Giáo dục

Dàn ý suy nghĩ về nhận định: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai

dan y suy nghi ve nhan dinh chang duong nao trai buoc tren hoa hong ban chan cung tham dau vi nhung mui gai

Dàn ý suy nghĩ về nhận định: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai

I. Dàn ý suy nghĩ về nhận định: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai

1. Mở bài

– Thành công là điều ai cũng mong muốn nhưng có được nó phải trải qua khó khăn- Thông điệp đó được cố nhạc sĩ Trần Lập gửi gắm qua câu hát: “Chặng đường …sóng gió”.

2. Thân bài

– Giải thích ý nghĩa của câu hát:+ “Hoa hồng”: Biểu tượng cho tình yêu, hạnh phúc, cho những điều tốt đẹp, viên mãn.+ “Mũi gai, sóng gió”: Những khó khăn, thử thách, vất vả con người cần trải qua trong quá trình vươn tới thành công.+ “Vinh quang”: Danh vọng, thành công con người hướng tới.=> Ý nghĩa: Câu hát khẳng định giá trị của thành công. Không thành công nào không trải qua thất bại, khó khăn nên con người cần quyết tâm, kiên trì.

– Bàn luận:+ Trong cuộc sống, không gì là tự nhiên có được, thành công càng không dễ dàng – thành công dễ: Dễ sụp đổ, thất bại, không bền vững+ Khó khăn, thử thách giúp con người tích lũy kinh nghiệm -> thành công+ Những người có ý chí, nghị lực, quyết tâm vượt gian khó -> thành công+ Trí tuệ con người hữu hạn -> cần học tập, vượt khó khăn, ý chí quyết tâm -> thành công+ Trái lại: Nếu dễ nản lòng, gục ngã trước sóng gió -> không thể thành công+ Dẫn chứng: Bác Hồ đi tìm đường cứu nước, vượt qua khó khăn, thử thách, cùng ý chí quyết tâm -> thành công tìm ra đường cứu nước+ Dẫn chứng: Cuộc kháng chiến gian khổ, đầy mất mát hy sinh của dân tộc -> đại thắng năm 1975.

– Liên hệ:+ Những người không có ý chí, muốn làm giàu nhanh chóng, không chịu bỏ công sức lao động -> thành công dễ đổ vỡ.+ Dẫn chứng: Những kẻ buôn bán ma túy ở đường dây Hòa Bình – Hải Phòng.

– Bài học:+ Cuộc sống luôn cần ý chí, nghị lực thì mới thành công+ Phải sẵn sàng vượt qua thử thách, đương đầu với sóng gió -> thành công.+ Luôn nỗ lực hết mình

3. Kết bài

– Khẳng định lại ý nghĩa của câu hát

II. Bài văn mẫu suy nghĩ về nhận định: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai

Chúng ta ai cũng mong muốn, khát khao có được thành công, được đứng trên tột đỉnh của vinh quang. Thế nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua hết thử thách để đến được với thành công, nhiều người không thể vượt qua được khó khăn đã bỏ cuộc trước khi đến đích. Thế nên trong bài hát “Đường tới vinh quang”, cố nhạc sĩ Trần Lập đã khẳng định với chúng ta rằng “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió”. Vâng, để có được vinh quang, con người phải có nghị lực, ý chí để trải qua muôn ngàn giông tố cuộc đời.

Lời hát của cố nhạc sĩ Trần Lập thật giàu ý nghĩa, hàm súc, sâu sắc biết chừng nào. Anh đã mượn hình ảnh của “hoa hồng” – loài hoa của tình yêu, sắc đẹp, hạnh phúc để miêu tả con đường dẫn tới thành công. “Hoa hồng” ở đây là biểu trưng của những điều tốt đẹp, thành công và viên mãn. Hoa hồng ấy cũng chính là thành công tột đỉnh mà Trần Lập muốn nói. Thế nhưng, để bước trên con đường rải đầy hoa hồng hạnh phúc ấy, chúng ta phải vượt qua “muôn ngàn sóng gió”, phải chịu “rướm máu trên những mũi gai”. Hình ảnh “sóng gió, mũi gai” để diễn tả những khó khăn, thử thách, vất vả trong cuộc sống, trong quá trình vươn tới thành công của mỗi người. Hoa hồng tuy đẹp đẽ là vậy, nhưng để chạm vào, hái lấy thì phải chịu những đau đớn của gai nhọn của nó…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Suy nghĩ về nhận định: Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai tại đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-suy-nghi-ve-nhan-dinh-chang-duong-nao-trai-buoc-tren-hoa-hong-ban-chan-cung-tham-dau-vi-nhung-mui-gai-47460n.aspx

Back to top button