Hỏi đáp

Trọn bộ bài tập và cách giải toán lớp 4 quy đồng mẫu số với mẹo giải dễ nhớ

Quy đồng mẫu số là gì?

Theo lý thuyết quy đồng mẫu số lớp 4: Quy đồng mẫu số các phân số là việc biến đổi những phân số đang khác mẫu về phân số cùng mẫu.

Công thức quy đồng mẫu số hai phân số có thể làm như sau:

  • Lấy tử và mẫu của phân số thứ nhất nhân với mẫu số của phân số thứ hai.

  • Lấy tử và mẫu của phân số thứ hai nhân với mẫu số của phân số thứ nhất.

Cụ thể: Cho phân số a/b và c/d

Để quy đồng mẫu, ta lấy a/b x d và c/d x a

* Chú ý: ta thường lấy mẫu số chung là số tự nhiên nhỏ nhất khác 00 và cùng chia hết cho tất cả các mẫu.

Các cách quy đồng mẫu số lớp 4 và phương pháp giải chi tiết

Để có thể giải bài tập toán lớp 4 quy đồng mẫu số, ta có thể áp dụng những cách sau đây:

Cách 1: Cách quy đồng mẫu số 2 phân số khác mẫu

Quy trình thực hiện cách quy đồng mẫu số lớp 4 theo 3 bước sau đây:

  • Bước 1: Tìm bội chung nhỏ nhất (BCNN) của các mẫu số. Lúc này ta chọn BCNN đó làm mẫu số chung.

  • Bước 2: Tìm thừa số phụ của từng mẫu số, bằng cách chia mẫu số chung cho từng mẫu số riêng.

  • Bước 3: Tiến hành nhân cả tử và mẫu của các phân số với thừa số phụ đã tìm ở bước 2.

Ví dụ:

Cách 2: Quy đồng mẫu của phân số thứ hai chia hết cho mẫu số của phân số thứ nhất

Với dạng toán quy đồng mẫu số lớp 4 với phân số thứ 2 chia hết cho mẫu số của phân số thứ nhất, ta giải theo các bước sau:

  • Bước 1: quy đồng mẫu số chung là mẫu số của phân số thứ hai.

  • Bước 2: Tiến hành tìm thừa số phụ bằng cách lấy mẫu số thứ hai chia cho mẫu số thứ nhất.

  • Bước 3: Nhân cả tử và mẫu của phân số thứ nhất cho thừa số phụ tìm được ở bước 2.

  • Bước 4: Giữ nguyên phân số thứ hai.

* Lưu ý: Ta thường sẽ lấy mẫu số chung là số tự nhiên nhỏ nhất khác 0 và cùng chia hết cho tất cả các mẫu.

Ví dụ minh hoạ:

Tổng hợp bài tập quy đồng mẫu số trong phân số để học sinh tự luyện

Sau khi đã nắm được hướng dẫn cách quy đồng mẫu số lớp 4, dưới đây là một số bài tập trong SGK và mở rộng để các em cùng nhau luyện tập:

Bài tập trong sách giáo khoa toán lớp 4 kèm lời giải

XÂY DỰNG NỀN TẢNG TOÁN HỌC VỮNG CHẮC CHO TRẺ TỪ NHỎ VỚI ĐA PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TÍCH CỰC, CHI PHÍ CỰC RẺ CHƯA ĐẾN 2K/NGÀY CÙNG MONKEY MATH.

Bài tập quy đồng mẫu số lớp 4 để bé tự luyện

Ngoài phần bài tập trong sách giáo khoa, phụ huynh có thể cho bé luyện tập thêm thông qua một số bài tập mà Monkey tổng hợp sau đây:

Bí quyết học và ghi nhớ cách quy đồng mẫu số

Để giúp bé nâng cao hiệu quả học tập và giải toán lớp 4 quy đồng mẫu số, dưới đây sẽ là một số bí quyết để mọi người tham khảo:

Giúp bé hiểu gốc rễ bài toán khi học cùng Monkey Math

Thời lượng học trên lớp thường không đủ để bé hiểu sâu về kiến thức toán học nói chung, phân số nói riêng. Nếu bố mẹ không có nhiều thời gian và kinh nghiệm trong việc hướng dẫn bé học toán? Có thể tham khảo ngay ứng dụng Monkey Math, để cùng đồng hành và giúp xây dựng nền tảng toán học cho bé ngay từ nhỏ.

Đây là ứng dụng dạy toán song ngữ online dành cho trẻ mầm non, tiểu học đang được hàng triệu phụ huynh tin dùng. Bởi vì, các nội dung bài giảng trên Monkey Math đểu được biên soạn dựa trên chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT đưa ra, nhằm mục đích phát triển năng lực cho trẻ thay vì chỉ truyền thụ kiến thức.

Vậy nên, khi học toán cùng với Monkey Math, các con sẽ được học dựa trên nhiều phương pháp khác nhau như: Học thông qua video, hình ảnh hoạt hoạ, học toán thông qua trò chơi, sách bài tập bổ trợ…. Với nội dung phân chia thành nhiều cấp độ, giúp phụ huynh dễ dàng chọn được bài học phù hợp nhất với độ tuổi, năng lực của bé.

Ngoài ra, trên ứng dụng Monkey Math còn phát triển nhiều tính năng hỗ trợ việc học tập của con, việc quản lý của bố mẹ để nâng cao hiệu quả học toán của trẻ tốt hơn. Chỉ với 2000đ/ngày nhưng có vô vàn lợi ích cho sự nghiệp học tập của trẻ mà bố mẹ có thể cân nhắc lựa chọn.

Bố mẹ có thể đăng ký để được hỗ trợ tư vấn miễn phí hoặc xem video sau để hiểu rõ hơn về Monkey Math nhé.

Đảm bảo bé nắm vững được lý thuyết quy đồng mẫu số lớp 4

Để có thể giải được bài tập tìm cách quy đồng mẫu số nhanh và gọn, đòi hỏi các bé phải nắm vững lý thuyết của dạng toán này như: Thế nào là phân số, cách rút gọn phân số, cách quy đồng mẫu số, tìm mẫu số chung, BCNN… Tất cả kiến thức này bé phải hiểu thì mới giải được bài tập.

Chính vì vậy, phụ huynh cần phải kiểm tra kiến thức lý thuyết của bé thường xuyên, nếu con chưa hiểu hay quên phần nào, bạn cần phải hướng dẫn lại để tránh việc học dồn kiến thức hay học trước quên sau.

Cùng bé thực hành thường xuyên

Để đảm bảo bé không bí “học trước quên sau”, phụ huynh nên khuyến khích, yêu cầu bé thực hành, luyện tập thường xuyên khi giải các bài tập quy đồng mẫu số SGK, sách bài tập, tìm kiếm thêm nhiều kiến thức mới trên internet… Thông qua đó sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ và tăng tư duy học toán tốt hơn.

Học toán theo sơ đồ tư duy

Một trong những phương pháp dạy học tích cực mà bố mẹ nên hướng dẫn và khuyến khích bé học theo, chính là vẽ sơ đồ tư duy. Từ một nhánh chính của bài học sẽ phân ra thành nhiều nhánh nhỏ, tuỳ vào sự sáng tạo của bé để tạo nên một sơ đồ tư duy toán lớp 4 nói chung, hay phần phân số nói riêng. Điều này giúp kích thích khả năng tư duy, sáng tạo và dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn ở trẻ.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về hướng dẫn giải toán lớp 4 quy đồng mẫu số. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp phụ huynh, cũng như các bé có thể hiểu và áp dụng tốt trong việc dạy bé học hay việc học tập của trẻ.

Back to top button