Giáo dục

Dàn ý Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

dan y cam nghi ve nhan vat ong hai trong truyen ngan lang

Dàn ý Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

I. Dàn ý Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

1. Mở bài

Giới thiệu về truyện ngắn Làng và nhân vật ông Hai- Truyện ngắn Làng là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Kim Lân- Ông Hai là nhân vật trung tâm của tác phẩm

2. Thân bài

a. Ông Hai có tình yêu làng sâu sắc– Hay khoe về làng bằng giọng điệu “say mê và náo nức lạ thường”.- Tự hào về truyền thống kháng chiến, về vẻ đẹp của làng.- Lúc nào cũng nhớ về làng “Chao ôi! Ông lão nhớ cái làng này quá”.- Xa quê nhưng ông luôn nghe ngóng tin tức về làng- Đau đớn, bế tắc khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc.

b. Yêu nước, một lòng trung thành với cách mạng– Ở nơi tản cư, ông thường xuyên đến phòng thông tin nghe ngóng tình hình cách mạng, khoái chí, tự hào trước những thành tích đấu tranh của nhân dân.- Khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc à Đau khổ, bất bình khi làng theo giặc.- Dù yêu làng nhưng làng theo giặc thì quyết đứng về phía cách mạng “Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù”.- Nghe tin cải chính: vui mừng, sung sướng; đi khoe với mọi người nhà mình bị giặc đốt, rằng làng chợ Dầu không theo giặc.

3. Kết bài

Cảm nghĩ chung:- Ông Hai là có tình yêu quê hương, đất nước sâu sắc- Ông Hai là biểu tượng cho những người nông dân yêu nước trong kháng chiến.

II. Bài văn mẫu Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Ông Hai cũng như bao người nông dân quê từ xưa luôn gắn bó với làng quê của mình.Ông yêu quí và tự hào về làng Chợ Dầu và hay khoe về nó một cách nhiệt tình, hào hứng. Ở nơi tản cư ông luôn nhớ về làng, theo dõi tin tức kháng chiến và hỏi thăm về Chợ Dầu .

Tình yêu làng của ông càng được bộc lộ một cách sâu sắc và cảm động trong hoàn cảnh thử thách. Kim Lân đã đặt nhân vật vào tình huống gay gắt để bộc lộ chiều sâu tình cảm của nhân vật. Đó là tin làng chợ Dầu lập tề theo giặc. Từ phòng thông tin ra, đang phấn chấn, náo nức vì những tin vui của kháng chiến thì gặp những người tản cư,nghe nhắc đến tên làng, ông Hai quay phắt lại, lắp bắp hỏi, hy vọng được nghe những tin tốt lành, nào ngờ biết tin dữ: “Cả làng Việt gian theo Tây “. Tin bất ngờ ấy vừa lọt vào tai đã khiến ông bàng hoàng, đau đớn : “Cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại,da mặt tê rân rân ,ông lão lặng đi tưởng như đến không thở được, một lúc lâu ông mới rặn è è nuốt một cái gì vướng ở cổ…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu chi tiết Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng tại đây.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nghi-ve-nhan-vat-ong-hai-trong-truyen-ngan-lang-62773n.aspx Khi tìm hiểu và phân tích truyện ngắn Làng của Kim Lân, bên cạnh bài Cảm nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phân tích truyện Làng của Kim Lân, Phân tích diễn biến cốt truyện trong truyện ngắn Làng của Kim Lân, Phát biểu cảm nghĩ của về truyện Làng của Kim Lân.

Back to top button