Câu chuyện Cao Bá Quát và nét chữ nết người.

Chắc hẳn mọi người cũng nghe câu “ nét chữ, nết người” nhiều bạn sẽ bảo làm gì có việc liên quan đó. Bây giờ mình viết chữ không đẹp, chữ nghệch ngoạt nhưng tôi làm việc vẫn cẩn thận, chuẩn xác và vẫn tỉ mỉ thì sao.

Hồi đi học các bạn có nghe qua hay được giáo viên của mình giải thích và giảng dạy câu chuyện “Văn hay chữ tốt” bên dưới.

Qua câu chuyện này chắc hẳn ai cũng phải suy ngẫm lại câu nói: “ người có hoa tay viết, vẽ mới đẹp làm việc gì cũng dễ dàng”. Thế nhưng đâu có gì là dễ dàng nếu ta không cố gắng, không có gì là thành công nếu ta không nổ lực. Mọi vật sinh ra đều có cái duyên của nó nhưng nếu bạn không cố gắng trau dồi, rèn luyện thì cái duyên, cái tài đó cũng dần dần mất đi. Cứ ví như, bạn viết chữ rất đẹp ngày xưa, cái thời học tiểu học bạn được đi thi vở sạch chữ đẹp, bạn được cô giáo tuyên dương, lòng ngời ngợi đến giờ vẫn tự hào. Nhưng mấy ai bây giờ còn giữ được nét viết năm ấy, mấy ai vì nét đẹp ấy mà ngày ngày rèn luyện để trở nên hoàn thiện hơn, bay bổng hơn và tạo nên giá trị cho bản thân hơn.

Ngoài ra chắc hẳn mọi người cũng nghe câu “ nét chữ, nết người” nhiều bạn sẽ bảo làm gì có việc liên quan đó. Bây giờ mình viết chữ không đẹp, chữ nghệch ngoạt nhưng tôi làm việc vẫn cẩn thận, chuẩn xác và vẫn tỉ mỉ thì sao.

“Nghiên cứu của trường Đại học College London tiến hành đối với gần 50.000 người đã phát hiện ra những ảnh hưởng tích cực của hoạt động luyện viết chữ đẹp. Có tới 76% người tham gia khẳng định rằng khi họ tập trung luyện nét chữ, họ cảm thấy bớt lo lắng, bớt suy nghĩ mông lung.

69% số người tham gia nghiên cứu chia sẻ rằng họ muốn có một thú vui đặc biệt để khiến mình cảm thấy tự tin hơn, và hơn 50% sử dụng hoạt động viết chữ đẹp như một công cụ để tĩnh tâm lại.

Giáo sư Daisy Fancourt, người đứng đầu nghiên cứu về tác dụng của nghệ thuật viết chữ đẹp tiến hành tại trường Đại học College London cho hay: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những tác động nhận thức mà hoạt động thư pháp có thể tạo ra đối với bộ não, giúp điều chỉnh lại tâm trạng cảm xúc khi chúng ta tham gia vào những hoạt động có tính sáng tạo”.

Một số bệnh viện ở Đài Loan trước đây cũng đã từng đưa thư pháp vào hoạt động trị liệu tâm lý để giúp những bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Hoạt động viết thư pháp giúp não hoạt động tốt hơn, giảm trạng thái trầm cảm và những rối loạn tâm thần.”

Bạn nghĩ khi làm 1 công việc mà tinh thần thoải mái thì công việc sẽ diễn ra như thế nào. Bạn nghĩ khi tinh thần luôn ổn định, cuộc sống luôn lạc quan thì nết của bạn sẽ ra sao. Người xưa có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” bạn xinh đẹp tài trí nhưng cái nết cái đạo đức bạn không có, suốt ngày nóng tính vội vàng, cộc cằn lỗ mãn thì biết bao giờ mới thành công. Ngược lại, người luôn lạc quan luôn mỉm cười với mọi công việc thì dù khó khăn đến đâu họ cũng bình tĩnh mà giải quyết, bình tĩnh mà nhẹ nhàng nhờ sự giúp đỡ.

Thế mới nói chữ đẹp là 1 lợi thế là 1 đứa con tinh thần giúp ta rèn luyện chữ “NHẪN” của mỗi người chúng ta.

Hãy nhanh nhanh bắt đầu việc luyện chữ của mình dưới sự hướng dẫn của giảng viên đầy kinh nghiệm và chữ khi nhìn vào chỉ biết suýt xoa.

Nguồn: Sưu tầm và biên soạn