Văn học

Tham Khảo Các Mẫu Bảng Chữ Cái Viết Hoa Cực Tiện Lợi Hiện Nay

Bảng chữ cái viết hoa

Bạn cần học bảng chữ cái viết hoa tiếng Việt để hướng dẫn con học mặt chữ cái, hay bạn muốn hướng dẫn một người bạn nước ngoài học tiếng Việt? Bài viết dưới đây trình bày bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tên gọi, cách phát âm của từng chữ cái, sự khác nhau giữa nguyên âm và phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt.

1. Bảng chữ cái đầu tiên trên thế giới xuất hiện khi nào?

Từ thế kỷ 30 trước Công nguyên, chữ viết ban đầu đã xuất hiện trong nền văn minh Lưỡng Hà giữa hai con sông Tigris và Euphrates. Vào thời điểm đó, người Sumer là những người đầu tiên sử dụng ngôn ngữ viết. Mặc dù còn khá đơn giản nhưng về cơ bản nó đã hình thành một hệ thống chữ viết để liên lạc và chuyển giao thông tin giữa những người thuộc cùng một bộ tộc. Lúc đầu, tất cả các hình động vật được chạm khắc và sau đó được viết trên đất sét mềm. Theo thời gian, các hình ảnh dần được trừu tượng hóa và đơn giản hóa đến những chi tiết không cần thiết để mọi người nhìn vào có thể hiểu và phiên âm được. Các tác phẩm đại diện cho âm thanh và ý tưởng dần dần bắt đầu tạo điều kiện giao tiếp trong xã hội thời bấy giờ. Các nhà ngôn ngữ học ban đầu nghĩ rằng chữ hình nêm có khoảng 1.500 chữ tượng hình. Sự sụp đổ của người Sumer xảy ra vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên, nhưng giá trị của chữ viết hình nêm vẫn tiếp tục tồn tại trong hệ thống chữ tượng hình.

Tham khảo: Bảng chữ cái lớp 1

Bảng chữ cái đầu tiên trên thế giới xuất hiện khi nào?

2. Bảng chữ cái tiếng Việt có từ bao giờ?

Việt Nam từ lâu đã bắt đầu sử dụng chữ Hán, chữ Nho, để giao tiếp, nhưng những chữ này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Rồi đến chữ Nôm, là sự kết hợp giữa chữ Hán và chữ Nho, nhưng hầu hết người dân bình thường không thể học hoặc viết vì những yêu cầu khắt khe của loại chữ này. Chỉ đến thế kỷ 17, năm 1638, khi hai nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha là Gaspar do Amaral và Antonio Barbosa dùng mẫu tự Latinh để viết tiếng Việt, hệ thống chữ Quốc ngữ chính thức ra đời và từ đó bảng chữ cái tiếng Việt ra đời. Dù không phải do tổ tiên ta sáng tạo ra, nhưng việc phát triển và hệ thống chữ Quốc ngữ để làm cho tiếng Việt ngày càng giàu đẹp là công lao của biết bao thế hệ. Dù việc cải cách cách dạy chữ cái tiếng Việt của Giáo sư Bùi Hiền không được mọi người đồng tình, phản đối kịch liệt, nhưng tâm huyết làm cho tiếng Việt trong sáng hơn của ông vẫn rất đáng trân trọng.

Tham khảo: Giá bàn ghế học sinh 2 chỗ ngồi

3. Các cách viết chữ hoa cơ bản hiện nay

Chữ hoa có nhiều đường nét bay bổng hơn chữ thường. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho trẻ mới bắt đầu học viết. Viết hoa trở nên dễ dàng hơn nhiều với chữ cái cơ sở dưới đây. Nó có tổng cộng 29 chữ cái được chia thành 5 nhóm. Tất cả chúng bao gồm các nét cơ bản với chiều cao 2,5 đơn vị. Trong đó, chiều cao của hai chữ cái G và Y là 4 đơn vị. Khi học viết chữ hoa, nên hướng trẻ tập trung vào nét bút để tạo thành nét cong đều. Là bước đệm giúp các em luyện viết, chữ đẹp vào các lớp tiếp theo.

bảng chữ cái viết hoa

Các cách viết chữ hoa cơ bản hiện nay

4. Hướng dẫn trẻ viết bảng chữ cái viết hoa

Dạy con viết chữ đẹp và thành thạo viết hoa không khó như nhiều cha mẹ vẫn nghĩ. Nhưng để con có được chữ viết đẹp thì cha mẹ phải luyện cho con ngay từ đầu. Đặc biệt nếu bé nhà bạn viết bảng chữ cái viết hoa. Để con viết đẹp, bố mẹ liên hệ một số lưu ý sau nhé!

Trẻ cầm bút đúng cách

Để trẻ viết được chữ hoa, cha mẹ phải dạy trẻ cầm bút chì đúng cách. Cha mẹ phải hướng dẫn con cái:

• Cầm bút bằng ba ngón: ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ nên giữ cả hai bên của bút chì. Ngón giữa ở dưới để đỡ bút.
  • Ngòi bút nghiêng về vai phải một góc 60 độ. Không bao giờ để con bạn cầm bút chì ở góc 90 độ so với phương thẳng đứng.
  • Lòng bàn tay và bàn tay tạo thành một đường thẳng.
  • Khoảng cách giữa các đầu ngón tay là 2,5 cm.

Luyện tập viết hoa theo mẫu chuẩn

Cha mẹ phải tìm một bảng chữ cái chuẩn cho con cái của họ. Bởi nếu trẻ tập theo sai chữ cái tiếng Việt thì hậu quả rất nghiêm trọng. Cha mẹ hãy tìm đúng bảng chữ cái theo quy tắc và viết mẫu cho con luyện tập nhé. Hiện nay trên mạng có rất nhiều mô hình, video cha mẹ có thể tham khảo. Tuy nhiên, cha mẹ nên nhớ chọn đúng bảng chữ cái chuẩn.

Cho trẻ học các nét chữ cái viết hoa cơ bản trước

Không nên cho trẻ tập viết bảng chữ cái tiếng Việt ngay lập tức. Cha mẹ nên cho con tập từng nét trước. Sau đó rèn từng chữ cái in hoa riêng. Sau khi bạn đã tạo và ghi nhớ tất cả các dòng cho mỗi chữ cái. Hiện nay, các em đã quen dần và cải thiện rõ rệt nét chữ của mình từng ngày. Nếu cha mẹ biết cách định hướng và chọn cho mình một nền giáo dục phù hợp.

5. Mẫu chữ cái viết hoa có vai trò gì?

Học bảng chữ cái viết hoa là điều kiện tiên quyết để mọi người có thể nghe, viết, đọc và nói các ngôn ngữ khác nhau. Việt Nam cũng không ngoại lệ, đặc biệt với những em luyện viết chữ đẹp là điều cần thiết. Vì vậy, việc lựa chọn các kiểu chữ hoa, chữ thường đẹp giúp cho nét chữ mềm mại, thanh thoát. Trẻ em vẫn đang học đọc và viết sẽ phát triển thói quen viết tay bằng cách tin tưởng vào các chữ cái viết hoa và viết thường đẹp của Tiếng Việt, giúp trẻ luyện viết tay ngay khi tiếp xúc với môi trường học tập.

bảng chữ cái viết hoa

Mẫu chữ cái viết hoa có vai trò gì?

6. Kết luận

Vậy là bạn đã biết bảng chữ cái viết hoa trong tiếng Việt, tên chữ cái, cách phát âm, nguyên âm và phụ âm của bộ giáo dục và đào tạo. Tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn học bảng chữ cái tiếng Việt.