Hỏi đáp

Agency Là Gì? Các Loại Hình Agency Phổ Biến Nhất

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã tính đến những biện pháp thuê ngoài để tối ưu hoá chi phí, nhân, sự, cũng như nguồn lực tài chính vào hoạt động kinh doanh, sản xuất, và quảng cáo. Giống như việc sản xuất phần mềm có thể được thuê ngoài bởi các công ty outsourcing thì việc truyền thông, quảng cáo, hay các hoạt động liên quan đến marketing nói chung cũng có thể “thuê ngoài” thông qua làm việc với các marketing agency.

Trong bài viết này, hãy cùng Glints tìm hiểu agency là gì và vai trò của agency đối với các doanh nghiệp là như thế nào nhé.

Agency là gì?

Agency cũng có tổ chức giống như những công ty bình thường khác. Họ là những công ty chuyên cung cấp các dịch vụ marketing, truyền thông, quảng cáo phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đây cũng là một trong những BPO (Business process outsourcing) thường thấy tại các doanh nghiệp.

Nhu cầu của khách hàng có thể là cần được tư vấn, xây dựng và triển khai chiến lược marketing nhằm quảng bá sản phẩm của họ. Tất cả đều có thể nằm trong trong phạm vi công việc của một agency.

Ngành marketing có rất nhiều mảng khác nhau như quảng cáo, thiết kế, làm nội dung trên các nền tảng mạng xã hội. Xu hướng marketing biến đổi liên tục cũng là động lực khiến những lĩnh vực mới ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế mà một agency cũng có thể đảm đương hết các mảng hoặc một agency chỉ tập chung chuyên môn hoá một lĩnh vực thế mạnh trong số đó.

Ví dụ như tập đoàn đa quốc gia Ogilvy & Mather, họ nổi tiếng với những chiến dịch marketing ấn tượng. Sau 2 năm tái cơ cấu, Ogilvy & Mather không hoạt động theo các công ty con riêng lẻ đảm nhận các chức năng khác nhau nữa. Thay vào đó, tập đoàn này tập chung vào một cái tên duy nhất Ogilvy với 6 chức năng: quảng cáo, tư vấn chiến lược thương hiệu, kỹ thuật số và tư vấn hợp tác, tương tác với người tiêu dùng, PR và tạo ảnh hưởng.

Đó là ví dụ về một tập đoàn quảng cáo lớn với nhiều hoạt động khác nhau. Các agency nhỏ có thể chỉ cung cấp một số dịch vụ nhất định.

Đặc điểm này kéo theo việc ra đời của rất nhiều mô hình agency khác nhau mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong phần tiếp sau đây.

Các mô hình agency phổ biến

Một agency có thể chỉ đi theo một ngách chính, là thế mạnh của họ. Một số loại hình agency có thể kể tới:

1. Digital Marketing Agency

Các Digital Marketing Agency tập chung cung cấp các giải pháp truyền thông marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu thông qua các kênh kỹ thuật số như công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, v.v.

Ngoài xây dựng và triển khai các chiến dịch marketing trên nền tảng kỹ thuật số, các agency này cũng có thể xây dựng website giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Trong đó, các hoạt động xây dựng nội dung và tối ưu hoá qua các công cụ digital marketing như SEO, SEM, Email marketing, v.v., là những thực hành cơ bản nhất.

2. Advertising Agency

Có thể nói Advertising Agency là nơi những bộ óc sáng tạo nhất hội tụ. Đây là nơi tạo ra các chiến dịch quảng cáo nhằm giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm và thương hiệu đến gần hơn với khán giả và có ảnh hưởng tích cực đến họ.

Để xây dựng được một chiến lược quảng cáo thành công cho khách hàng, đội ngũ nhân viên của agency phải là những người có năng lực sáng tạo, nắm bắt thị trường, và còn phải hiểu về sản phẩm cũng như đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp.

Tiếp tục với cái tên Ogilvy, đây chính là agency đứng sau nhiều chiến dịch quảng cáo rầm rộ một thời và thậm chí vẫn còn được nhắc đến thường xuyên tại Việt Nam như “Đừng nguỵ biện – Hãy đội mũ bảo hiểm” (Honda), và “Pha Milo ngon như ý – Tiếp năng lượng cả ngày” (Milo).

Chiến dịch quảng cáo của Milo được thực hiện bởi Ogilvy Việt Nam

3. Market Research Agency

Đây là những agency cung cấp các dịch vụ nghiên cứu và khảo sát thị trường tuỳ theo nhu cầu của khách hàng. Họ sẽ là người thực hiện các nghiên cứu nhằm đưa ra số liệu và đánh giá khách quan nhất về thị trường mà khách hàng quan tâm. Từ đó, khách hàng có thể dựa vào những insight mà agency cung cấp để đưa ra quyết định kinh doanh quan trọng hoặc dự đoán bước đi tiếp theo trên thị trường.

4. Brand Agency

Xây dựng thương hiệu là một dịch vụ mà nhiều agency cung cấp cho khách hàng của họ. Một agency nhỏ có thể chỉ tập chung vào hoạt động này.

Để xây dựng nhận diện thương hiệu cho một doanh nghiệp khách hàng, agency cần lên kế hoạch cụ thể các bước cần làm, từ nghiên cứu doanh nghiệp, lên ý tưởng, đến khâu triển khai như thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, quảng bá, v.v.

5. Web Design Agency

Nhu cầu xây dựng website doanh nghiệp luôn luôn có, vì đó gần như là bộ mặt của doanh nghiệp. Một khách hàng khi chưa biết gì về doanh nghiệp, họ sẽ tìm đến website đầu tiên để tìm hiểu về doanh nghiệp đó. Nói đơn giản website là profile của công ty. Chính vì vậy, không khó để tìm ra một agency chuyên về xây dựng và phát triển website.

Thay vì phải tuyển nhân viên để làm công việc tốn thời gian và công sức này, doanh nghiệp có lựa chọn thuê agency đảm nhận toàn bộ quá trình từ thiết kế, quản lý, đến vận hành website.

6. Graphic Design Agency

Một agency chuyên về graphic design sẽ cung cấp các dịch vụ thiết kế từ đơn gian đến phức tạp cho khách hàng. Các dịch vụ có thể là thiết kế logo, ấn phẩm truyền thông, bao bì, nhãn mác, v.v. Đây là nơi hội tụ của những graphic designer tài giỏi.

Đọc thêm: Top 11 Các Công Ty Truyền Thông Quảng Cáo Lớn Ở Việt Nam

Có những vị trí công việc nào trong agency?

Một agency, nhìn chung hoạt động không khác gì một công ty bình thường. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thắc mắc rằng agency là làm gì hay vào làm việc tại agency bạn có thể đảm nhận vị trí công việc nào?

Vì là công ty Marketing cung cấp dịch vụ, cụ thể là nhiều dịch vụ khác nhau nên agency sẽ có những vị trí với những chuyên môn khác nhau.

Cụ thể, một số công việc tiêu biểu trong agency là:

1. Account manager

Nghề account trong agency thường được dân trong ngành nói đùa với nhau là cái nghề “làm dâu trăm họ”. Cụm từ dân gian này cũng một phần nào mô tả chính xác công việc của account – người phải thường xuyên gặp gỡ, đàm phán, và trao đổi trực tiếp với khách hàng.

Account manager là người phụ trách đối nội đối ngoại của agency. Họ đảm nhận nhiệm vụ gặp gỡ và trao đổi với khách hàng về mong muốn, nhu cầu, yêu cầu của khách hàng. Account manager sau đó sẽ truyền đạt lại nội dung trao đổi với team để sau đó lên kế hoạch và triển khai.

Account manager còn là người thường xuyên liên lạc với khách hàng để kịp thời thông tin đến họ về tiến độ cũng như nắm bắt thay đổi trong quá trình triển khai dự án.

2. Account executive

Account executive làm việc dưới sự điều hành của account manager, là trung gian kết nối trực tiếp của agency với khách hàng. Một account executive giỏi phải biết hoà hợp, xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, đồng thời đảm bảo giao tiếp mạch lạc giữa đội nhóm agency mình để dự án được triển khai một cách trơn tru nhất.

3. Copywriter

Trong agency, copywriter là một vị trí hết sức quen thuộc. Đây là người chịu trách nhiệm sản xuất những bài nội dung quảng cáo cho khách hàng hoặc đơn giản là những tiêu đề, slogan, taglines thu hút sự chú ý của người đọc.

4. Content writer

Gần giống với copywriter, content writer cũng là người sản xuất nội dung văn bản trong một agency. Tuy nhiên, những nội dung mà content writer đảm nhận có phần khác biệt. Họ là người chịu trách nhiệm sản xuất nội dung trên các nền tảng khác nhau. Đó có thể là website, social media, apps, v.v. Loại nội dung cũng rất đa dạng từ advertorial, nội dung SEO, đến email, v.v.

Đọc thêm: Phân Biệt Content Writer, Copywriter, Và Content Creator

5. Media Planner

Media planner là người lập kế hoạch truyền thông trong agency. Để lập được một bản kế hoạch truyền thông hiệu quả, media planner phải tiến hành các hoạt động cần thiết như nghiên cứu thị trường, đối tượng mục tiêu, sản phẩm, v.v.

6. Designer

Designer là người chịu trách nhiệm thiết kế các ấn phẩm truyền thông theo yêu cầu của khách hàng. Những sản phẩm như áp phích, tờ rơi, logo, v.v., đều có thể nằm trong phạm vi công việc của designer.

7. Photographer

Photographer cũng có thể làm việc trong một agency chuyên về chụp ảnh hoặc một advertising agency. Ngoài chụp ảnh hoạ báo, chụp ảnh sự kiện, photographer cũng tham gia vào chụp ảnh sản phẩm cho chiến dịch truyền thông, v.v.

8. Film Director

Đối với những agency cung cấp dịch vụ quảng cáo thì vai trò của các film director là rất lớn. Họ là những người trực tiếp chỉ đạo quá trình thực hiện một TVC quảng cáo, một đoạn video hoặc phim ngắn, v.v.

Các kỹ năng cần có để làm việc trong agency

Công việc tại agency có thể hơi khách biệt so với ở một công ty kinh doanh hay sản xuất. Để có thể làm tốt công việc tại đây, bạn cần có những kỹ năng sau:

Quản lý thời gian

Agency có thể phục vụ cùng một lúc nhiều khách hàng khác nhau. Do đó khối lượng công việc ở đây cũng tương đối nhiều. Để làm tốt công việc và không bị xung đột giữa các nhiệm vụ, nhân viên trong agency cần có kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc hiệu quả.

Làm việc nhóm

Sự thành công của một dự án phần lớn nhờ vào sự phối hợp nhịp nhàng của các thành viên cùng tham gia dự án đó. Chính vì vậy mỗi người đều cần có kỹ năng làm việc nhóm tốt thì mới đảm bảo dự án diễn ra một cách trôi chảy, thành công.

Làm việc đa nhiệm

Như đã đề cập, số lượng khách hàng của agency có thể nhiều hơn con số 1 cùng một lúc. Điều này đồng nghĩa với việc một nhân viên sẽ có thể đảm nhận công việc của nhiều hơn 1 khách hàng. Kỹ năng làm việc đa nhiệm giúp nhân viên trong agency không bị quá tải và “burnout khi đứng trước một núi công việc mà không có ba đầu 6 tay.

Kỹ năng giao tiếp

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là kỹ năng giao tiếp – vũ khí giúp nhân viên trong agency vừa xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, vừa phối hợp ăn ý với thành viên trong nhóm để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin cần thiết về agency mà bạn cần biết. Mong rằng bài viết không chỉ giúp bạn giải đáp thắc mắc agency là gì mà còn cung cấp những thông tin ngoài lề thú vị về agency.

Đừng quên theo dõi Glints Blog để cập nhật nhiều bài viết hữu ích khác nhé.

Tác Giả

Back to top button