Hỏi đáp

Phát thanh kỹ thuật số (DAB) là gì?

Dưới đây là những điều cơ bản của DAB – Digital Audio Broadcasting, một hình thức của công nghệ phát thanh đang được sử dụng ở một số quốc gia…

Công nghệ DAB là gì?

DAB Radio kỹ thuật số, hay còn được gọi là phát sóng âm thanh kỹ thuật số, là một hệ thống hoàn toàn mới cho các đài phát thanh truyền hình và nhận được.

Như tên cho thấy, tín hiệu được phát sóng trong một định dạng kỹ thuật số cho phép đĩa CD chất lượng phải đạt được. Những người đã nghe radio kỹ thuật số DAB đã nhận xét về chất lượng âm thanh tốt hơn đáng kể và “hiện diện” của hệ thống đài phát thanh mới. Ngoài ra nó không bị những tác động đa thường có kinh nghiệm về truyền FM và là hệ thống sử dụng những gì nó được gọi là một mạng lưới tần số duy nhất (SFN) không có retuning cần thiết khi di chuyển từ một vùng phủ sóng kế tiếp.

Ngoài nhiều dịch vụ mới này có thể được thực hiện trên các đài phát thanh truyền kỹ thuật số cho phép các hệ thống mới để phù hợp với thế kỷ 21. Các tín hiệu radio kỹ thuật số mang dữ liệu cùng với âm thanh, và điều này cho phép văn bản và hình ảnh được truyền đi cùng với âm thanh để nâng cao kinh nghiệm nghe. Bằng cách này, nó có thể truyền tải các tiêu đề của một bài hát, và một bức ảnh của các nghệ sĩ trong khi một số âm nhạc đang được truyền đi. Nó cũng có thể có di chuyển tin tức trên dưới cùng của màn hình được sử dụng trên các đài phát thanh.

Đây là một hệ thống hoàn toàn mới cho các đài phát thanh truyền hình và nhận được. Đây là một hệ thống hoàn toàn mới cho các đài phát thanh truyền hình và nhận được.

DAB radio kỹ thuật số hiện nay cũng được thành lập ở nhiều nước trên thế giới từ Vương quốc Anh và châu Âu đến Canada, Úc và nhiều nước khác.

Các công trình radio kỹ thuật số DAB

Để sản xuất một hệ thống kỹ thuật số mà hoạt động một cách thỏa đáng theo các điều kiện cần thiết cho phát thanh kỹ thuật số một số lượng lớn các công việc đã được thực hiện trong giai đoạn phát triển. Một số kỹ thuật kỹ thuật số hiện tại đã được nghiên cứu nhưng nó đã nhận ra những hạn chế đáng kể cho ứng dụng này.

Một trong những vấn đề chính là nhiều người nhận sẽ sử dụng ăng-ten không định hướng và kết quả là họ sẽ nhận tín hiệu phản ánh. Những sẽ bị trì hoãn đủ cho các dữ liệu bị lỗi. Ngoài ra băng thông cần thiết để thích ứng với một tín hiệu âm thanh stereo đầy đủ sẽ cần phải được giảm để đảm bảo sử dụng hiệu quả của quang phổ. C

ác tiêu chuẩn kỹ thuật cho đài phát thanh kỹ thuật số được phát triển dưới sự bảo trợ của Dự án Eureka châu Âu 147. Tập đoàn này bao gồm các nhà sản xuất, đài truyền hình nghiên cứu và các cơ quan nhà khai thác mạng.

Có hai khu vực chính của hệ thống được quan tâm trong phát thanh kỹ thuật số: đó là hệ thống điều chế và hệ thống mã hóa và nén kỹ thuật số âm thanh.

Hệ thống mã hóa và nén là rất quan trọng. Đối với hệ thống để có thể phát triển tốc độ dữ liệu đã được giảm đáng kể so với các đĩa CD tiêu chuẩn. Hệ thống vô tuyến kỹ thuật số thông qua giảm tỷ lệ dữ liệu xuống 128 kbits/giây, một phần sáu tốc độ bit cho chất lượng tương tự như tín hiệu tuyến tính được mã hóa. Để đạt được những giảm tín hiệu âm thanh đầu vào được phân tích một cách cẩn thận. Nó được tìm thấy rằng tai có một ngưỡng nhất định của phiên điều trần. Dưới đây là tín hiệu không được lắng nghe.

Ngoài ra nếu một âm thanh mạnh mẽ được trình bày trên một tần số âm thanh sau đó yếu gần nó có thể không được lắng nghe bởi vì ngưỡng nghe được sửa đổi. Bằng cách phân tích âm thanh đến và chỉ mã hóa những thành phần mà tai sẽ nghe thấy giảm đáng kể có thể được thực hiện. Tiếp tục giảm tỷ lệ dữ liệu có thể đạt được bằng cách giảm băng thông âm thanh. Điều này được thực hiện trên một số kênh như những người sử dụng chỉ cho bài phát biểu.

Theo phatthanhtruyenhinh

Back to top button