Vật lý

Hướng dẫn Giải bài tập 1 2 3 4 Bài 12 trang 39 40 41 sgk Địa lí 7

Hướng dẫn Soạn Bài 12: Thực hành: Nhận biết đặc điểm môi trường đới nóng, sách giáo khoa Địa lí lớp 7. Nội dung bài Giải bài tập 1 2 3 4 Bài 12 trang 39 40 41 sgk Địa lí 7 bao gồm đầy đủ kiến thức lý thuyết và bài tập có trong SGK để giúp các em học tốt môn địa lí lớp 7.

Giải bài tập 1 2 3 4 Bài 12 trang 39 40 41 sgk Địa lí 7

1. Giải bài tập 1 Bài 12 trang 39 sgk Địa lí 7

Có ba ảnh về môi trường đới nóng, xác định từ ảnh thuộc kiểu môi trường nào?

Trả lời:

– Hình A thuộc môi trường hoang mạc.

– Hình B thuộc môi trường nhiệt đới.

– Hình C thuộc môi trường xích đạo ẩm.

2. Giải bài tập 2 Bài 12 trang 40 sgk Địa lí 7

Trong ba biểu đồ nhiệt độ và lượng mưa dưới đây, hãy chọn biểu đồ phù hợp với ảnh xavan kèm theo.

Trả lời:

Biểu đồ B phù hợp với ảnh Xa van do:

– Biểu đồ B có lượng mưa chia thành 2 mùa mưa khô rõ rệt, phù hợp với phát triển xa-van.

– Biểu đồ A lượng mưa lớn, mưa hầu như quanh năm. Biểu đồ C lượng mưa rất ít.

3. Giải bài tập 3 Bài 12 trang 40 sgk Địa lí 7

Có ba biểu đồ lượng mưa (A – B – C) và hai biểu đồ lưu lượng nước của các con sông (X-Y), hãy chọn sắp xếp thành hai cặp cho phù hợp.

Trả lời:

Các cặp phù hợp: A – X, C – Y.

– Biểu đồ A thể hiện lượng mưa lớn, mưa quanh năm, phù hợp với biểu đồ X lượng nước sông nhiều quanh năm.

– Biểu đồ C thể hiện lượng mưa trung bình năm khá lớn, mưa tập trung vào tháng 5-9, phù hợp với biểu đồ Y có lưu lượng nước khá lớn, chia làm 2 mùa nhưng tháng nào cũng có nước.

– Biểu đồ B, lượng mưa thấp, có mùa khô kéo dài, có tháng không có mưa nên khô phù hợp với biểu đồ nào.

4. Giải bài tập 4 Bài 12 trang 41 sgk Địa lí 7

Quan sát các biểu đồ và lượng mưa dưới đây để chọn ra một biểu đồ đới nóng. Cho biết lí do chọn.

Nhận xét các biểu đồ:

– Biểu đồ A: có nhiều tháng nhiệt độ xuống thấp dưới 15°C vào mùa hạ nhưng lại là mùa mưa nên không phải của đới nóng.

– Biểu đồ B: nóng quanh năm, nhiệt độ trên 20°C và có 2 lần nhiệt độ lên cao trong năm, mưa nhiều vào mùa hạ, có một mùa khô vào mùa mưa.

– Biểu đồ C: nhiệt độ cao nhất vẫn dưới 20°C, mùa đông ấm trên 5°C, mưa quanh năm nên không phải của đới nóng.

– Biểu đồ D: có mùa đông lạnh dưới -5°C nên không phải của đới nóng.

– Biểu đồ E: mùa hạ nóng trên 25°C, mùa đông mát, mưa rất ít và tập trung vào thu đông nên không thuộc đới nóng.

⇒ Biểu đồ B là biểu đồ thuộc đới nóng.

Vì: Nhiệt độ trung bình năm hơn 20oC, nóng quanh năm, hai lần nhiệt độ tăng lên cao. Mưa nhiều vào mùa hè. Đây là kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Bài trước:

• Giải bài tập 1 2 3 Bài 11 trang 38 sgk Địa lí 7

Bài tiếp theo:

• Giải bài tập 1 2 Bài 13 trang 45 sgk Địa lí 7

• Trả lời các câu hỏi và bài tập Địa lí lớp 7 khác
  • Để học tốt môn Toán lớp 7
  • Để học tốt môn Vật lí lớp 7
  • Để học tốt môn Sinh học lớp 7
  • Để học tốt môn Ngữ văn lớp 7
  • Để học tốt môn Lịch sử lớp 7
  • Để học tốt môn Tiếng Anh lớp 7
  • Để học tốt môn Tiếng Anh lớp 7 thí điểm
  • Để học tốt môn Tin học lớp 7
  • Để học tốt môn GDCD lớp 7

Trên đây là phần Hướng dẫn Giải bài tập 1 2 3 4 Bài 12 trang 39 40 41 sgk Địa lí 7 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc các bạn làm bài môn Địa lí lớp 7 thật tốt!

“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com“