Giáo dục

Hướng dẫn tạo bài thi trắc nghiệm, bài kiểm tra bằng Microsoft Forms

Là một giảng viên, bạn có thể sử dụng Microsoft Forms để đánh giá nhanh tiến độ học viên và nhận được phản hồi theo thời gian thực thông qua việc sử dụng các câu hỏi mà bạn thiết kế và chia sẻ với lớp học của mình. Bạn có thể tạo bài kiểm tra với các câu hỏi cần hoàn thành, hiển thị gợi ý câu hỏi, và thậm chí hiển thị kết quả bài thi, điểm thi của của học viên sau khi hoàn thành bài kiểm tra, tạo ra trải nghiệm tìm hiểu tương tác hơn cho học viên của bạn.

Nào chúng ta cùng bắt đầu tạo một bài kiểm tra, thi trắc nghiệm online với Microsoft Forms.

Đăng ký tài khoản Microsoft Forms

Đầu tiên, bạn truy cập vào Microsoft Form theo địa chỉ: Forms.Office.com, Sau đó, bạn đăng nhập bằng tài khoản Office 365 trường học, công ty của bạn hoặc tài khoản Microsoft (Hotmail, Live hoặc Outlook.com). Nếu bạn chưa có tài khoản Microsoft, bạn có thể đăng ký ở đây.

Tạo bài thi trắc nghiệm – Quiz

Sau khi đăng nhập, tại trang giao diện chính, các ban tìm dưới New, bấm vào New Quiz để bắt đầu tạo bài kiểm tra của bạn.

Tạo bài kiểm tra trắc nghiệm online bằng Microsoft Form

Khi bấm vào tạo New Quiz, bạn nhập tên cho bài kiểm tra. Bạn cũng có thể nhập một chú thích tùy chọn cho bài kiểm tra của mình. Lưu ý: Tên bài kiểm tra có thể chứa tối đa 90 ký tự và chú thích có thể chứa tối đa 1.000 ký tự.

Bấm + Add new để thêm câu hỏi mới vào bài kiểm tra.

Các định dạng câu hỏi mà bạn có thể thêm cho bài kiểm tra: Câu hỏi dạng Choice (lựa chọn), Text (văn bản), Rating (đánh giá) hoặc Date (ngày tháng). Bạn cũng có thể bấm nút Danh sách thả xuống cho các loại câu hỏi khác trong Microsoft Forms để thêm các định dạng câu hỏi khác (Xếp hạng, yêu thích, năng suất…)

Nhập câu hỏi và các đáp án mà bạn đã chuẩn bị sẵn như bên dưới:

Bạn muốn thêm nhiều câu hỏi? Chỉ cần bấm vào + Add new (Thêm Tùy chọn) để thêm nhiều lựa chọn hơn hai lựa chọn mặc định.

Để gán đáp án đúng cho câu hỏi, bạn chỉ cần bấm vào nút hộp kiểm Correct answer (Câu trả lời Chính xác) bên cạnh mỗi câu trả lời đúng. Để loại bỏ một lựa chọn, hãy bấm vào nút thùng rác cạnh lựa chọn đó. Bạn cũng có thể chọn để tạo một câu hỏi bắt buộc (Required) hoặc cho phép nhiều lựa chọn đáp án (Multiple answers) cho một câu hỏi bằng cách thay đổi thiết đặt ở cuối câu hỏi.

Bạn muốn chấm điểm cho câu hỏi? Bạn chỉ cần nhập số điểm cho câu hỏi vào hộp văn bản Point (điểm), để gán giá trị điểm của câu đáp án đúng.

Cài đặt tính năng, chia sẻ bài kiểm tra

Ngoài tính năng tạo câu hỏi đa dạng, chấm điểm… thì Microsoft form còn thêm một số tính năng khá hấp dẫn sau:

Bạn bấm vàoNút Thêm tùy chọn, rồi chọn Settings (Cài đặt)

Trong mục Settings, bạn có thể cài đặt thêm các tính năng (Option for quiz) như:
  • Hiển thị đáp án (Show results automatically) bài thi sau khi học viên nộp bài thi. Với lựa chọn này, học viên của bạn có thể thấy ngay điểm thi, đáp án đúng sai đã lựa chọn. Bạn có thể ẩn tính năng này nếu không muốn.
  • Lựa chọn thời điểm nhận câu trả lời (Options for responses). Với tính năng này, bạn có thể cài đặt thời gian mở để làm bài thi (theo khung giờ bạn lựa chọn). Có nghĩa, là ai đó có thể có link bài thi của bạn nhưng nếu không trong thời gian bạn đã quy định thì cũng sẽ không thể nhìn thấy bài thi và tất nhiên là không thể làm được bài thi rồi.
  • Câu hỏi ngẫu nhiên (Shuffle Questions). Đây là tính năng giúp bạn có thể xáo trộn các câu hỏi. Ví dụ bài kiểm tra của bạn có 50 câu hỏi, thì mỗi lần học viên vào làm bài thì thứ tự của 50 câu này sẽ được tự động trộn ngẫu nhiên. Bạn cũng có thể lựa chọn không trộn ngẫu nhiên những câu hỏi cố định (ví dụ như họ tên, địa chỉ email… của học viên).
  • Thông báo qua email cho bạn mỗi khi có câu trả lời (Email notification of each response) MF sẽ tự động thông báo cho bạn qua email mỗi khi có học viên gửi đáp án. Lựa chọn này sẽ tốt hơn khi bạn dùng cho khảo sát trong thời gian dài, còn bài kiểm tra, có lẽ bạn không nên dùng.
  • Tùy chỉnh thông báo phản hồi của bạn (Customize thank you message) Bạn có thể thay thế câu phản hồi mặc định của MF (Your response was submitted.) mỗi khi học viên gửi bài thi bằng thông điệp của bạn, ví dụ: Trangbaohiem.vn đã nhận được bài thi của bạn, cảm ơn bạn!

Thay đổi giao diện bài kiểm tra

Ngoài ra, với Microsoft form, bạn có thể điều chỉnh giao diện (Theme) với các tùy biến về màu sắc, hình ảnh có sẵn hoặc tự tải hình ảnh của bạn lên.

Tạo QRCode bài thi cho học viên

Sau khi đã nhập các câu hỏi, cài đặt các tính năng trên, bạn có thể bấm vào nút Send để tạo link bài kiểm tra gửi cho học viên của mình.

.

Ngoài việc bạn copy link, bạn có thể tạo QR Code của bài thi bằng cách bấm nút để tạo hình ảnh QR Code, sau đó bạn có thể cho học viên của mình quét QRCode này để vào làm bài thi, có vẻ rất chuyên nghiệp phải không?

Bạn bấm Preview để xem giao điện bài thi trên máy tính và điện thoại di động.
Giao diện bài thi trên máy tính.
giao diện bài thi trên thiết bị di động
Giao diện bài thi trên thiết bị di động

Bấm vào quay lại khi bạn đã hoàn tất xem trước hoặc thử nghiệm bài kiểm tra của bạn.

Xem kết quả phần trả lời, bài thi của học viên

Và cuối cùng, là sau khi học viên của bạn đã hoàn thành bài thi, bạn chỉ cần bấm vào tab bên cạnh Responses để xem các câu trả lời.

Bên cạnh việc xem kết quả bài thi trực tiếp trên web, bạn có có thể tải xuống dưới định dạng file Excel bằng cách bấm vào biểu tượng Open in Excel.

Như vậy, trên đây chúng ta đã cùng xem qua hướng dẫn làm thế nào để tạo được một bài kiểm tra trắc nghiệm Online với Microsoft Form. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các ứng dụng làm bài kiểm tra khác như Google Form, WP Quiz… Song, với Microsoft Form, TrangBaoHiem.vn đánh giá đây là một ứng dụng rất tốt, đồng bộ với ứng dụng Excel và quan trọng là nó miễn phí.

Nếu bạn có câu hỏi liên quan hoặc có ý tưởng liên quan tới bài viết này, xin hãy gửi thông tin cho chúng tôi.

Back to top button