Hoá học

Acid Benzoic được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay, cụ thể:

 • Người ta sử dụng Acid Benzoic như một chất phụ gia thực phẩm cho các sản phẩm như: tương ớt, quả ngâm giấm, hoa quả ngâm đường, sữ lên men, nước trái cây, bánh kẹo,…
 • Chất này còn được dùng như một chất bảo quản, ngăn ngừa nấm mốc, chống lại các sinh vật gây hư hại.
 • Chúng còn được dùng cho các dòng mỹ phẩm chăm sóc sức khỏe với tác dụng chính là dưỡng ẩm.
 • Trong y tế, Acid Benzoic là một thành phần quan trọng của thuốc mỡ Whitfield, hỗ trợ điều trị các bệnh về da. Đây cũng là thành phần chính của hai loại thuốc Friar’s balsam và benzoic.
Những công dụng của acid benzoic

Những công dụng của acid benzoic

6. Axit benzoic thường có trong các sản phẩm nào?

Axit C6H5COOH là một chất bảo quản, thường có trong các thực phẩm như tương ớt, sữa lên men, hoa quả ngâm đường, các loại nước trái cây, rau thanh trùng, bánh kẹo.

Chúng còn có trong các loại mỹ phẩm hoặc kem bôi ngoài da để giúp giảm viêm, giảm kích ứng da, (đặc biệt là khi kết hợp với axit salicylic).

7. Axit benzoic có phải là chất cấm không? Lưu ý cần biết khi sử dụng chúng

7.1 Axit benzoic có phải là chất cấm không?

Trước những thông tin gây hoang mang từ dư luận, axit benzoic có phải là chất cấm hay không? PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa HN) đã khẳng định: Axit benzoic là một phụ gia thực phẩm có khả năng chống lại vi sinh vật như nấm mốc, đặc biệt là nấm men. Chất này không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng được phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm. Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm của Liên hiệp quốc (Codex) cũng cho phép sử dụng axit benzoic để bảo quản thực phẩm với hàm lượng 0,1%.

Ở mỗi một quốc gia, tùy thuộc vào các điều kiện khác nhau (kinh tế, xã hội…) sẽ lựa chọn chất phụ gia nào được sử dụng hay không ở nước mình. Vì thế, mặc dù một số nước, trong đó có Việt Nam cho phép sử dụng axit benzoic trong thực phẩm, thế nhưng Nhật Bản lại không cho phép sử dụng.

Tại Việt Nam, quy định của Bộ Y tế cho phép sử dụng axit benzoic với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1g/1lít, 1g/1kg.

7.2 Một số lưu ý cần biết khi sử dụng axit benzoic

Để an toàn đối với sức khỏe của con người, chúng ta cần hiểu rõ và đúng về những lưu ý khi sử dụng axit benzoic như sau:

 • Mỗi một quốc gia có những quy định riêng, có nước cho phép sử dụng axit benzoic, có nước lại không, hạn chế hoặc quy định hàm lượng tối đa cho mỗi loại thực phẩm khác nhau. Thực tế, Không một quốc gia nào hoàn toàn cấm dùng axit này và muối benzoate của nó làm chất bảo quản trong thực phẩm.
 • Tuy nhiên liều lượng acid benzoic gây độc ở người là 6 mg/kg thể trọng, chính vì thế chúng ta cần hết sức lưu ý.
 • Ở mức 0,1% acid benzoic có trong thực phẩm là an toàn, nhưng chúng sẽ không còn an toàn nữa nếu như lượng ăn vào quá nhiều, vượt hàm lượng cho phép.
 • Nếu ăn nhiều axit này, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với acid benzoic để giải độc.
 • Các nghiên cứu cho thấy, C6H5COOH có khả năng làm tăng tính hiếu động ở trẻ em và khi kết hợp với vitamin C thì sẽ tạo thành hợp chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.
 • Ngoài ra, axit C6H5COOH có thể tác động hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, gây kích ứng ở mắt.
Một số lưu ý cần biết khi sử dụng axit benzoic

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng axit benzoic

8. Mua hóa chất axit benzoic ở đâu chất lượng, giá cạnh tranh nhất?

 • Một số thông tin cần biết về hóa chất cơ bản
 • Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp phổ biến hiện nay
Back to top button