Văn học

10 cách dạy con học bảng chữ cái Tiếng Việt hiệu quả và nhanh chóng ba mẹ nên biết

Bảng chữ cái là đồ chơi giáo dục giúp bé dễ dàng làm quen sớm với chữ Tiếng Việt, hỗ trợ tốt trong giai đoạn tập nói và chuẩn bị tới trường của bé. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có khả năng tiếp thu tốt để dễ dàng nhớ được bảng chữ cái. Xem ngay cách dạy con học bảng chữ cái nhanh thuộc qua bài viết sau.

1Khi nào nên dạy trẻ học bảng chữ cái?

Ở độ tuổi từ 2 – 3, với khả năng nhận biết cùng với sự tò mò khám phá, bé hoàn toàn có thể học và ghi nhớ chữ cái. Tuy nhiên để bé học chữ cái một cách hiệu quả, mẹ cần kiên trì, không được áp lực bé hay kỳ vọng bé sẽ học hết ngay lập tức. Mỗi độ tuổi khác nhau đều có cách dạy riêng.

Mẹ có thể dạy bé học sớm nhưng phải có phương pháp dạy phù hợp của ba mẹ. Nếu áp dụng đúng phương pháp thì việc cho các bé làm quen trước với chữ cái có thể đem lại nhiều lợi ích như: Giúp con tự tin đến trường, yêu thích việc học, phát triển tư duy của trẻ.

Đồ chơi học chữ cùng REDI Antona

2Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm những gì?

Để học tiếng Việt, người học phải thuộc nằm lòng và đọc được bảng chữ cái tiếng Việt (bao gồm 29 chữ cái), đồng thời cần hiểu rõ các quy tắt về âm, vần, dấu câu, ghép âm và ghép chữ,… Muốn học ngôn ngữ mới thì bảng chữ cái là điều cơ bản nhất bắt buộc phải biết và thuộc lòng.

Đồ chơi bảng đa năng siêu nhân Antona UBIN

Như quy định mà Bộ Giáo Dục ban hành, bảng chữ cái tiếng Việt gồm có 29 chữ cái và được phân thành 2 loại: Viết hoa và viết thường. Với số lượng chữ cái không quá nhiều nên người học dễ dàng trong việc ghi nhớ hơn. Trong bảng chữ cái gồm:

12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Trong đó, ă và â không đứng một mình, cần chú ý khẩu hình miệng, vị trí đặt lưỡi khi phát âm.

 • 17 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.
 • 7 nguyên âm đôi: ia, yê, iê, ua, uô, ươ, ưa.
 • 9 phụ âm ghép: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh.

Cụ thể 9 phụ âm ghép có như sau:

 • Phụ âm ph có trong từ: phương pháp, phờ phạc,…
 • Phụ âm th có trong từ: thẳng thắn, thật thà,…
 • Phụ âm tr có trong từ: trúc, tre,…
 • Phụ âm ch có trong từ: che chở, cha,…
 • Phụ âm gi có trong từ: giúp, giảng,…
 • Phụ âm nh có trong từ: nhẹ nhàng, nhộn nhịp,…
 • Phụ âm ng có trong từ: ngọt ngào, ngu ngốc,…
 • Phụ âm kh có trong từ: khuyến khích, không,…
 • Phụ âm gh có trong từ: ghe, ghế,…

Ngoài ra, còn có phụ âm ghép bằng 3 ký tự. Đó là phụ âm ngh có trong từ: Nghĩ ngợi, nghe, con nghé,…

Bộ chữ nam châm ABC Antona

310 cách dạy con học bảng chữ cái Tiếng Việt nhanh thuộc

3.1. Rèn luyện cho bé có thói quen học tập từ nhỏ

Rèn luyện thói quen học tập từ khi còn nhỏ là một trong những cách học thuộc chữ cái nhanh nhất. Ngoài thời gian các bé ở trường mầm non thì ba mẹ cũng nên dành thời gian để hướng dẫn bé đọc bảng chữ cái. Điều này giúp bé hình thành khả năng tư duy, nhanh nhạy và tính kiên trì.

Đồ chơi bảng điện tử thông minh chữ cái tiếng Việt và số ToTy LT01

3.2. Sử dụng ứng dụng học tiếng Việt

Hiện nay có khá nhiều các phần mềm hỗ trợ học tiếng Việt tiện lợi trên điện thoại, ba mẹ có thể cho bé sử dụng vào việc học chữ cái để em thấy hào hứng, thú vị hơn. Mỗi phần mềm có các tính năng đặc biệt giúp kích thích khả năng tư duy và tạo cho bé niềm vui với các con chữ.

3.3. Dạy con học chữ cái với hình ảnh liên quan

Hình ảnh giúp kích thích bộ não hoạt động, nhờ vậy con người ghi nhớ lâu và dễ hơn, ngay cả với trẻ nhỏ. Bố mẹ nên tìm những hình ảnh đơn giản, hấp dẫn, có màu sắc tươi sáng, vui nhộn để con tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn.

Chữ cái cùng hình minh họa đi kèm có thể xuất hiện ở nhiều nơi trong môi trường xung quanh như trên biển báo, quần áo, lịch,… Những hình ảnh này vô cùng gần gũi với cuộc sống hằng ngày, giúp con nhớ lâu hơn.

Đồ chơi bách khoa điện tử thông minh 15 trong 1 ToTy LB03

3.4. Đừng quá ép trẻ phát âm chuẩn

Dạy con học bảng chữ cái không khó, tuy nhiên lại đòi hỏi cha mẹ phải có sự kiên nhẫn để đồng hành cùng con. Khi bé còn nhỏ phát âm chưa chuẩn, tuyệt đối không la mắng làm con sợ và mất hứng thú với việc học.

Thay vào đó, ba mẹ hãy dạy con phát âm theo cách tự nhiên nhất theo sự hiểu biết của trẻ, sau đó chúng ta sẽ điều chỉnh từ từ. Ngoài ra cần kết hợp giao tiếp hàng ngày để hoàn thiện dần khả năng phát âm cho trẻ.

3.5. Dạy con từ chữ viết thường trước

Theo thống kê, chữ viết hoa xuất hiện với tần suất rất ít trong văn bản, sách báo, hay truyện đọc,… chỉ chiếm khoảng 5%. Ngoài ra chữ thường cũng đơn giản hơn so với chữ viết hoa, do vậy khi đã nhận biết được mặt chữ thường, con cũng sẽ biết được các chữ hoa và nhanh chóng đọc được chữ hơn.

Bộ đồ chơi chữ thường và số nam châm Antona

3.6. Rèn luyện thói quen học từ nhỏ cho con

Bố mẹ cần luyện cho con học tập trung, tự giác, kiên trì, có hứng thú việc học,… Đây là nền tảng cơ bản nhất giúp cải thiện việc học cho con. Ví dụ như ba mẹ cho con chơi một số các trò chơi về sắp xếp chữ cái, trang trí bảng chữ cái tiếng Việt hay tạo một góc học tập yêu thích cho trẻ,…

Bộ chữ nam châm (nguyên âm và phụ âm) Antona

3.7. Dạy con đọc và viết cùng lúc

Vừa đọc vừa viết giúp kích thích trí não, nhớ lâu hơn đồng thời cũng giúp trẻ nhanh biết đọc hơn. Với phương pháp này bố mẹ cần cho con đánh vần chữ cái đó ra và ghi lại, sau khi đã xong chữ đó kiểm tra lại rồi mới chuyển sang chữ khác.

3.8. Đọc sách, kể chuyện hàng ngày cho con

Thực tế việc đọc sách, kể chuyện cho con nghe hàng ngày không thể giúp con nhanh biết đọc mà nó sẽ giúp tạo sự liên kết giữa ba mẹ và con cái và là cách để con yêu thích, hứng thú sách, chữ cái. Khi đọc sách hay kể chuyện bố mẹ hãy cố gắng tạo sự tương tác bằng cách hỏi con về nội dung để rèn luyện trí nhớ và giúp con có thêm thông tin hữu ích.

Sách khám phá môi trường xung quanh Minh Long – chủ đề động vật hoang dã

3.9. Vừa học vừa chơi mọi lúc mọi nơi

Bố mẹ có thể sử dụng đồ chơi cho bé để con vừa học vừa chơi cùng bảng chữ cái. Việc dạy bé học theo một cách vô thức như vậy sẽ tiếp thu và ghi nhớ sâu hơn. Do vậy hãy cố gắng tạo thú vui cho bé để không bị chán và không bắt ép con học khi con không thích.

Bên cạnh đó, ba mẹ cần khích lệ, động viên bé và thường xuyên nói chuyện, ôn kiến thức về chữ cái trong cuộc sống hàng ngày,… Việc này giúp não bộ bé được ghi nhớ nhiều lần.

Đồ chơi bảng đa năng Antona

3.10. Dạy bé học chữ cái qua bài hát

Các bài hát thiếu nhi về chữ cái cũng là cách học tuyệt vời đối với trẻ nhỏ. Điểm cộng của phương pháp học này là có thể nhắc đi nhắc lại nhiều lần mà không quá khô khan giúp trẻ nhớ lâu và được luyện tập thường xuyên.

4 Những lưu ý khi dạy con học chữ cái nhanh thuộc

Ba mẹ cần lưu ý một số điều khi áp dụng những cách dạy cho bé học chữ cái nhanh thuộc và hiệu quả nhất:

 • Kiên trì, nhẫn nại hướng dẫn bé từng chút trong thời gian dài để bé dễ ghi nhớ hơn.
 • Không nên quá nghiêm khắc khi bé đọc hoặc viết sai chữ cái vì sẽ khiến bé dễ chán nản và không còn muốn học tập.
 • Nên kết hợp một số trò chơi cho trẻ để việc học không bị khô khan, nhàm chán.
 • Cho trẻ ăn các loại bánh quy có hình chữ cái để giúp tăng khả năng nhận biết và ghi nhớ.
 • Có thể thưởng cho trẻ một món quà nho nhỏ sau mỗi lần kiểm tra bảng chữ cái để khích lệ tinh thần của bé.

Bánh quy Mai Tri ABC vị mặn gói 25g (từ 4 tuổi)

Hy vọng qua các cách dạy con học bảng chữ cái ở trên, bố mẹ có thể dễ dàng hỗ trợ bé yêu học bảng chữ cái Tiếng Việt nhanh thuộc nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hoặc cần được hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ tới hotline 1900.866.874 (7:30 – 22:00) hoặc truy cập avakids.com.

Back to top button