử dụng tư duy logic để sắp xếp, phân loại và xâu chuỗi chúng thành một mạch có liên kết rõ ràng. Sau đó là tạo thói quen dùng trực giác của mình để tìm hiểu những điều cần nghi vấn trong các thông tin nhận được.

Và mỗi sự vật sự việc nào cũng chứa đựng nhiều mặt khác nhau nên việc cuối cùng bạn cần lưu ý là điều chỉnh góc nhìn của bạn bằng việc so sánh với quan điểm của người khác. Tôn trọng và lắng nghe ý kiến của mọi người là một trong những cách thức giải quyết vấn đề toàn diện nhất.

Đó là những gì mà chúng ta cần để trả lời câu hỏi làm thế nào để rèn tư duy phản biện ở mỗi người? Đặc biệt đây là kỹ năng mà khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học sinh tuy ít được hướng dẫn nhưng lại cần phải có trong hành trang vào đời.

Một số đoạn văn tham khảo khác

Dưới đây là 2 đoạn văn 200 chữ nghị luận về tư duy phản biện sẽ giúp em bổ sung thêm kiến thức để hoàn thành đề tài này tốt hơn.

Đoạn văn 200 chữ nghị luận về tư duy phản biện số 1:

Làm thế nào để rèn luyện được tư duy phản biện vẫn còn là một câu hỏi lớn. Trước hết, mỗi người cần tập cho mình thói quen đặt câu hỏi. Nghĩa là đối với những việc đã làm, ta cần biết thắc mắc – đồng nghĩa với việc nghĩ sâu hơn, dự đoán và chuẩn bị cho mình trước những tình huống hay bất trắc có thể xảy ra.

Nhưng để trả lời cho những câu hỏi mình tự mình đặt ra thì cần phải có kiến thức, thông tin về nhiều lĩnh vực. Có được chiếc chìa khóa tri thức, ta mới có cơ hội mở được những cánh cửa lớn hơn. Nhưng quan trọng nhất là phải rèn luyện cho bản thân mình góc nhìn khách quan.

Trước những vấn đề, con người có xu hướng đánh giá, nhìn nhận theo qua lăng kính chủ quan mà khó lòng nhìn nhận góc nhìn, ý kiến của người khác. Không nên vội vàng đưa ra quyết định, hãy suy nghĩ để biến quyết định của bản thân thành những quyết định sáng suốt nhất.

Hãy mạnh dạn bày tỏ chính kiến cùng lập luận để bảo vệ chính kiến của mình. “Mọi thứ đều khó trước khi dễ” (Goethe), mọi thứ mới mẻ đều là khó khăn, nhưng phải biết chấp nhận nó như một thử thách thú vị nhất!

*Đoạn văn 200 chữ nghị luận về tư duy phản biện số 2:

Rèn luyện tư duy phản biện mới nghe thì ai cũng nghĩ nó sẽ vô cùng phức tạp, nhưng trên thực tế, quá trình này lại diễn ra xoay quanh hai cách thức cơ bản mang tính cốt lõi. Đầu tiên, không ngừng tò mò, đi tìm lời giải đáp cho mọi vấn đề là bước khởi đầu cần thiết cho những ai muốn rèn luyện khả năng này.

Nếu khi xưa Einstein cũng tin vào giả thuyết của Newton về trọng lực như đông đảo dân chúng thời bấy giờ, có lẽ ngày nay chúng ta đã không biết đến học thuyết tương đối của ông – vốn là bước ngoặt trong cách con người nhìn nhận thiên nhiên và vũ trụ.

Ngoài ra, tư duy phản biện tốt cũng cần được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu và biết lắng nghe người khác. Nó không phải là công cụ giúp ta chiến thắng trong mọi cuộc tranh luận, mà đó là một kỹ năng giúp ta biết cách đàm phán để dẫn đến mục tiêu cuối cùng là tìm được giải pháp cho các vấn đề.

Thế nên ta cần học cách phân biệt khi nào ta đang bàn luận vì mục tiêu chung hay vì cái tôi riêng. Lúc này, việc bình tĩnh lắng nghe ý kiến của đối phương và đặt bản thân vào vị trí của họ sẽ giúp ta hiểu hơn về những gì đối phương muốn truyền đạt, và từ đó đánh giá khách quan hơn về những lập luận của đối phương.

Một khi đã nắm được hai nguyên tắc cốt lõi này thì việc rèn luyện tư duy phản biện sẽ trở nên thuận lợi với tất cả mọi người.

Nguồn đoạn văn mẫu: Sưu tầm.

Hết.

Mong rằng những nội dung trên đây sẽ giúp các em hoàn thành đoạn văn 200 chữ nghị luận về tư duy phản biện của mình tốt nhất. Đừng quên còn rất nhiều đề tài nghị luận xã hội lớp 9 đang đợi các em khám phá đó nhé.

Back to top button