Giáo dục

Dàn ý cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong Cảnh ngày xuân

dan y cam nhan ve buc tranh thien nhien trong canh ngay xuan

Dàn ý cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong Cảnh ngày xuân

I. Dàn ý cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong Cảnh ngày xuân (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về bức tranh thiên nhiên trong “Cảnh ngày xuân”: Đoạn trích” Cảnh ngày xuân” là một bức tranh thiên nhiên khoáng đạt, đẹp đẽ và có hồn nhất trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du.

2. Thân bài

– Vẻ đẹp ngày xuân trong trẻo và bình yên đến lạ thường trong buổi bình minh:+ Cánh én đưa thoi trên bầu trời cao rộng+ Ánh sáng hồng ấm áp , rực rỡ của mùa xuân+ Cỏ non xanh mướt kéo dài tận chân trời+ Hoa lê trắng tinh khiết điểm xuyết giữa nền xanh của lá→ Xuân lúc này đây vừa căng tràn nhựa sống vừa có nét gì đó nhu mì, nhẹ nhàng, gợi cảm, thiên nhiên xuân khoáng đạt, tinh khôi.

– Vẻ đẹp thiên nhiên mùa xuân khi chiều về:+ Ánh mặt trời dần buông xuống+ Dòng nước uốn quanh, nhỏ bé, chảy chầm chậm theo nhịp trôi thời gian+ Phong cảnh” thanh thanh” trong ánh sáng nhạt màu→ Thiên nhiên nhuốm màu tâm trạng của lòng người

3. Kết bài

Bằng việc sử dụng những hình ảnh quen thuộc, bình dị, ngôn ngữ miêu tả sống động, kết hợp hài hoà những tính từ láy với các danh từ, miêu tả cảnh vật theo trình tự thời gian, bức tranh xuân hiện ra đẹp đẽ và để lại nhiều xúc cảm.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong Cảnh ngày xuân (Chuẩn)

Nguyễn Du là đại thi hào của văn học dân tộc Việt Nam. Kiệt tác ” Truyện Kiều” được xem là quốc hồn, quốc túy của dân tộc ta qua bao thời đại. Trong tác phẩm, ta không chỉ được sống với từng cảm xúc, từng dòng tâm trạng của nhân vật mà còn được thưởng thức những bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ qua bút pháp miêu tả tinh tế và độc đáo của tác giả. Đoạn trích” Cảnh ngày xuân” là một bức tranh thiên nhiên khoáng đạt, đẹp đẽ và có hồn nhất trong tác phẩm.

“Ngày xuân con én đưa thoiThiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi”

Vẻ đẹp ngày xuân trong trẻo và bình yên đến lạ thường, trên bầu trời xanh trong có cánh én đưa thoi. Dù mùa xuân đã bước sang tháng ba, tháng cuối cùng của mùa xinh đẹp nhất trong năm nhưng ánh sáng ngày xuân vẫn còn mang đầy sức sống…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong Cảnh ngày xuân tại đây.

-HẾT-

Trong tuần học thứ 6, chương trình SGK Ngữ văn lớp 9, các em đã được học bài thơ đoạn trích chị em Thúy Kiều. Để củng cố vốn kiến thức và rèn luyện kĩ năng viết bài phân tích, cảm nhận về đoạn trích Chị em Thúy Kiều, bên cạnh bài Dàn ý cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong Cảnh ngày xuân, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn nổi bật khác như: Miêu tả tài sắc của kiều qua 12 câu thơ trong bài Chị em Thúy Kiều, Cảm nhận về vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều, Phân tích chân dung Thúy Kiều trong đoạn Chị em Thúy Kiều, Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều;…

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-ve-buc-tranh-thien-nhien-trong-canh-ngay-xuan-49594n.aspx

Back to top button