Giáo dục

Dàn ý vẻ đẹp của nhân vật Xi-ta được thể hiện qua đoạn trích Ra-ma buộc tội

I. Dàn ý vẻ đẹp của nhân vật Xi-ta được thể hiện qua đoạn trích Ra-ma buộc tội

1. Mở bài– Giới thiệu nguồn gốc và giá trị bộ sử thi Ra – ma – ya – na.- Giới thiệu sơ lược đoạn trích “Ra – ma buộc tội”.- Vẻ đẹp nhân vật Xi – ta trong đoạn trích.

2. Thân bài– Hoàn cảnh diễn ra trong đoạn trích ” Ra – ma buộc tội”.- Lời buộc tội vô căn cứ của Ra – ma dành cho vợ mình rằng nàng đã mất đi sự trong sạch và chung thủy.- Cảm xúc đau đớn đến tột cùng như muốn chết đi sống lại của Xi – ta trước lời buộc tội hồ đồ của chồng.- Nén sự đau khổ, nàng bình tĩnh trở lại và thanh minh cho sự trong sạch của mình.- Nàng đưa ra dẫn chứng về nguồn gốc xuất thân, lời thề, tình yêu, sự trung thành của nàng đối với chồng.- Tuy nhiên, tất cả thanh minh của nàng vẫn không làm nguôi cơn giận của Ra – ma.- Nàng tuyệt vọng, dũng cảm quyết định bước lên giàn hỏa thiêu nhờ thần A – nhi minh chứng cho sự trong sạch của mình.- Nhờ thần A – nhi mà nàng được minh oan và trở về bên Ra – ma.- Tác phẩm đậm chất sử thi nhưng cũng rất đời thường.

3. Kết bài

Tổng hợp lại về hình ảnh nhân vật Xi – ta và khẳng định sự hình tượng hóa người phụ nữ Ấn Độ trong nhân vật Xi – ta.

II. Bài văn mẫu vẻ đẹp của nhân vật Xi-ta được thể hiện qua đoạn trích Ra-ma buộc tội

Ra – ma – ya – na là một bộ sử thi của Ấn Độ được thực hiện bởi Van – mi – ki vào thế kỷ III trước Công Nguyên. Tác phẩm này được đánh giá như một kiệt tác thi ca bất hủ của người dân Ấn Độ. Bởi nó thể hiện chân thực xã hội Ấn Độ lúc bấy giờ đầy trái ngang và mâu thuẫn đặc biệt đối với phụ nữ. Nhưng cũng thông qua đó, tác giả lại làm nổi bật được giá trị tốt đẹp về đạo đức, lòng chung thủy của con người trong đó. Điều này được làm sáng rõ hơn trong đoạn trích “Ra – ma buộc tội”.

Sau khi đánh thắng Ra – va – na, Ra – ma trì hoãn việc gặp vợ sau đó chàng cho người mời Xi – ta đến chốn đông người để gặp. Ngỡ tưởng Ra – ma và Xi – ta sẽ có màn tái hợp trong hạnh phúc thế nhưng nơi họ gặp nhau không phải là không gian riêng tư mà là không gian công cộng trước biết bao con người. Ra – ma nếu lý do buộc tội và nguyên nhân đem quân cứu Xi – ta vì danh dự của chàng đã bị xúc phạm. Ra – ma không chỉ đứng trên cương vị một người chồng, mà chàng còn đứng trên cương vị đức vua, người đứng đầu một nước với quyền lực tối cao.

Tuy nhiên, có thật sự chỉ vì danh dự mà Ra – ma mới cứu vợ mình? Xét trong bối cảnh lịch sử, vai trò của người đàn ông trở nên quan trọng và quyết định mọi thứ nhất là một người vua đứng đầu một nước. Chúng ta có thể cảm nhận được nỗi tức giận, căm phẫn, nghi ngờ xen lẫn ghen tuông của Ra – ma. Lòng tự trọng, danh dự của một người đàn ông đặt lên trên hết thảy nhưng ẩn giấu trong đó là tình yêu, càng yêu lại càng hận…(Còn tiếp).

>> Xem bài mẫu hoàn chỉnh: Vẻ đẹp của nhân vật Xi-ta được thể hiện qua đoạn trích Ra-ma buộc tội

-HẾT-

Ra-ma buộc tội trích sử thi Ra-ma-ya-na được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 10 vào tuần thứ 6. Bên cạnh Dàn ý vẻ đẹp của nhân vật Xi-ta được thể hiện qua đoạn trích Ra-ma buộc tội, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài viết sau: Phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội, Phân tích cảnh Ra-ma buộc tội Xi-ta, Cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi ta trong đoạn trích Ra- ma buộc tội, Soạn bài Ra-ma buộc tội.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-ve-dep-cua-nhan-vat-xi-ta-duoc-the-hien-qua-doan-trich-ra-ma-buoc-toi-50429n.aspx

Back to top button