Hỏi đáp

CMYK là gì? RGB là gì? In ấn sử dụng hệ màu nào?

Nếu bạn đã từng in bất cứ thứ gì bằng dịch vụ in thương mại, có thể bạn đã nghe đến thuật ngữ CMYK. Nhưng nó đại diện cho điều gì, và tại sao nó lại quan trọng? Tìm hiểu định nghĩa về CMYK, tại sao chúng tôi sử dụng quy trình màu này để in và cách đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng màu trong các thiết kế in ấn của mình.

CMYK trong In ấn là gì?

Từ viết tắt CMYK là viết tắt của Cyan, Magenta, Yellow và Key: đó là những màu được sử dụng trong quá trình in. Máy in sử dụng các chấm mực để tạo nên hình ảnh từ bốn màu này.

C – Cyan là màu lục lam

M – Magenta là màu đỏ tươi (màu hồng đỏ),

Y – Yellow là màu vàng

K – Keyline/Black là màu đen

‘Key’ có nghĩa là màu đen. Nó được gọi là Key vì nó là màu chính được sử dụng để xác định kết quả hình ảnh. Mực đen cung cấp độ sâu và bóng mờ, trong khi các màu khác tạo ra các màu khác nhau trên quang phổ tùy thuộc vào cách chúng được trộn lẫn. Ví dụ: lục lam và vàng tạo ra màu xanh lá cây khi một màu được phủ lên màu kia.

Bốn màu này kết hợp tạo ra các màu sắc còn lại và tạo ra các điểm ảnh:

CMYK so với RGB

Bạn đã bao giờ in thứ gì đó trên máy in cá nhân hoặc máy in tại văn phòng của mình và nhận thấy màu sắc trông hơi lệch? Trước khi bạn nghĩ rằng mình hoa mắt hay máy in bị hư, đừng lo lắng – điều này có thể xảy ra nếu bạn sử dụng sai cấu hình màu sắc.

Màn hình máy tính của bạn hoạt động ở hệ màu RGB (Đỏ, Xanh lục, Xanh lam) chứ không phải hệ màu CMYK. Nhìn thì có vẻ như điều này không tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm cuối cùng khi bạn đang thiết kế một thứ gì đó, nhưng nó có đấy!

Bộ hiển thị màu không được thiết lập để xem CMYK sẽ hiển thị cho bạn các màu khác với màu có thể được in. Điều này là do hệ màu RGB rộng hơn rất nhiều so với hệ màu CMYK, vì vậy các màu có thể được tạo ra trong hệ màu này mà không có sẵn trong CMYK.

Có sự khác biệt rất rõ ràng giữa RGB và CMYK trong cách màu sắc hoạt động. RGB là phép cộng, trong khi CMYK là phép trừ. Điều này có nghĩa là:

– Màu RGB được thêm vào nền đen để tạo hình ảnh

– Màu CMYK được thêm vào nền trắng để loại bỏ các màu khác khỏi quang phổ hình ảnh

Phối màu hấp thụ (Subtractive) vs Phối màu phát xạ (Additive color)

Bạn vẫn còn bối rối? Hãy đi vào chi tiết hơn một chút…

Hệ màu RGB là một mô hình màu cộng và được gọi là màu phụ gia, có nghĩa là chúng được tạo ra bằng ánh sáng. Các màu phụ gia bắt đầu từ màu đen và khi thêm màu, chúng sẽ sáng dần và nhạt hơn cho đến khi chúng có màu trắng. Mục đích chính của mô hình màu RGB là để cảm nhận, biểu diễn và hiển thị hình ảnh trong các hệ thống điện tử, chẳng hạn như TV và máy tính. Trước thời đại điện tử, mô hình màu RGB đã có một lý thuyết vững chắc đằng sau nó, dựa trên nhận thức của con người về màu sắc.

Mô hình CMYK sử dụng màu trừ (các màu này khi in cùng một chỗ trên nền trắng sẽ tạo ra màu đen). Nguyên lý làm việc của CMYK là trên cơ sở hấp thụ ánh sáng. Màu mà người ta nhìn thấy là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ. Có nghĩa là nền bắt đầu có màu trắng (giống như một tờ giấy trong máy in) và khi thêm nhiều màu, nó sẽ tối hơn cho đến khi nó chuyển sang màu đen.

Về cơ bản, chúng đối lập với nhau – CMYK bắt đầu màu trắng và chuyển sang màu đen, RGB bắt đầu màu đen và chuyển sang màu trắng.

True Black và CMYK

Về mặt kỹ thuật, nếu bạn thêm lục lam, đỏ tươi và vàng với nhau với số lượng lớn và bằng nhau, nó sẽ tạo ra màu đen. Tuy nhiên, do tạp chất của mực, màu đen thực sự rất khó tạo lại – đó là lý do tại sao máy in bao gồm mực đen (K) cùng với các màu khác. Màu CMYK có xu hướng tối hơn màu RGB vì nó là phổ ít rộng hơn.

Khi bạn có 100% tất cả các màu (C 100%, M 100%, Y 100% và K 100%), đây là một màu đen đặc. Tương tự, khi bạn đặt tất cả các màu thành 0%, bản in của bạn sẽ hoàn toàn trống.

Tại sao máy in sử dụng CMYK?

Một số máy in có sử dụng RGB, nhưng hầu hết sẽ chỉ in bằng CMYK. Điều này là do CMYK dễ chuẩn hóa hơn, nhờ vào phổ màu có sẵn. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể giữ cho tất cả các sản phẩm in của bạn trông hoàn toàn nhất quán trong suốt quá trình in. Có thể có rất nhiều biến thể màu nhỏ trong RGB đến mức không thể đảm bảo tính nhất quán của màu sắc trong một lần in, hoặc thậm chí giữa các lần in khác nhau.

CYMK có thể được giám sát bằng máy quét GMG và phần mềm liên quan. Điều này cho phép mỗi máy in được hiệu chỉnh để tạo ra màu chuẩn, bất kể đặc tính riêng của từng máy. Đây là lý do tại sao các máy in sử dụng CMYK thường xuyên nhất, vì nó giúp đảm bảo tính nhất quán của màu sắc trên các lần in và cả trên các máy.

Một lý do lớn khác là bởi vì khi bạn in ra giấy, bạn đang thêm các màu sắc vào một nền trắng, làm cho nó tối hơn – đó là lý do tại sao màu CMYK trừ thường được sử dụng để in.

Cách chuyển đổi RGB sang CMYK

Nếu bạn đã thiết kế một số tác phẩm trong phần mềm với hệ màu RGB, bạn có thể gặp một số vấn đề khi gửi tác phẩm này đi in. Điều này là do việc chuyển đổi từ RGB sang CMYK có thể dẫn đến các biến thể màu sắc, vì các màu được tạo ra khác nhau (Hãy nhớ: cộng với trừ).

Tuỳ theo từng phần mềm thiết kế bạn dùng mà có cách chuyển đổi hệ màu RGB sang hệ màu CMYK khác nhau, bạn có thể tìm hiểu cách chuyển đổi chi tiết của từng phần mềm để giữ được chính xác màu sắc ban đầu của thiết kế trên các trang web như Diễn đàn Designer Việt Nam, Diễn Đàn In Ấn, Diễn đàn kythuatin.com,…

Tốt nhất là hãy sử dụng phần mềm thiết kế tự động lưu và xuất tài liệu của bạn với hệ màu CMYK nếu bạn muốn tránh bất kỳ sự cố nào vì sự chuyển đổi màu sắc. Nguồn: Thế Giới In Ấn

Back to top button