Hỏi đáp

Công dụng của Catechin với sức khỏe con người!

Xét về mặt y học, Catechin có tác dụng tuyệt vời với khả năng phòng chống một số bệnh nguy hại phổ biến như ung thư, béo phì, nhồi máu cơ tim do hàm lượng Cholesterol trong máu quá cao,…

Chống béo phì

Tác giả Tadashi Hase và cộng sự tại Nhật đã từng thực hiện một nghiên cứu về tác dụng chống béo phì của Catechin đối với cơ thể con người. Nghiên cứu được khảo sát trên một nhóm đàn ông khỏe mạnh(tuổi từ 27 đến 47 tuổi) được chia thành hai nhóm sử dụng Catechin trà xanh liều thấp (118,5 mg) hoặc liều cao (483 mg) trong vòng 12 tuần.

Catechin có trong trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh béo phì khá hiệu quả

Catechin có trong trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh béo phì khá hiệu quả

Ở nhóm dùng liều cao Catechin trà xanh sau 12 tuần đã giảm đáng kể các chỉ số cân nặng, BMI, vòng mông, tỷ lệ mỡ, mỡ bụng cũng như các chỉ số về máu. Ở nhóm dùng liều thấp Catechin thì chỉ có các thay đổi như cân nặng, BMI và nồng độ insulin máu.

Từ kết quả nghiên cứu trên các nhà nghiên cứu đã cho rằng catechin trà xanh có thể đã làm tăng kích thích quá trình tạo nhiệt và ô xy hóa chất béo, do đó nó có tác dụng đối với việc tiêu hao lượng chất béo trong cơ thể và giúp giảm cân.

Giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa khối u phát triển

Các nhà nghiên cứu tại viện Karolinska Stockholm Thụy Điển đã tìm thấy trà có khả năng ngừa sự hình thành mạch (sự hình thành này cho phép các khối ung thư tự nuôi dưỡng bằng cách tạo ra mao quản mới). Tác động này là nhờ chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG) ngăn sự phát triển của những tế bào phủ lót các mao quản.

Catechin là một trong các chất ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển

Catechin là một trong các chất ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển

Một nghiên cứu tại Nhật Bản từ năm 1994 được thực hiện trên 400.000 người. Những người uống nhiều hơn 5 tách trà mỗi ngày có thể tránh xa “thần chết” lâu hơn nhiều so với những người không uống tách nào.

Giảm cholesterol trong máu

Catechins bị oxy hóa (các theaflavin trong trà đen) có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Flavonoid, có nguồn gốc thực vật, liên quan tới việc giảm nguy cơ bệnh phổi và một số bệnh ung thư. Flavonoid là chất chống Oxy hóa, có khả năng trung hòa các gốc tự do có hại cho cơ thể. Catechin giúp giảm cholesterol trong máu

Catechin giúp giảm cholesterol trong máu

Cơ chế hoạt động của catechin còn chưa được biết rõ nhưng các chuyên gia Hà Lan cho rằng nó phục hồi chất chống Oxy hóa như vitamin E, qua đó ngăn không cho cholesterol xấu (LDL) gây tổ thương ở tế bào, hoặc làm giảm nguy cơ viêm nhiễm liên quan tới bệnh tim. Uống 3 ly trà mỗi ngày (mỗi ly 237ml) ước tính sẽ giảm 11% tỉ lệ nhồi máu cơ tim.

Back to top button